ลุ้นระทึกที่ “โตเกียว” กับ “ไต้ฝุ่นแรก” ของชีวิต

ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ประมาณบ่าย 3 โมงตามเวลาโตเกียว ของวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 ในห้องพักบ้านเช่าที่ผมจองผ่าน Air bnb แถวๆ ย่านอุเอโนะ ซึ่งมีสวนสัตว์ชื่อดังของญี่ปุ่นอยู่ไม่ไกลเท่าไรนัก

ที่ต้องระบุวันเวลาเอาไว้ให้ชัดเจนก็เพราะอีกราว 2-3 ชั่วโมง ข้างหน้า หรือเวลาประมาณ 5 ถึง 6 โมงเย็นที่โน่น ไต้ฝุ่น “ฮาจิบิส” ที่เริ่มก่อตัวอย่างน่ากลัว จนได้รับฉายาว่า “ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น” จะเดินทางมาถึงใจกลางมหานครโตเกียว

แม้ต่อมาความน่ากลัว จะเริ่มลดลงก่อนถึงโตเกียว แต่กระนั้นรัฐบาลญี่ปุ่นก็ยังกังวลใจ ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนเป็นระยะๆ ให้ระมัดระวังอันตราย อย่าออกมานอกเคหสถาน ให้ตระเตรียมอาหารและน้ำดื่ม ให้เตรียมไฟฉาย และเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับการผจญไต้ฝุ่นเอาไว้ให้พร้อม

โดยเฉพาะจะต้องระวังน้ำท่วมและแผ่นดินทรุด เนื่องจากไต้ฝุ่นลูกนี้จะหอบปริมาณน้ำฝนเข้ามามากเป็นพิเศษและอาจจะเท่ากับไต้ฝุ่น ไอด้า ที่หอบฝนหอบน้ำเข้ามาทำความเสียหายอย่างยับเยิน และทำให้คนญี่ปุ่นเสียชีวิต หรือสูญหายไปกว่า 1,700 คน เมื่อ 61 ปีที่แล้ว

ผมนั่งดูโทรทัศน์ญี่ปุ่นรายงานสดมาตั้งแต่เช้า พบว่าหลายๆ พื้นที่ ที่พายุฮาจิบิสพัดผ่านมาด้วยความเร็วประมาณ 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้รับความเสียหายมากพอสมควร

บ้านกว่า 10,000 หลัง บนเส้นทางผ่าน ไฟฟ้าดับไปแล้ว และทางการพยายามแก้ไขอย่างเร่งรีบ รวมทั้งเกิดภาวะน้ำท่วมในวงกว้าง มีบ้านมีรถจมน้ำในแทบทุกเมือง

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ บนเส้นทางผ่านของพายุอีกหลายสิบราย

สำหรับการแข่งขัน “รักบี้โลก ครั้งที่ 9” ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพนั้น เลื่อนเกมวันเสาร์ไปแล้ว 2 เกม ได้แก่คู่ อังกฤษกับฝรั่งเศส และคู่ นิวซีแลนด์กับอิตาลี ที่จะแข่งในบ่าย และเย็นวันเสาร์ ตรงกับเวลาที่ไต้ฝุ่นจะเข้า โยโกฮามา และ โตเกียว พอดิบพอดี

คณะกรรมการจัดการแข่งขันจะไม่จัดแข่งใหม่ และมีมติให้ทั้ง 2 คู่เสมอกันไปตามกฎของรักบี้โลก

ส่วนอีกความวุ่นวายหนึ่ง ก็คือการแข่งขันรถสูตร 1 หรือ “ฟอร์มูล่าวัน” รถแข่งระดับโลกที่จะมาแข่งกันที่เมือง ซูซูกะ ของญี่ปุ่น เส้นทางผ่านของไต้ฝุ่นเช่นกัน ต้องประกาศยกเลิกทั้งการฝึกซ้อม และการแข่ง เพื่อหาตำแหน่งในวันที่ 2 ไปแล้ว

ยังไม่แน่ใจว่าจะได้แข่งวันสุดท้าย ซึ่งเป็นวันชิงแชมป์โดยตรง ในวันอาทิตย์หรือไม่ อย่างไร

สำหรับผมและครอบครัว หลังจากออกเที่ยวส่งท้ายเมื่อวันศุกร์ เรียบร้อยแล้ว ก็รีบกลับบ้านตอนราวๆ ทุ่มเศษ เพื่อตระเตรียมอาหาร และน้ำดื่มตุนไว้สำหรับวันรุ่งขึ้น

แวะเข้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น หน้าบ้าน พบว่าน้ำดื่ม และอาหารหลายประเภท โดยเฉพาะบะหมี่สำเร็จรูป เกลี้ยงชั้นไปตามกัน

แต่ก็ยังพอมีเหลือให้เราตุนมาได้จำนวนหนึ่งคาดว่าน่าจะพอสำหรับวันเสาร์ที่เราจะต้องอยู่บ้านทั้งวัน รวมไปถึงเช้าวันอาทิตย์ด้วย

ผมตื่นมาเช้าวันเสาร์ก่อนเขียนต้นฉบับ มองออกไปจากหน้าต่างยังเห็นคนเดินไปมา แม้จะมีฝนตกพรำๆ อยู่ตลอดก็ตาม

ผมคว้าร่มเดินฝ่าฝนไปที่เซเว่นฯ เจ้าเก่าตามประสาคนมีวิญญาณนักข่าวแม้จะอายุ 78 แล้วก็ยังอยากรู้ว่าสถานการณ์ในร้านที่ยังเปิดในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวานนี้จะเป็นอย่างไร พบว่าชาวญี่ปุ่นยังคงทยอยมาซื้อน้ำและอาหารไม่ขาดสาย โดยที่หน้าร้านมีป้ายบอกว่าจะปิด “เที่ยงตรง” และจะเปิดใหม่พรุ่งนี้เวลา “10 โมง”

ส่วนในร้านสภาพยังเหมือนเดิม น้ำเกลี้ยง อาหารแห้งเกลี้ยง มีแต่อาหารสดประเภท ซูชิ ไก่ย่าง ฯลฯ ที่เขาทำสำเร็จ ซึ่งก็หมดไปแล้วกว่าครึ่ง

ผมเดินฝ่าฝนกลับเข้าบ้านพัก กินข้าวกลางวัน แล้วเขียนต้นฉบับวันนี้

ตั้งใจจะรอ 5 โมงเย็นค่อยเขียน เพื่อให้ได้เห็นอิทธิฤทธิ์ของ ฮาจิบิสเสียหน่อยก็กลัวไม่ทัน เพราะต้องพิมพ์ ต้องทำอีกหลายขั้นตอน

ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวสดๆทางโทรทัศน์และทางโซเชียลบ้านเราที่รวดเร็วกว่าอาจจะทราบแล้วว่า ไต้ฝุ่นลูกนี้เล่นงานโตเกียวขนาดไหน

ส่วนรายงานของผมก็คงต้องเป็นวันพรุ่งนี้ตามระเบียบ…ช้าหน่อยแต่แน่นอน ว่างั้นเถอะครับ.

“ซูม”