อีกข่าวดีของ “กรุงเทพฯ” อันดับโลก “รถติด” ลดลง

ไม่ทราบว่าท่านผู้อ่านจะเคยได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับ TomTom Traffic Index กันบ้างหรือไม่? สำหรับผมได้ยินมาสัก 2–3 ปีได้แล้ว ว่ามีเว็บไซต์หนึ่งได้จัดทำดัชนีชี้วัดการจราจรของเมืองใหญ่ทั่วโลก 403 เมือง จาก 56 ประเทศเอาไว้แบบวันต่อวัน

จากนั้นจะประกาศให้ทราบเป็นระยะๆ ว่าเมืองไหนของประเทศไหน? การจราจรติดขัดเป็นอันดับที่เท่าใดของโลกปีละครั้ง

อย่างเช่นเมื่อปี 2559 หรือปี 2016 เขาประกาศออกมาว่า เมืองเม็กซิโก ซิตี้ ของประเทศเม็กซิโก ได้ชื่อว่าเป็นเมืองรถติดที่สุดในโลก ตามมาด้วยอันดับ 2 ได้แก่ บางกอก ไทยแลนด์ของเรานี่เอง

อันดับ 3 ได้แก่ อิสตันบูล ของตุรกี, อันดับ 4 ได้แก่ ริโอเดจาเนโร ของบราซิล, อันดับ 5 มอสโก ของรัสเซีย, อันดับ 6 บูคาแรสต์ ของ โรมาเนีย, อันดับ 7 ซัลวาดอร์ ของบราซิล, อันดับ 8 เรซีฟี ของบราซิล อันดับ 9 เฉิงตู ประเทศจีน และอันดับ 10 ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

จริงๆแล้วเขาประกาศไว้ถึง 400 กว่าอันดับคือครบทุกเมืองนั่นแหละ แต่เลือกมาแค่ 10 อันดับในการแถลงข่าว

ปรากฏว่าพอประกาศออกมาก็มีสื่อต่างๆในบ้านเราหยิบมาเขียนถึงและบางฉบับก็พาดหัวด้วย ทำให้เราทราบว่ากรุงเทพมหานครของเรารถติดเป็นอันดับ 2 ของโลกแพ้เม็กซิโก ซิตี้ เพียงเส้นยาแดง

จากวันนั้นเป็นต้นมา คนไทยก็เริ่มรู้จัก TomTom Traffic Index และ www.tomtom.com ผู้จัดทำ Index หรือดัชนีชี้วัดการจราจรชุดนี้มาเป็นลำดับ

ปกติแล้วบริษัทนี้เป็นบริษัทผู้ผลิตระบบ GPS กล้องและนาฬิกาอัจฉริยะ ฯลฯ สำหรับรถยนต์ก่อนจะมาจัดทำเว็บไซต์และดัชนีการจราจร ของเมืองต่างๆ ทั่วโลก

ทุกวันนี้ TomTom Traffic Index ก็ยังคงเผยแพร่ตัวเลขและอันดับการจราจรของโลกมาโดยตลอด และจริงๆ แล้วเขาเผยแพร่มาก่อนหน้าปี 2559 ด้วยซํ้า แต่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะมารู้จักในปีที่ว่า รวมทั้งผมด้วย

พอดีเมื่อ 2 วันก่อน ผมเขียนถึงการจัดอันดับเมืองน่าเที่ยวที่สุดของโลก โดย มาสเตอร์การ์ด ปรากฏว่า กรุงเทพฯ ของเราคว้าแชมป์โลกไปครองอีก 1 ปีเป็นปีที่ 4 ติดกัน…เขียนเสร็จก็นึกถึงดัชนี “ทอมทอม” ว่าด้วยเรื่องรถติดขึ้นมาได้

เพราะจำได้ว่าตอนที่เราได้แชมป์โลกเมืองน่าเที่ยวของมาสเตอร์การ์ดครั้งแรกๆ นั้น ก็มีข่าวว่าเราได้รองแชมป์โลกรถติดของดัชนีทอมทอม ควบคู่กันไป…ทำให้อยากรู้ว่าเมื่อปีนี้ปีที่เรายังเป็นแชมป์โลกเมืองน่าเที่ยวอีกสมัยหนึ่งนั้น…อันดับโลกรถติดของเราจะเป็นเช่นไร?

ผมก็เลยลองไปค้นข้อมูลดูทำให้ทราบว่ามีการประกาศผลไปตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมาและ ณ ปัจจุบันก็ยังคงอันดับทั้งหมดไว้

เห็นแล้วก็ไชโยลั่นเลยครับ…เพราะอันดับรถติดของ กทม. เราลดลงจากอันดับ 2 เมื่อปี 2016 หรือ 2559 กลายเป็นอันดับ 8 ของโลกไปแล้วครับในปีนี้

ส่วน เม็กซิโก ซิตี้ ก็คงปรับปรุงแก้ไขไปพอสมควร ลดลงมาเป็นอันดับ 9 ของโลกดีกว่าเราหน่อยนึง

สำหรับแชมป์โลกรายใหม่ได้แก่เมือง มุมไบ ของอินเดียครับ

มาแรงแซงทางโค้ง ดัชนีสูงสุด 65 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วยอันดับ 2 รองแชมป์โลก ซึ่งได้แก่ โบโกตา ของโคลอมเบีย (63%) อันดับ 3 ลิมา ของเปรู (58%) อันดับ 4 นิวเดลี ของอินเดีย (58%) อันดับ 5 มอสโก ของรัสเซีย (56%)

อันดับ 6 อิสตันบูล ตุรกี (53%) อันดับ 7 จาการ์ตา อินโดนีเซีย (53%) อันดับ 8 แบงค็อก ไทยแลนด์ (53%) อันดับ 9 เม็กซิโก ซิตี้ เม็กซิโก (52%) และอันดับ 10 เรซีฟี ของบราซิล (49%)

ผมน่ะนึกว่าปีนี้เราจะได้ตำแหน่งแชมป์โลกรถติดแล้วนะ เพราะติดระเบิดมาก จากการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายแห่งในช่วงนี้

กลายเป็นว่าอันดับของเรากลับดีขึ้น เพราะยิ่งลดลงเท่าไร แปลว่ายิ่งดีเท่านั้น จากอันดับ 2 ของโลกลงมาเป็นอันดับ 8 ของโลก อย่างนี้จึงต้องไชโยกันหน่อย

สรุปว่ายินดีอีกครั้งกับกรุงเทพฯ ของเราที่รักษาแชมป์โลกเมืองน่าเที่ยวไว้ได้เป็นปีที่ 4 ในขณะที่อันดับรถติดก็ลดลงไปจากอันดับ 2 เป็นอันดับ 8 แฮ่ม! อย่าลืมดื่มน้ำเปล่าฉลองสักแก้วนะครับ ท่านผู้ว่าฯอัศวิน.

“ซูม”