ปาฐกถา “14 ตุลา” + หนังสือ “ลงเรือแป๊ะ”

วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 ได้เวลา “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ และฟังเพลงย้อนยุคกันอีกแล้ว ขอเริ่มด้วยข่าวทันเหตุการณ์ มะรืนนี้จะครบรอบ “46 ปี 14 ตุลาคม” มาติดตามกันเลยครับ ว่าจะมีงานอะไรกันบ้าง

สำนักงานมูลนิธิ 14 ตุลา แจ้งมาว่า วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม อีก 2 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 07.30 น. ณ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา (แยกคอกวัว) ถนนราชดำเนินกลาง จะมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 14 รูป แล้วตามมาด้วยพิธีทางศาสนาพุทธ คริสต์อิสลาม จากนั้นในเวลา 10.45-11.30 น. จะมีการแสดงปาฐกถา 14 ตุลาประจำปี 2562 ในหัวข้อ “นิติรัฐและนิติธรรมกับระบอบประชาธิปไตยไทย” โดย รศ.ดร.กิตติศักดิ์ ปรกติ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ และปัจฉิมกถา โดย นายแพทย์วิชัย โชควิวัฒน ประธานมูลนิธิ 14 ตุลา

มูลนิธิอนุสรณ์หม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร โดยท่านประธาน สมพร เทพสิทธา จะจัดงาน “วันหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร บุคคลสำคัญของโลก ครั้งที่ 34” วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคมนี้ ณ หอประชุม กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ พร้อมมอบรางวัลแก่บุคคลต่างๆ ที่บำเพ็ญประโยชน์แก่สังคม รวม 171 ราย และพลาดไม่ได้สำหรับตำรวจจราจรดีเด่น (10 นาย), พนักงานกวาดถนนดีเด่น (10 คน), พนักงานขับรถโดยสารประจำทางดีเด่นของ ขสมก. (10 คน) ฯลฯ…รางวัลสำหรับคนเล็กๆ แต่ผลงานยิ่งใหญ่ปีนี้ จะเป็นของใครบ้างอย่าลืมลุ้นกันด้วย

จากนี้ไปอีก 12 วัน จะมีงานนิทรรศการและสัมมนาทางวิชาการที่ยิ่งใหญ่ มองไกลสู่อนาคต จัดโดย สามมิตร กรุ๊ป โฮลดิ้ง เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ของกลุ่มในชื่องาน The Next Evolution of WorldClass Logistics Solution ณ อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 9-10 วันศุกร์ที่ 25 ตุลาคม ตั้งแต่ 11.00-20.00 น. เชิญพบกับนิทรรศการใหญ่ ว่าด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยียานยนต์โลจิสติกส์ แห่งอนาคต บนพื้นที่กว่า 4,000 ตารางเมตร และกิจกรรมเสวนาจากกูรู ชั้นแนวหน้าของวงการดิจิทัลและนวัตกรรมระบบโลจิสติกส์ยานยนต์ไทย อาทิ รศ.ดร.ณัฐสิทธิ์ เกิดศรี, ไพฑูรย์ จิรานันตรัตน์, อัศนีย์ วิภาตเวทย์ และ รัตนา สถิรมน สามารถเข้าชมนิทรรศการได้ตั้งแต่เปิดงาน และลงทะเบียนเข้าฟังการเสวนาได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ www.eventpop.me/e/6863  ตั้งแต่บัดนี้

งานของคนรักสุขภาพมาอีกแล้ว “Healthy Living Fair 2019” จัดโดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) รวบรวมนวัตกรรมสินค้าอาหารและบริการเพื่อการดูแลสุขภาพแบบครบวงจร โดยเฉพาะจะนำอาหารสุขภาพทั้งหลายมาให้เลือกซื้อและลิ้มลองเต็มพื้นที่ จัดมาแล้ว 2 ครั้งที่ เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์ วิลล์ และ เซ็นทรัล พลาซา แจ้งวัฒนะ ประสบความสำเร็จงดงาม งวดนี้จะเป็นคิวของ เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว ระหว่าง 17-23 ตุลาคม

แฟนบัลเลต์โปรดทราบ วันอังคารที่ 15 ต.ค.นี้ เวลา 19.30 น. บัลเลต์ คลาสสิก 2 องก์ ของ คณะบัลเลต์แห่งเครมลินนรัสเซีย จะขึ้นเวทีหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยด้วยเรื่อง The Hunchback of Notre Dame ตามด้วยวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม เวลาเดียวกันในเรื่อง “พันหนึ่งราตรี” หรือ A Thousand & One Night และเสาร์ที่ 19 ตุลาคม จะเป็นชุด Swan Lake บัลเลต์อมตะส่งท้าย ฝากไว้ในความทรงจำ…จองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ขอแนะนำยาวหน่อยสำหรับ “ลงเรือแป๊ะ” โดย วิษณุ เครืองาม ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่ลงเรือแป๊ะมา 5 ปีจากยุค คสช.ถึงประยุทธ์ 2 บันทึกเบื้องหลังหลายๆ เหตุการณ์หลักที่เกิดขึ้นด้วยสายตาและสำนวนขำขันอ่านได้เพลิดเพลินตลอดทั้งเล่ม รวมทั้งฝากความเห็นให้เป็นข้อคิดแก่ผู้อ่านไปด้วย ดังคำยืนยันตอนหนึ่งในบทนำหนังสือว่า “ไม่ได้เขียนตามใจแป๊ะ แต่ตามใจผมเอง” ก็ลองหาอ่านกันดู จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชนครับอีก 2 เล่มขอแนะนำสั้นๆ “ช้างน้อยได้งวง” หนังสือภาพน่าอ่านสำหรับเด็กจากข้อเขียนของ รัดยาร์ด คิปลิง แปลโดย “คีรีบูน” วาดภาพโดย จักรกฤษณ์ จัดจำหน่ายโดย ศูนย์หนังสือจุฬาฯ–และ “ล่าขุมทรัพย์เหยี่ยวเหนือฟ้า” ของ เทียนเซี่ยป้าชั่ง ผู้เขียน “คนขุดสุสาน” แปลโดย ธารยุทธ์ พิมพ์และจำหน่ายโดย สยามอินเตอร์, เล่ม 2 คลอดมาแล้วใครที่รออ่านอยู่รีบไปร้านหนังสือด่วนจ้า.

“ซูม”