เอ็กซ์คลูซีฟ ไวน์ เทสติ้ง คลาส กับ “เฟรเซอร์ แกลลอพ” ไวน์ชั้นยอด หลากหลายรางวัลจากออสเตรเลีย

บริษัท อิตัลไทย ฮอสพิทาลิตี้ จำกัด (IHC) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายไวน์ “เฟรเซอร์ แกลลอพ” (Fraser Gallop) รังสรรค์วาระสุดพิเศษ “เอ็กซ์คลูซีพ ไวน์ เทสติ้ง คลาส” (Exclusive Wine Testing Class)

เพื่อดื่มด่ำ กับรสชาติอันแสนรื่นรมย์กับไวน์ชั้นดี จาก เฟรเซอร์ แกลลอพ เอสเตท (Fraser Gallop Estate) ไร่องุ่นและไวเนอรี่บนที่ราบริมฝั่งทะเล เมืองมาร์กาเร็ตริเวอร์ (Margaret River Region) ทางภาคตะวันตก ของประเทศออสเตรเลีย โดยมี ไนเจล แกลลอพ (Nigel Gallop) เจ้าของแบรนด์ผู้หลงใหลการผลิตไวน์รสเลิศ ได้นำไวน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดถึง 6 ชนิด มาแนะนำและให้ลิ้มลองด้วยตนเอง ในวันที่ 8 ตุลาคม 2562 ณ โรงแรม โอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ กรุงเทพฯ ถนนวิทยุ

ไนเจล แกลลอพ เริ่มต้นตำนานการผลิตไวน์มาตั้งแต่ ปี คศ. 1998 ณ เฟรเซอร์ แกลลอพ เอสเตท บนที่ราบ ขนาด 165 เอเคอร์ เมืองมาร์กาเร็ตริเวอร์ ซึ่งจัดว่าเป็นพื้นที่เหมาะกับการทำไร่องุ่นสำหรับผลิตไวน์  เพราะ เฟรเซอร์ แกลลอพ เอสเตท ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของที่ราบนั้น สามารถรับลมจากมหาสมุทร ที่ห่างไป 6 กิโลเมตรได้อย่างเต็มที่  ด้วยความเหมาะสมของพื้นที่นี่เอง ทำให้เขาสามารถปลูกองุ่นแบบไม่ต้องรดน้ำ ใช้เทคนิคการดูแลแบบดั้งเดิม ผสานกับเทคโนโลยีในการผลิตไวน์แบบใหม่ล่าสุด จึงได้ไวน์ที่มีคุณภาพสูง และมีบุคลิกเฉพาะในแบบท้องถิ่นอีกด้วย

โดยพื้นด้านทิศเหนือเป็นที่สูงเหมาะกับปลูกองุ่นแดง โดยพันธุ์องุ่นที่มีมากที่สุดในพื้นที่ คือ คาเบอร์เนต์ ซอวิยอง (Cabernet Sauvignon) สลับกับองุ่นแดงชนิดอื่นจากบอร์โดซ์ ได้แก่ เมอร์โลต์ (Merlot) คาเบอร์เนต์ ฟรองก์ (Cabernet Franc) มัลเบก (Malbec) และเปอติ แวร์โดต์ (Petit Verdot) ส่วนอีกมุมหนึ่งของไร่ เป็นพื้นที่ลาด ยาวลงไปจนจรดทางทิศใต้ เป็นพื้นที่ปลูกองุ่นขาวจากบอร์โดซ์ คือ เซมิยอง (Semillon) และซอวิยอง บลองก์ (Sauvignon Blanc) ซึ่งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศเอื้ออำนวยให้ได้วัตถุดิบคุณภาพสูงในการผลิตไวน์

“นอกจากการเลือกสถานที่ซึ่งเหมาะสมที่สุดแล้ว เราดูแลไร่องุ่นอย่างประณีตและพิถีพิถัน ตัดแต่งลำต้น และเก็บด้วยมือทั้งหมด คัดบุคคลที่มาร่วมผลิตที่มีฝีมือสูง ใส่ใจรายละเอียดอย่างยิ่งยวด นั่นคือ ความหลงใหลและสิ่งที่เรายึดมั่นเสมอมา” ไนเจล แกลลอพ กล่าว

เฟรเซอร์ แกลลอพ เอสเตท มีโรงผลิตไวน์เป็นของตนเอง สามารถรองรับการผลิตได้สูงสุดถึง 300 ตัน ใช้ถังโอ๊คฝรั่งเศสคุณภาพเยี่ยมที่สุดเท่านั้นในการบ่มไวน์ เรียกได้ว่าทุกขั้นตอนตั้งแต่การปลูก การเก็บองุ่น การหมัก การบ่ม การบรรจุขวด ไปจนถึงการเก็บเข้าเซลลาร์ ล้วนอยู่ในพื้นที่ เฟรเซอร์ แกลลอพ เอสเตท ทั้งหมด

ไฮไลท์พิเศษที่ ไนเจล แกลลอพ นำมาให้ชิมเฉพาะในงานเท่านั้น ได้แก่  Fraser Gallop Paladian Chardoney 2018 และ Fraser Gallop Paladian Cabernet Sauvignon 2015 นอกจากนี้ยังมีไวน์ขาวและแดงรุ่น Estate และ Parterre ซึ่งได้รับความนิยมและชนะมาแล้วหลายรางวัลด้วยกัน โดยทาง IHC ได้นำเข้ามาจำหน่ายแล้ว ที่โรงแรมและร้านอาหารชั้นนำทั่วประเทศ

“ปรัชญาของเรา คือ การให้ผลผลิตเป็นเครื่องพิสูจน์คุณภาพ ซึ่งเรามั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า ความหลงใหล และตั้งใจจริงของเราจะสะท้อนออกมาผ่านไวน์ชั้นเลิศจากไร่ของเรานั่นเอง” ไนเจล แกลลอพ ทิ้งท้าย อย่างภูมิใจ ก่อนเชื้อเชิญให้ทุกท่านได้ลิ้มลองรสชาติอันเข้มข้นและซับซ้อนของไวน์จาก เฟรเซอร์ แกลลอพ เอสเตท