พริตตี้ เอนเตอร์เทน อาชีพเก่าในมิติใหม่?

ข่าวการเสียชีวิตของ “พริตตี้” สาวสวยรายหนึ่งบนโซฟาของล็อบบี้ คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ที่ถนนราชพฤกษ์ แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี กทม. เป็นข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ติดต่อกันหลายวัน

ล่าสุดดูเหมือนว่าทางตำรวจกำลังจะออกหมายจับคนร้าย หรือผู้ที่ทำให้สาวพริตตี้รายนี้ต้องเสียชีวิตในเร็ววันนี้

ผมไม่ได้อ่านข่าวนี้ตั้งแต่แรก จนกระทั่งข่าวเริ่มฮิตมีการพูดถึงอย่างกว้างขวาง จึงกลับไปค้นหนังสือพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมาอ่านอีกครั้ง

อ่านแล้วนอกจากจะเกิดความรู้สึกเห็นใจและสงสารผู้เสียชีวิตแล้ว ผมยังได้รับความรู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทย รวมทั้งได้เรียนศัพท์แสงใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกหลายคำ

ในเรื่องความเปลี่ยนแปลงหรือจะเรียกเสียว่าวิวัฒนาการของสังคมไทยเรานั้น ผมก็เพิ่งจะรู้นี่แหละว่าทุกวันนี้ในงานเลี้ยงเฉพาะกิจต่างๆ นั้นจะมีการจ้าง “สาวงาม” ที่เรียกกันว่า “พริตตี้” ให้มาสร้างความบันเทิงหรือมาให้บริการ เพื่อให้งานเลี้ยงสนุกสนาน หรือมีสีสันเพิ่มขึ้น

ทำให้เกิดอาชีพใหม่อีกอาชีพหนึ่งที่เรียกว่า “พริตตี้ เอนเตอร์เทน” หรือ “พริตตี้ N” หรือ เด็ก N

โดยทั่วไปแล้ว “เด็ก N” จะไปทำหน้าที่ชงกาแฟ ชงเหล้า เป็นเพื่อนคุยเพื่อให้งานสนุกสนานขึ้น หรือมิฉะนั้นก็อาจไปเป็นเพื่อนเที่ยว ไปกินข้าว ไปดูหนัง…ไม่มีการแตะเนื้อต้องตัวใดๆ

ไทยรัฐ ออนไลน์ ระบุว่า ราคาค่าเอนเตอร์เทนของเด็ก N ประเภทนี้ ที่เรียกกันว่า “N ธรรมดา” จะอยู่ที่ 2,500-5,000 บาทต่อครั้ง

แต่ถ้ายกระดับขึ้นมาหน่อยเขาเรียกว่า “N บิกินี” แปลว่า เวลาไปเสิร์ฟ หรือไปชงเครื่องดื่มในงานเลี้ยง จะต้องแต่งชุด “บิกินี” นั่นเอง

ค่าตัวสำหรับ N บิกินีจะอยู่ที่ 4,500-10,000 บาท

ทั้ง 2 N ข้างต้นนี้จะจบแบบแยกย้ายกันไปไม่มีอะไรเกินเลย แม้แต่จะจับเนื้อต้องตัวก็ดูเหมือนจะห้ามไว้

เพราะถ้าถึงขั้นจับมือถือแขนหรือจับโน่นนี่ได้เขาเรียกว่า “N แรง” แรงคือรุนแรงในภาษาไทยเรานี่แหละ แต่ก็แค่จับโน่นจับนี่เท่านั้น สนนราคาจะอยู่ที่คนละ 5,000 ไปถึง 10,000 บาท

แล้วก็มาถึงขั้นเรียกว่า NV หรือ “เอนเตอร์เทนวีไอพี” ซึ่งออปชันนี้จะไปจบที่เตียงนอน ราคาจะอยู่ในระดับ 7,000 ไปถึง 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับหน้าตาและโปรไฟล์ของสาว N แต่ละคน

ใครที่มีคุณสมบัติว่าเคยหรือยังอยู่ในแวดวงบันเทิงก็คงจะแพง เหยียบแสนอย่างที่ว่า

ก็ต้องขอบคุณ ไทยรัฐออนไลน์ ครับที่ไปหาข้อมูลตลอดจนศัพท์แสง หรือ “อักษรย่อ” เหล่านี้มาช่วยให้คนแก่ที่อำลาความสนุกสนาน บันเทิงมาเกือบๆ 20 ปีอย่างผมมีโอกาสรับทราบเป็นความรู้รอบตัว

แต่ไม่ว่าจะมีวิวัฒนาการมาอย่างไร มีศัพท์ใหม่ๆ เกิดขึ้นอย่างไร แต่ในตอนท้ายของการเอนเตอร์เทนที่ว่านี้มักจะจบลงที่การค้าประเวณี ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งยอมจ่ายเงินสูงในแบบที่เรียกกันว่า “NV”

ในงานวิจัยของผู้เข้าสู่อาชีพค้าประเวณี หรือหมอนวดเกือบทุกชิ้น เมื่อ 30-40 ปีก่อนจะได้ผลสรุปตรงกันว่าความยากจนในชนบทเป็นสาเหตุสำคัญของการเข้าสู่อาชีพดังกล่าว

มาถึงยุคนี้ความยากจนในแบบเก่าอาจหมดไปแล้ว แต่จากการที่ช่องว่างของรายได้ถ่างสูงขึ้น ความเหลื่อมล้ำในสังคมไทยมากขึ้น อาจเป็นเหตุให้กลุ่มบุคคลที่อยู่ในกลุ่มรายได้น้อย หรือปานกลางหาทางเพิ่มพูนรายได้ตนเอง เพื่อให้พอเพียงกับค่าครองชีพยุคใหม่ที่สูงขึ้น

ส่วนใหญ่จะเป็นคนในเมืองเสียมากกว่าคนในชนบทอย่างยุคก่อน

ดังนั้นที่มีรายงานข่าวด้วยว่าเด็กรุ่นใหม่บางครั้งก็เป็นนักศึกษาด้วย เดินเข้าสู่อาชีพพริตตี้ เอนเตอร์เทน ไม่น้อย จึงเป็นเรื่องที่ลุงแก่ๆ อย่างผมอดห่วงใยเสียมิได้

ก็ทราบดีว่าเป็นรายได้ที่บริสุทธิ์ เพราะการไปเอาอกเอาใจให้ความสุขแก่ใครๆ ย่อมไม่มีอะไรเสียหาย แต่นานๆ ไปเกิดปล่อยตัวปล่อยใจเลยเถิดไปถึงขั้น NV คือยอมไปหลับไปนอนแลกเงิน แบบค้าประเวณีอาชีพเก่าแก่มาแต่โบราณของไทย มันก็ไม่ดีเหมือนกัน

ระวังเนื้อระวังตัว คิดหน้าคิดหลังกันให้ดีๆ เถิดลูกเอ๊ยหลาน เอ้ย…ลุงนึกอะไรมากกว่านี้ไม่ออก ก็ทำได้แค่บอกแค่เตือนเพียงเท่านี้แหละลูก.

“ซูม”