รีวิว “บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล 2019”

“บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล 2019” เป็นการกลับมาเป็นละครเวทีมิวสิคัลอีกครั้งของบทประพันธ์โดย ยุทธนา มุกดาสนิท และวาณิช จรุงกิจอนันต์ ผลงานการกำกับโดย “คุณบอย” ถกลเกียรติ วีรวรรณ เจ้าเก่า ที่กำลังทำการแสดงอยู่ที่ “เมืองไทย รัชดาลัย เธียเตอร์” อยู่ในขณะนี้

จากบทละครที่ถูกคิดพล็อตเรื่องขึ้นตอนนั่งรถไปสัมนาบริษัท กลายมาเป็นบทประพันธ์อมตะที่ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ และละครเวทีหลายต่อหลายครั้ง ซึ่งในแต่ละครั้งก็สามารถเรียกเรตติ้ง และน้ำตาจากผู้ชมได้อยู่เสมอมา

สำหรับเวอร์ชั่นละครเวทีที่ผ่านมานั้นถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2544 กลับมาแสดงอีกครั้งในปี 2545, 2550 และล่าสุด 2562

ทีมงานซอกแซกได้รับเชิญไปชมรอบกาล่ามาขอบอกเลยว่าในเวอร์ชั่นนี้ยังคงเค้าโครงเรื่องเหมือนเดิมคือพูดถึงเรื่อง “ความรักของแม่” ที่รักลูกมากเกินไป จนทำให้ท้ายที่สุดแล้วทุกอย่างกลับพังทลายไม่เป็นอย่างที่หวัง

ซึ่งคุณบอยและทีมงานได้นำมาตีความใหม่เพื่อให้เข้ากับเหตุการณ์ และสถาพแวดล้อมในปัจจุบัน โดยผ่านการเล่าเรื่องของลูกๆ ทั้ง 4 คน และเพิ่มรายละเอียดของตัวละครให้ลึกซึ้งมากขึ้น

ส่วนของนักแสดงหลักนั้นเรียกได้ว่าเป็นระดับเทพๆ ทั้งรุ่นพ่อแม่ และรุ่นลูก ไม่ว่าจะเป็น

“แพท-สุธาสินี พุทธินันท์” รับบทเป็น “ปานรุ้ง” ที่ขนาดนานๆ จะแสดงละครเวทีสักครั้ง ก็ยังสามารถเล่นได้ ร้องได้อย่างเข้าถึงบทบาท

“ชาย-ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ” รับบทเป็น “เกื้อ” ออกมาไม่มาก แต่ก็สามารถเรียกน้ำตาได้

“ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง” รับบทเป็น “ชูนาม” ที่ดูแล้วอาจจะไม่ร้ายสักเท่าไหร่ มาในแนวเพลย์บอยเสียมากกว่า แต่ขอบอกว่าสเต็ปการเต้นนั้นยังคงเหมือนเดิม

“จิ๊บ-วสุ แสงสิงแก้ว” รับบทเป็น “วาสุเทพ” ผู้ชายมาดนุ่ม เสียงดี ที่ร้องเพลงอื่นได้นอกจาก “จิ๊บ ร.ด.”

“ชิน-ชินวุฒ อินทรคูสิน” รับบทเป็น “ปานเทพ” เพลย์บอยรุ่นเล็ก ที่แดนส์กระจาย

“ตั้ม-วราวุธ โพธิ์ยิ้ม” รับบทเป็น “ปรก” ขอยกให้เป็นพระเอกสำหรับเรื่องนี้ ทั้งด้านการแสดง และการร้อง

“พินต้า-ณัฐนิช รัตนเสรีเกียรติ” รับบทเป็น “ปานรุ้ง” หลังจากที่แจ้งเกิดจาก “สี่แผ่นดิน” น้องก็หายไปพักใหญ่ๆ กลับมาคราวนี้โตเป็นสาว ที่มาพร้อมกับความสามารถที่โตขึ้นด้วยเช่นกัน แต่ยังคงเสียงใสเหมือนเดิม

“ตะวัน-พันวา พรหมเทพ” รับบทเป็น “ปกรณ์” น้องเล็กที่มีความสามารถมากในด้านละครเวที เห็นได้จากการได้แสดง 3 เรื่องด้วยกัน ผมว่าน้องคนนี้อนาคตไกลแน่นอน

และ “ตู่-นันทิดา แก้วบัวสาย” รับบทเป็น “คมขวัญ” นายแม่ของปานวาดที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวต่างๆ ในบัลลังก์เมฆ ออกมาไม่มากแต่มีพลังทุกครั้ง

ซึ่งนักแสดงทั้งหมดที่เขียนถึงนั้น เป็นนักร้องเสียงคุณภาพทั้งนั้น และก็สามารถแสดงได้ดีจนดึงอารมณ์ร่วมของผู้ชมได้ทั้งโรงละคร บางฉากถึงกับทำให้ผู้ชมน้ำตาซึม และบางฉากก็เรียกเสียงปรบมือได้อย่างกึกก้องไปทั่วโรงละคร

สำหรับผมแล้ว การดำเนินเรื่องของเวอร์ชั่นนี้ค่อนข้างกระชับ รวดเร็วในช่วงต้นที่เกริ่นนำ และพอเข้าเรื่องราวที่นำไปสู่ความดราม่าแล้วก็จะเดินเรื่องไปเรื่อยๆ ทำให้เข้าถึงเนื้อหา และอารมณ์ได้อย่างลงตัว

ทำให้ในเรื่องนี้มีฉากประทับใจอยู่หลายฉาก แต่ขอยกตัวอย่าง ฉากของ “ปรก” ตอนเด็กในวันที่ปานรุ้งจะพาหนีไปจากพ่อเกื้อ และฉากที่ปานรุ้งบอกรักปรกที่โรงพยาบาลหลังจากถูกยิง ซึ่งเป็นซีนอารมณ์ที่ดูแล้วถึงกับอินไปกับละครเวทีเลยทีเดียว

ในเรื่องของเพลง ดนตรี และเนื้อหานั้น มีการปรับให้เข้ายุคเข้าสมัยมากขึ้น มีทั้งที่ยังคงเป็นการร้องแบบมิวสิคัล มีแบบเป็นเพลงดังที่คุ้นหูกัน และมีแบบที่นำดนตรีป๊อป แร็พ แดนซ์ มาเป็นเพลงแสดงคาแรคเตอร์ของตัวละครแต่ละตัว ทำให้ละครมีมิติในด้านดนตรีมากขึ้น

และเป็นธรรมเนียมของทางเว็บซูมซอกแซกที่ต้องให้คะแนนกับภาพยนตร์ หรือละครเวทีที่ทางทีมงานได้ไปดู

แต่สำหรับ “บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล 2019” ผมไม่สามารถให้คะแนน เหมือนกับที่ให้คะแนนแบบรีวิวหนังได้ครับ เพราะไม่สามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขได้

แต่สิ่งที่ผมทำได้คือทำตามคำขอของคุณบอยด้วยการ “บอกต่อ” เพราะให้ผู้อ่านไปดู “บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล 2019” กันเยอะๆ เพราะของเขาดีจริงๆ

“บัลลังก์เมฆ เดอะมิวสิคัล 2019” จะแสดงถึงวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 นี้เท่านั้น สามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขานะครับ

ซูม จูเนียร์