คู่ชิงแชมป์ NBA 2019 โกลเดน สเตต-โตรอนโต

สัปดาห์ที่แล้ว เราทิ้งท้ายเอาไว้ว่า “นักรบทองคำ” โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส ขึ้นแท่นรอชิงแชมป์ NBA ฤดูกาลนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สายตะวันออกยังไม่สะเด็ดน้ำ ต้องลุ้นต่อว่าระหว่างมิลวอกี บักส์ กับโตรอนโต แร็พเตอร์ส ใครจะเข้าท้าชิง?

ผลปรากฏว่า โตรอนโต แร็พเตอร์ส ซึ่งโดนนำถึง 2-0 ในการพบกัน 2 หนแรก กลับมาชนะรวด 4 ครั้งซ้อนๆ รวมทั้งครั้งสุดท้ายในบ้านของ บักส์ เอง ด้วยสกอร์ 100-94 ทำให้โตรอนโตเป็นฝ่ายชนะไป 4-2 เกม คว้าแชมป์สายตะวันออกมาครองได้สำเร็จ

คู่ชิงแชมป์ NBA ฤดูกาลนี้จึงได้แก่ นักรบทองคำ โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส กับ โตรอนโต แร็พเตอร์ส ไปด้วยประการฉะนี้ และถือเป็นการเข้าชิงแชมป์ครั้งแรกของแร็พเตอร์สนับตั้งแต่ตั้งสโมสรมาเลยทีเดียว

ทันทีที่หวยมาออกที่โตรอนโต บรรดาผู้สันทัดกรณีทั้งหลาย โดยเฉพาะนักวิจารณ์บาสเกตบอลฟันธงให้โกลเดน สเตต เป็นต่อค่อนข้างเยอะพอสมควร และเชื่อว่าจะชนะได้ใน 4-1 เกม หรือ 4-2 เกมเป็นส่วนมาก

ผู้สันทัดกรณีเชื่อว่าแม้จะไม่มี เควิน ดูแรนท์ ผู้เล่นคนสำคัญของโกลเดน สเตต ที่ยังเจ็บอยู่ แต่ขุมกำลังเท่าที่มีภายใต้การนำของ สตีเฟน เคอร์รี ก็พอเพียงที่จะคว้าแชมป์ในครั้งนี้

ยิ่งมีข่าวว่า เควิน ดูแรนท์ อาการดีขึ้นเป็นลำดับ อาจจะกลับมาเล่นในเกม 3 ได้ ก็ยิ่งทำให้เปอร์เซ็นต์การคาดหมายที่ว่าโกลเดน สเตต จะเป็นฝ่ายชนะเพิ่มสูงขึ้นถึง 73 เปอร์เซ็นต์ จาก 66 เปอร์เซ็นต์

ขุมกำลังหลักคนอื่นๆ ของนักรบทองคำที่กุนซือ สตีฟ เคอร์ ใช้งานได้แก่ เดรย์มอนด์ กรีน, เคลย์ ธอมป์สัน, แอนเดร อีกูดาลา ฯลฯ ล้วนแต่มือระดับพระกาฬ ค่าตัวสูงทั้งสิ้น

ในส่วนของ โตรอนโต แร็พเตอร์ส นั้น คงต้องยกให้ คาไว เลียวนาร์ด ที่เป็นหัวใจของทีม ทั้งรุกและรับ โดยมี ปาสคาล เซียแคม เป็นคู่หูคนสำคัญ เฉพาะ 2 คนนี้ถือเป็นขุนพลหลักในการปราบ มิลวอกี บักส์ ในเกมชิงแชมป์สาย

นอกนั้นก็มี มาร์ค กาซอล เซ็นเตอร์ที่โยกมาจากเมมฟิส กริซซ์ลีส์, แดนนี กรีน จอมชู้ตไกล 3 แต้ม, นอร์แมน พาวล์ ตัวสำรองที่ชู้ตแม่นอีกคนหนึ่ง และแน่นอนขาดไม่ได้เลยคนนี้ ไคล ลาวรี ผู้เล่นอาวุโสค่าตัวแพงสุดของทีม

แต่เทียบฟอร์มทั้งหมดแล้วนักวิเคราะห์ก็ยังทิ้งน้ำหนักไปที่นักรบทองคำอยู่นั่นเอง

เรามาดูโปรแกรมการแข่งขันนัดชิงแชมป์ปีนี้กันเลยครับว่าจะเจอกันที่ไหนและเมื่อไรบ้าง โดยแปลงเป็นวันและเวลาในประเทศไทยเรียบร้อยแล้วดังนี้

เกมแรก วันศุกร์ที่ 31 พ.ค. เวลา 08.00 น. โกลเดน สเตต ไปเยือนโตรอนโต

เกม 2 วันจันทร์ที่ 3 มิ.ย. โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส เยือนโตรอนโต แร็พเตอร์ส อีกนัด เวลา 07.00 น.

เกม 3 วันพฤหัสบดีที่ 6 มิ.ย. โตรอนโต แร็พเตอร์ส ไปเยือนโกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส เวลา 08.00 น.

เกม 4 วันเสาร์ที่ 8 มิ.ย. โตรอนโต แร็พเตอร์ส เยือนโกลเดน สเตต เวลา 08.00 น.

เกม 5 (ถ้าจำเป็น) กลับไปเล่นที่บ้านโตรอนโต แร็พเตอร์ส วันอังคารที่ 11 มิ.ย. เวลา 08.00 น.

เกม 6 (ถ้าจำเป็น) สลับมาเล่นที่บ้านของ โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส วันศุกร์ที่ 14 มิ.ย. เวลา 08.00 น.

เกม 7 (ถ้าจำเป็น) เล่นที่บ้านโตรอนโต แร็พเตอร์ส วันจันทร์ที่ 17 มิ.ย. เวลา 07.00 น.

ในการแข่งขันก็ใช้กติกาแข่ง 7 เกมเช่นเคยใครชนะถึง 4 ครั้ง ถือว่าชนะเด็ดขาด

ก็ขอเชิญแฟนๆ ยัดห่วงทั้งหลายติดตามชมได้ตามอัธยาศัยนะครับ มีถ่ายทอดสดทุกนัด โดย ทรูวิชั่นส์ เจ้าเก่า

ป.ล. สำหรับเกมแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 31 พ.ค. ผลปรากฏว่า ทีมรอง โตรอนโต แร็พเตอร์ส เป็นฝ่ายพลิกล็อก เอาชนะ โกลเดน สเตต วอร์ริเออร์ส ทีมต่อไปได้ก่อน 118-109 ขึ้นนำ 1-0 เรียบร้อย…

ปากกาเซียนจะหักสะบั้นไหมเนี่ย? อย่าลืมติดตามเกมต่อๆไปนะครับ.

“จ่าแฉ่ง”