Business Matching จากประเทศเกาหลี  

ศูนย์ส่งเสริมการส่งออกสินค้าประมงเกาหลีใต้  ประจำกรุงเทพมหานคร ได้กำหนดจัดงาน “จับคู่ธุรกิจประเภทสินค้าประมง”  สำหรับผู้ประกอบการไทยและต่างชาติที่สนใจนำเข้าสินค้าประมงจากประเทศเกาหลี   โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รู้จักและเข้าถึงสินค้าประมงอันหลากหลายของเกาหลี   ณ โรงแรมฮอลลิเดย์ อินน์ สุขุมวิท 22

งานดังกล่าวจะมีผู้ประกอบการจากเกาหลีใต้เข้าร่วมกว่า 15 บริษัท และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานทั้งผู้ประกอบการไทยและต่างชาติ

โดยทางผู้บริหารได้แบ่งปันความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของบริษัทว่า เดิมแล้ววัตถุประสงค์หลักของศูนย์ส่งเสริมการค้า K-Fish แห่งนี้คือการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนชาวประมง โดยการนำเวัตถุดิบหลัก(Raw Material)  คุณภาพดี มาจากชาวประมงเกาหลีโดยตรง แปรรูปเป็นสินค้าชนิดต่างๆ เพื่อต่อยอดคุณค่าของสินค้า

โดยปัจจุบันมีศูนย์ส่งเสริมการค้า K-Fish  อยู่รวม 7 ประเทศ รวมทั้งสิ้น 10 ศูนย์ ได้แก่ ชิงเต่า เซี่ยงไฮ้ โตเกียว ลอสแอนเจลิส นิวเจอร์ซีย์ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย โฮจิมินห์ และกรุงเทพมหานคร หน้าที่หลักของศูนย์ส่งเสริมการค้าดังกล่าว คือ การประชาสัมพันธ์ ค้นหาและจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการเกาหลีและผู้ประกอบการ ณ ประเทศนั้นๆ ทำโปรโมทและแนะนำสินค้าของเราได้   สำหรับบริษัทขนาดย่อม หากอยากจะเปิดตลาดในต่างประเทศ แต่ว่ากำลังไม่พอ  เราจะช่วยดูแลตรงนี้ในต่างประเทศให้ และสนับสนุนช่วยเหลือบริษัทขนาดย่อมให้ด้วย

ซึ่งการทำงานนี้อยู่ในสหกรณ์ประมง ที่สหกรณ์สำหรับชาวประมงมาออมทรัพย์ด้วยกัน แล้วก็ทำเป็นกองทุนและเราก็จะดูแลตรงนี้   รัฐบาลเองก็จะมีทุนให้กับทางสหกรณ์ตลาดเพื่อที่จะให้จัดการงานของสหกรณ์ขนาดเล็กด้วย

และที่ประเทศไทย เซ็นเตอร์การค้าของเราได้เปิดตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน ปีที่แล้ว ประมาณปีกว่า  และจะมีงานอีเว้นท์ปีละหนึ่งครั้ง

ตอนนี้ก็ได้ไปเปิดตลาดที่อเมริกาตะวันออกกับตะวันตก 2 ที่  ตอนที่เปิดใหม่ๆ เราเจาะทางอเมริกาเป็นหลัก หลังจากนั้นจะเจาะจงพวกไต้หวัน มาเลย์  อินโดนีเซีย เวียดนาม และประเทศไทย