48 ปี “THE NATION” กับ “บันทึกประเทศไทย”

เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงหนังสือพิมพ์ THE NATION ฉบับสุดท้ายบนแผงหนังสือ เพราะนับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม จะเหลือเพียง THE NATION ที่อยู่ในโลกออนไลน์เท่านั้น

วันนี้ขออนุญาตเขียนต่ออีกวันนะครับ เพราะนั่งอ่าน “ฉบับอำลา” หรือ “FAREWELL EDITION” แล้วทำให้นึกถึงเหตุการณ์ใหญ่ที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยของเราในช่วง 48 ปีที่ผ่านมา และหนังสือพิมพ์กระดาษภาษาอังกฤษฉบับนี้ ได้มีส่วนบันทึกไว้

มีทั้งความสุข ความทุกข์ ความสมหวัง ความผิดหวัง ความยินดี ความท้อแท้ สลับกันไปมาดังเช่นคำสั่งสอนของพระพุทธองค์โดยแท้

ก่อนอื่นผมต้องขออนุญาตแก้คำผิด เพราะเมื่อวานผมเขียนเอาไว้ว่า THE NATION อายุครบ 47 ปี และจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่เลข 48 หรือครบ 48 ปี

จริงๆ แล้วไม่ใช่ครับ ตัวเลข 48 เขาหมายถึงปีที่ครบแล้วต่างหาก คือพอครบแล้วก็เริ่มกันใหม่เลยในโลกออนไลน์อย่างเดียว ซึ่งก็คงเป็นการย่างเข้าปีที่ 49 เป็นต้นไปของ THE NATION

ผมไปเห็นคำว่าเริ่มใหม่ที่ 48 ก็ไปเข้าใจว่า ปีที่ 48 เป็นปีเริ่มใหม่ จึงไปสรุปให้เสร็จว่าเขามีอายุครบ 47 ปี จะเข้าสู่ 48 ปี ดังกล่าว

มากระจ่างตอนที่เขาพาดหัวในหน้ากลางว่าด้วยประวัติศาสตร์ของประเทศไทยในห้วงเวลา 48 ปี ที่หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ได้มีส่วนร่วมในการบันทึกนั่นเอง

เหตุการณ์สำคัญเหตุการณ์แรกที่เกิดขึ้นเพียงชั่ว 4-5 เดือน หลังจากหนังสือพิมพ์ฉบับนี้เกิดขึ้นเมื่อ 1 กรกฎาคม ปี 1971 หรือ พ.ศ.2514 ก็คือ “การปฏิวัติตัวเอง” ของ จอมพลถนอม กิตติขจร ซึ่งเป็นการนำเสนอข่าว “ปฏิวัติ” เป็นครั้งแรกของ THE NATION

จากนั้นมาก็มีส่วนร่วมในการบันทึกประวัติศาสตร์วันมหาวิปโยค “14 ตุลาคม 2516” เหตุการณ์เศร้าสลดขวาพิฆาตซ้าย “1 ตุลาคม 2519” และเหตุการณ์การปฏิวัติรัฐประหารทุกครั้งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย รวมทั้งครั้งล่าสุด เมื่อ 22 พฤษภาคม ปี 2557 นำโดยนายทหารที่ชื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

แสดงถึงความลุ่มๆ ดอนๆ ของระบอบประชาธิปไตยไทยๆ ซึ่งยังคงวนเวียนอยู่ในอ่างใบเดิม ไม่หลุดพ้นออกไปไหนไกลๆ เสียที

สำหรับเหตุการณ์ที่นำมาซึ่งความสุขของคนไทย THE NATION ก็ได้ร่วมบันทึกไว้หลายครั้ง เช่น งานฉลอง 200 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ การได้ตำแหน่งนางงามจักรวาลของ ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก การได้เหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรก โดย สมรักษ์ คำสิงห์

รวมทั้งเหตุการณ์ “เหลืองทั้งแผ่นดิน” พสกนิกรชาวไทยแต่งชุดสีเหลืองออกมาร่วมถวายพระพรชัยมงคลในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสครองราชย์ครบ 60 ปี มองเห็นคลื่นสีเหลืองยาวไกลไปตลอดถนนราชดำเนิน เมื่อเดือนมิถุนายน 2549

แน่นอน THE NATION ได้มีส่วนในการบันทึกบรรยากาศแห่งความโศกเศร้าอันสุดบรรยายได้เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2559 หลังจากสำนักพระราชวังได้ออกแถลงการณ์ว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จสู่สวรรคาลัย และต่อมาก็ได้บันทึกความปลาบปลื้มของพสกนิกรไทยเมื่อในหลวงรัชกาลที่ 10 เสด็จขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดาและได้มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตามโบราณราชประเพณี เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ก็ต้องขอบคุณเดอะเนชั่นฉบับอำลาที่ทำให้คนแก่อย่างผมได้พลอยย้อนอดีตแห่งความสุขและทุกข์กลับไป 48 ปี ด้วยเช่นกัน

หักกลบลบกันแล้วผมถือว่าสุขมากกว่าทุกข์ครับ ทำให้คนไทยเรายังอยู่กันได้อย่างมีความหวังในอนาคตพอสมควรเมื่อมาถึงวันนี้

ผมหวังว่าสิ่งที่ THE NATION บันทึกประวัติศาสตร์ประเทศไทยไว้เป็นภาษาอังกฤษจะมีอยู่ครบที่ หอสมุดแห่งชาติ เพื่อให้ลูกหลานได้ค้นคว้ากันต่อไปในวันข้างหน้า

พร้อมกันนี้ก็ขอฝากประวัติศาสตร์ประเทศไทยบันทึกโดยหนังสือพิมพ์กระดาษทุกฉบับทุกภาษาทั้งที่อำลาไปแล้วและยังไม่อำลา (แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไร) ให้หอสมุดแห่งชาติช่วยเก็บรักษาไว้ด้วย…

เพราะโรงพิมพ์เมื่อปิดตัวไปก็คงไม่มีใครช่วยเก็บ…เสียดายข้อมูลและรายละเอียดร่วมสมัยต่างๆ ที่ช่วยกันบันทึกไว้จำนวนมาก ถ้าไม่ฝากหอสมุดแห่งชาติก็ไม่รู้จะฝากใครเหมือนกัน.

“ซูม”