รีวิว “where we belong” 9/10

เพิ่งจะได้มีโอกาสได้ไปดู หนังเรื่อง where we belong ก่อนที่จะลาโรง จึงขออยากบันทึกไว้ว่าหนังที่ใช้สองสาว เจนนิษฐ์ กับ มิวสิค จาก BNK48 เป็นนักแสดงนำ โดยผลงานกำกับของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี

ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้ ไม่ใช่หนังรักใสใสวัยมัธยมธรรมดา แต่เป็นหนังที่ให้แง่คิด มุมมองของวัยรุ่นได้อย่างดีเยี่ยม

where we belong เป็นเรื่องราวที่เล่าผ่าน ซู (เจนนิษฐ์ BNK48) และเบล (มิวสิค BNK48) สองสาวเพื่อนสนิท ที่กำลังค้นหาตัวเองหลังจากเรียนจบชั้นมัธยมศึกษา จากอำเภอหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี แต่เส้นทางการตามหาฝันของทั้งคู่กลับเจออุปสรรคที่ทำให้ทั้งคู่ไม่แน่ใจว่าสิ่งที่พวกเธอฝันนั้นมันใช่ที่ที่ของพวกเธอหรือไม่ และที่ไหนล่ะที่เป็นที่ของพวกเธอ

where we belong เป็นหนังที่มาพร้อมกับบทดี การกำกับที่ดี และนักแสดงที่คุมความรู้สึกของสิ่งที่หนังต้องการจะเล่าได้ดี และไม่ได้หนัง feel good อย่างที่คิด มันเป็นหนังที่ทุกองค์ประกอบ ทำให้เราจมดิ่งลงไปในความรู้สึก ทำให้เรามีความคิดและความรู้สึกไปกับตัวละคร

หนังที่ดูแล้วอาจจะชวนให้ง่วงเพราะองค์ประกอบสไตล์หนังติส แต่ทุกอย่างที่ลงตัวมันทำให้เราจมดิ่งจนหลับไม่ลง หนังใกล้จะลาโรงแล้ว รีบๆ ไปดูกันนะครับ ดูแล้วก็กลับมาดู “me before we” หนังสั้นที่เล่าถึงจุดเริ่มต้นของ where we belong ต่อใน youtube จะทำให้เราได้สัมผัสหนังไทยดีดีอีกเรื่องนึงเลย

หลังจากที่ดูเสร็จ where we belong มันทำให้ผมรู้สึกว่า บางครั้งที่ที่เรากำลังยืนอยู่ มันอาจไม่ใช่ที่ของเรา แต่ความจริงกับสิ่งที่แสดงออกไปมันอาจจะทำให้เราคิดไปเองว่าที่นี่อาจจะเหมาะกับเราก็ได้ อ่านแล้วคงจะงง แต่ถ้าได้มีโอกาสไปดูและกลับมาคิด เราอาจจะหามุมมองที่แตกต่างให้กับเรื่องราวเดิมได้นะครับ

“บางคนอาจจะมองว่า BNK48 คือสิ่งที่ง๊องแง๊ง แอ๊บแบ๊ว แต่หนังเรื่อง where we belong เรื่องนี้ จะทำให้รู้ว่า นี่หล่ะคือการพัฒนาคนคุณภาพให้กับวงการบันเทิง”

SAME SAME BUT DIFFERENT