มือปราบ “ไข้หวัดนก” อีกผลงานที่คนไทยอาจไม่รู้

หนังสือพิมพ์ทุกฉบับและเว็บไซต์ข่าวเกือบทุกสำนักลงข่าวด่วนพร้อมๆ กันเมื่อบ่ายๆ ของวันอังคารที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ศ.เกียรติคุณ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลศิริราช สิริอายุ 86 ปี

คุณหมอประเสริฐ ทองเจริญ เคยดำรงตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาขององค์การอนามัยโลกเคยเป็นประธานมูลนิธิส่งเสริมศึกษาไข้หวัดใหญ่ที่มีผลงานในการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดนกเมื่อหลายปีก่อน

นอกจากนี้ยังมีบทบาทสำคัญในการรับมือกับ โรคซาร์ส (SARS) เมื่อครั้งระบาดในประเทศไทย รวมทั้ง ไข้ซิก้า ด้วย ทำให้คนไทยทั้งประเทศเริ่มคุ้นเคยกับชื่อของ นพ.ประเสริฐ ทองเจริญ นับแต่นั้น

ไม่เพียงแต่คุ้นเคยเฉพาะชื่อเท่านั้น ยังคุ้นกับ “ฉายา” ของท่านด้วย เมื่อสื่อมวลชนเกือบทุกสำนักพร้อมใจกันเรียกท่านว่า “มือปราบไข้หวัดนก” ทำให้ฉายานี้ติดตัวท่านมาจนตราบเท่าทุกวันนี้

คุณหมอประเสริฐได้รับรางวัลจากองค์กรระหว่างประเทศหลายรางวัล และมีผลงานตีพิมพ์เป็นภาษาไทย และภาษาต่างประเทศจำนวนมาก รวมทั้งได้รับการตีพิมพ์ชีวประวัติในวารสารต่างประเทศหลายๆ ฉบับ

แต่จะมีใครทราบบ้างไหมหนอว่าในขณะที่ท่านมีชื่อเสียงทั้งในระดับประเทศและระดับโลกอยู่นั้น ท่านเปิดคลินิกเล็กๆ ไว้แห่งหนึ่งที่ ชุมชนคลองจั่น ในเขตบางกะปิ

ท่านผู้อ่านที่เคยไปเขตบางกะปิแล้วเลี้ยวรถเข้า ถนนนวมินทร์ ได้สักหน่อยหนึ่ง คงจะเห็นตึกสำนักงานใหญ่ของ การเคหะแห่งชาติ ตั้งตระหง่านอยู่ทางด้านซ้ายมือ

เลยสำนักงานการเคหะแห่งชาติไปอีกนิด จะเป็นทางเข้าหมู่บ้านอาคารสงเคราะห์คลองจั่น ซึ่งในอดีตเคยเป็นหมู่บ้านสำหรับ เอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 5 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อ พ.ศ.2509 โน้น

ริมถนนเข้าหมู่บ้านก่อนถึงสวนสาธารณะเพียงนิดเดียวเมื่อ 40 กว่าปีก่อนจะมี เรือนกระจก ตั้งอยู่หลังหนึ่ง

นี่แหละครับ ที่เป็นคลินิกที่คุณหมอ ประเสริฐ ทองเจริญ มาเช่าไว้ สำหรับให้บริการแก่ชาวชุมชนอาคารสงเคราะห์คลองจั่น และชาวบางกะปิที่อยู่ไม่ไกลจากบริเวณนี้

ผมไปอยู่หมู่บ้านนี้เมื่อปี 2514 และได้รู้จักกับคุณหมอประเสริฐที่เรือนกระจกของหมู่บ้าน ในฐานะคนไข้คนหนึ่งของคุณหมอ

ปวดหัว ตัวร้อน เป็นหวัด เป็นไข้ ก็จะไปพึ่งคุณหมอ ซึ่งจะคิดค่าบริการในสนนราคาที่พวกเราใช้คำว่าเป็นกันเอง

ไม่เฉพาะผมเท่านั้น ภรรยาผม ลูกผมก็เป็นคนไข้ของคุณหมอประเสริฐแบบยกครัว ว่าอย่างนั้นเถิด

ต่อมาการเคหะแห่งชาติเอาเรือนกระจกคืนเพื่อไปทำอย่างอื่น…

คุณหมอก็เลยตกแต่งบ้านของท่าน ที่อยู่ในหมู่บ้านเดียวกันนี้เอง ให้เป็นคลินิกขึ้นมาแทน

ในช่วงหลังๆ ผมและชาวบ้านคลองจั่นรู้แล้วครับว่า หมอประเสริฐ ทองเจริญ เป็นหมอโด่งดังคนหนึ่งในระดับโลก

แต่กระนั้นคุณหมอประเสริฐก็ยังคงเปิดคลินิกของท่านรักษาคนไข้ในแถบนี้ต่อไป ด้วยการคิดค่ารักษาแบบไทยๆเหมือนเดิม

เมื่อตอนโรคซาร์สโรคไข้หวัดนกระบาด ผมเป็นคนหนึ่งที่ออกมาเชียร์ท่านเต็มที่ผ่านคอลัมน์นี้ และเมื่อปราบโรคต่างๆ เหล่านี้ได้แล้ว ท่านก็เขียนเป็นเรื่องราวพิมพ์พ็อกเกตบุ๊กในชื่อ “ระบาดวิทยา” เขียนด้วยสำนวนง่ายอ่านสนุกออกจำหน่ายแก่ผู้สนใจ

ผมก็เขียนเชียร์ให้เช่นเคย จนล่าสุดน่าจะถึงเล่ม 25 เข้าไปแล้วละ

เมื่อทราบข่าวการจากไปของท่าน ผมจึงรู้สึกใจหาย ต้องขออนุญาตที่จะเขียนถึงท่านผ่านคอลัมน์นี้อีกครั้งหนึ่ง

ในนามของประเทศไทยและคนไทย ผมคิดว่าคงจะมีคนเขียนขอบพระคุณและยกย่องท่านเอาไว้เป็นจำนวนมาก ในผลงานอันมีประโยชน์ยิ่งต่อประเทศชาติดังได้กล่าวไว้แล้ว

แต่ในระดับชุมชนผมไม่แน่ใจว่าจะมีใครเขียนหรือไม่

ก็ขอทำหน้าที่แทนชาวชุมชนอาคารสงเคราะห์ คลองจั่น บางกะปิ กราบขอบพระคุณคุณหมอประเสริฐ ทองเจริญ ไว้ ณ ที่นี้ที่กรุณาดูแลสุขภาพของพวกเราเป็นอย่างดี ตลอดระยะกว่า 40 ปีที่ผ่านมา…กราบขอบพระคุณนะครับพี่หมอครับ.

“ซูม”