ยลโฉม “ดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์” ดอกไม้กินได้ สรรพคุณดีเกินคาด!

เป็นประเด็นน่าสนใจอีกครั้ง หลังจากที่ หมอฟิล์ม ผู้เข้าแข่งขันแห่ง “The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม” ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36

นำ ดอกเอลเดอฟลาวเวอร์ (Elderflower) มาสกัดกลิ่นผสมกับเลมอน ทำเป็นไส้ครีมของขนมอบ เอแคลร์ (Eclaire) จุดที่ว้าว..ว ว คือ เป็นดอกไม้ที่นำมาเป็นส่วนผสมหลักของเค้กแต่งงานอันเป็นที่กล่าวขานของ เจ้าชายแฮร์รี่ และเจ้าหญิงเมแกนแห่งเวลส์ เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2561

ดอกเอลเดอฟลาวเวอร์ (Elderflower) เป็นไม้ท้องถิ่นประเทศโรมาเนีย มีลักษณะเป็นช่อสีขาวเกาะเป็นพุ่มๆ ดูอ่อนโยน มีความหอมละมุน สะอาดๆ รสชาติหวานอมเปรี้ยว มักออกดอกช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงช่วงต้นเดือนมิถุนายน และเป็นพืชผลทางเกษตรมีประโยชน์หลากหลาย สามารถสกัดทำน้ำผลไม้ได้

จัดเป็นชาสมุนไพรได้ทั้งสดและแห้ง และยังนำไปทำแยมรสอร่อย เครื่องปรุง ซึ่งชาวฝรั่งเศสนำมาเป็นไซรัปเข้มข้นกลิ่นเอลเดอร์ฟลาวเวอร์อ่อนๆ ด้านสรรพคุณทางอโรคยา ก็มากด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามินเอ บี 1, 2 , 3 และซี แถมยังมีส่วนช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจสามารถบรรเทาอาการหวัด

ช่วยเสริมสร้างเยื่อเมือกของระบบทางเดินหายใจเพิ่มความต้านทานต่อสารก่อภูมิแพ้ ในทางการแพทย์ดอกเอลเดอร์ฟลาวเวอร์มักจะถูกนำมาใช้ในการรักษาปัญหาโรคหวัดเรื้อรังที่มีผลต่อไซนัสและหูชั้นกลาง แต่คุณสมบัติที่โดดเด่น คือ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันความหนาวเย็นในฤดูหนาว รักษาอาการหวัด

และในส่วนของชาเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ยังช่วยขจัดสารพิษในร่างกายโดยทำให้คุณเหงื่อออกหรือปัสสาวะบ่อยขึ้น ด้านสายบิวตี้ก็ไม่ตกเทรนด์นำมาสกัดเป็นส่วนผสมของครีมบำรุงผิว ช่วยให้ผิวนุ่มนวล รู้สึกสะอาด สดชื่นติดตามเรื่องราวดีๆ ของเหล่าขนมอบได้ในรายการ “The Great Thai Bake Off ยอดนักอบขนม”

ทุกวันจันทร์ เวลา 20.15 – 21.45 น. ทางพีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 ส่วนใครที่พลาดไม่ได้รับชมในวันจันทร์ สามารถรับชมรายการได้อีกครั้งในวันอาทิตย์ เวลา 16.30 – 18.00 น. และสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวที่ทางหน้าจอ พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และทางออนไลน์ www.pptvhd36.com แอพพลิเคชั่น PPTVHD36