“แสงของดวงตะวัน” บทเพลงส่งต่อแรงบันดาลใจ ที่บันทึกเสียงร้องจริงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

“แสงของดวงตะวัน” เพลงพิเศษสร้างแรงบันดาลใจและกำลังใจ   ผลงานล่าสุดที่ถ่ายทอดโดยศิลปินซูเปอร์สตาร์  เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ จัดทำขึ้นโดย คณะกรรมการกํากับกิจการพลังงาน (กกพ.) 

ร่วมกับ  บริษัท  จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชนหนึ่งในภาคีหลักของพันธมิตร “ พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้” โดยได้แรงบันดาลใจจากหนองตาแต้ม ชุมชนคนไทยที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ จากองค์การสหประชาชาติ UNITED NATIONS PUBLIC SERVICE  AWARDS  2019 จากผลงานเรื่อง  “ ชุมชนไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบพึ่งพาตนเอง องค์การบริหารส่วนตำบลหนองตาแต้ม ”  

จึงได้รับการยกย่องให้เป็นชุมชนตัวอย่างของโครงการ “ไฟ จาก ฟ้า ” พลังงานสะอาดที่ทุกคนเข้าถึงได้    เพื่อมอบให้เป็นเพลงประจำโครงการ ถือเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ช่วยส่งต่อแรงบันดาลใจ เพื่อส่งมอบให้กับชุมชนต่างๆ และประชาชนทั่วประเทศ ให้มีกำลังใจในการต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคด้วยภูมิปัญญาของตนเอง

เพลง  “แสงของดวงตะวัน” คำร้องโดยนิติพงษ์  ห่อนาค ทำนองโดย อภิชาติ พรมรักษา และพูนศักดิ์ จตุระบุล เรียบเรียงโดย วรวรรธน์ วิวรรธน์วณิชย์, พชร รัตนอุดม และชลันทร์  ศุกระรุจิ

ล่าสุดได้ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง “แสงของดวงตะวัน ธงไชย  แมคอินไตย์  Version ไฟจากฟ้า @ทะเล”  ออกมาเป็นเวอร์ชั่นแรก  มีความพิเศษคือเป็นครั้งแรกของ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ที่บันทึกเสียงร้องและดนตรีด้วยพลังงานแสงอาทิตย์จริงๆ สำหรับเวอร์ชั่นนี้เรียบเรียงโดย เจษฎา สุขทรามร หรือ โอ๋ ดูบาดู บันทึกเสียงและถ่ายทำมิวสิควิดีโอ ณ หมู่บ้านอ่าวคราม  จ.ชุมพร   

เบิร์ด – ธงไชย  แมคอินไตย์  เปิดเผยว่า  เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ไม่มีไฟฟ้าใช้  และพวกเขาอยากให้หมู่บ้านที่เขาอาศัยได้รับแสงสว่างอย่างที่คนอื่นมี   เกิดจากการต่อสู้ที่ไม่ย่อท้อของชาวบ้านหนองตาแต้ม   ที่ไม่ได้รอการช่วยเหลือจากใคร  พวกเขาใช้ภูมิปัญญาของตัวเองในการดำรงชีวิต  ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานสะอาด 

นอกจากความพิเศษของเพลง  แสงของดวงตะวัน -ธงไชย  แมคอินไตย์  Version ไฟจากฟ้า @ทะเล ที่เป็นครั้งแรกของบันทึกเสียงด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ยังนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ  บริษัท  จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ของรูปแบบการโปรโมทเพลงอีกด้วย   

ที่ใช้วิธีการเผยแพร่พร้อมกันทุกช่องทางสื่อออฟฟิเชียลทั้งออนแอร์ ออนไลน์ ในเครือของแกรมมี่ทั้งหมด   รวมถึงการร่วมพลังของเหล่าศิลปินแกรมมี่ในฐานะศิลปินจิตอาสา  Thailand   Volunteer  ที่จะช่วยกันรณรงค์ส่งต่อเพลงแห่งการสร้างแรงบันดาลใจเพลงนี้ออกไปสู่สาธารณะชนได้รับรู้ในวงกว้างด้วย