คนค่อมแห่งนอเทรอดาม ความหลังของคนชอบดูหนัง

ข่าวใหญ่สะเทือนใจชาวโลกมากที่สุด ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ เห็นจะหนีไม่พ้นข่าวเพลิงไหม้ “มหาวิหารนอเทรอดาม” แห่งกรุงปารีส เมื่อคืนวันที่ 15 เมษายน ไปได้ละครับ

เพราะเป็นมหาวิหารที่เก่าแก่ อายุกว่า 850 ปี หากนับย้อนไปถึงวันก่อสร้างวันแรก และใช้เวลาสร้างถึงเกือบ 200 ปี กว่าจะแล้วเสร็จ และมีอายุยืนยาวมาจนถึงปัจจุบัน

เป็นมรดกชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งของโลกและของฝรั่งเศส และเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เมื่อไปเยือนกรุงปารีส จะต้องหาโอกาสไปเยือนมหาวิหารแห่งนี้ ว่ากันว่าในแต่ละปีจะมีผู้ไปเยือนมหาวิหารนอเทรอดาม มากกว่าหอไอเฟลเสียอีกด้วยซ้ำ

ผมเองเคยไปฝรั่งเศส 2 หรือ 3 ครั้ง โดยเฉพาะที่ปารีส น่าจะไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง แต่ก็นานมากแล้ว ประมาณ 20 กว่าปีเห็นจะได้

เผอิญว่าไปดูงานและทำงาน ทำให้มีเวลาท่องเที่ยวน้อย ไม่มีโอกาสไปเยือนมหาวิหาร นอเทรอดาม และเลือกที่จะไป หอไอเฟล แทน

แต่ถ้าถามว่าคุ้นเคยกับมหาวิหารแห่งนี้หรือไม่? ก็คงต้องตอบว่าคุ้นเคยมาก ได้ยินและรู้จักมาพอๆ กับที่ได้ยินและรู้จักหอไอเฟลนั่นแหละ

จำได้ว่าเมื่อ พ.ศ.2499 ตอนผมเป็นเด็กอายุ 14-15 ปี เรียนอยู่ประมาณ ม.5 ที่นครสวรรค์ เคยดูภาพยนตร์เรื่อง The Hunch back of Notre Dame ของฮอลลีวูด แต่จำไม่ได้เสียแล้วว่าชื่อเรื่องภาษาไทยว่าอย่างไร

แต่จำได้แม่นยำว่าเป็นภาพยนตร์ที่ใช้พระวิหารนอเทรอดามนี่แหละเป็นฉากใหญ่ของเรื่อง โดยมีพระเอกเป็นหนุ่ม “หลังค่อม” ที่เป็นคนตีระฆังอยู่ในวัด ส่วนนางเอกเป็นสาวยิปซีสวยมาก เป็นที่หลงรักของใครต่อใครหลายคน รวมทั้งเจ้าค่อมด้วย

ยังจำได้จนถึงบัดนี้ว่า เป็นหนังจอใหญ่ “ซีเนมาสโคป” สีเทคนิคสวยสดงดงามพระเอกได้แก่ แอนโทนี่ ควินน์ ดาราดังยุคโน้น ส่วนนางเอกเป็นดาราอิตาเลียน จินา ลอลโลบริจิดา นางเอกชื่อดังยุคโน้นเช่นกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากนวนิยายของ วิกเตอร์ ฮูโก เรื่อง Notre_Dame de Paris ที่เขียนไว้เมื่อ ค.ศ.1829 หรือประมาณ 190 ปีที่แล้ว แต่เข้าใจว่าคงจะดัดแปลงเรื่องไปพอสมควร เพื่อให้เข้ากับตลาดภาพยนตร์เมื่อ ค.ศ.1956 หรือ พ.ศ.2499 เมื่อครั้งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มาฉายในบ้านเรา

แม้ผมจะจำเนื้อเรื่องทั้งหมดไม่ได้ แต่ก็จำได้ว่า “เจ้าค่อม” ชายคนอัปลักษณ์แห่งวิหารนอเทรอดามนั้นรักนางเอกสาวยิปซีอย่างจริงใจ และเป็นแบบ “รักคุด” หรือรักเขาข้างเดียวด้วย เพราะเธอเป็นคู่รักของหนุ่มอีกคนที่เป็นทหารอยู่แล้วตามท้องเรื่อง

ต่อมาใน ค.ศ.1996 หรือ พ.ศ.2539 หรือ 40 ปีให้หลัง วอลท์ดิสนีย์ก็ได้นำมาทำเป็นภาพยนตร์การ์ตูน แอนิเมชัน ออกฉายทั่วโลกอีกครั้ง

จริงๆ แล้วเคยมีผู้แปลเรื่องของวิกเตอร์ ฮูโก เป็นภาษาไทยด้วย พิมพ์โดยประพันธ์สาสน์ ในชื่อ “ไอ้ค่อมแห่งโนเตรอะดาม” เมื่อประมาณ พ.ศ.2519 เนื้อเรื่องโหดกว่าที่เป็นหนังหลายเท่า

ผมถึงได้กราบเรียนท่านผู้อ่านว่า แม้จะไม่เคยไปเยือนมหาวิหารแห่งนี้เลย แต่ก็คุ้นเคยมากจากภาพยนตร์ทั้ง 2 เรื่อง ทั้งในแบบ หนังใหญ่ และหนังการ์ตูน ตลอดจนหนังสือแปลดังกล่าว

เมื่อทราบข่าวร้ายเกี่ยวกับมหาวิหารแห่งนี้ จึงทั้งอ่านข่าวติดตามชมทาง CNN และ BBC อย่างใจจดใจจ่อ จนรู้สึกใจหายไปด้วยเมื่อได้เห็นภาพยอดแหลมของพระวิหารหักสะบั้นลงกลางเปลวไฟ

ท่านประธานาธิบดี เอ็มมานุเอล มาครง ยืนยันว่าจะเร่งกู้มหาวิหารให้กลับคืนมาโดยเร็วพร้อมๆ กับบรรดาเศรษฐีเจ้าของแบรนด์เนมดังๆ ของฝรั่งเศส รวมทั้งเศรษฐีต่างๆ…ต่างก็พร้อมใจกันบริจาคเงินเพื่อการบูรณะ

กล่าวไปแล้วตลอดเวลา 850 ปีมหาวิหารแห่งนี้ก็มีการฟื้นฟูบูรณะมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งเมื่อตอนปฏิวัติใหญ่ ค.ศ.1790 มหาวิหารก็ได้รับความเสียหายอย่างมาก เพิ่งจะมาบูรณะจนดูสวยงามโดดเด่นอีกครั้งในภายหลัง

ขอแสดงความเสียใจแก่ชาวฝรั่งเศสไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับขอบคุณท่านประธานาธิบดีมาครง และทุกๆคนที่พร้อมใจกันจะฟื้นฟูบูรณะอย่างสุดความสามารถเพื่อให้มหาวิหารแห่งนี้ สถิตคู่โลกไปตราบนิรันดร์

ถึงแม้จะสร้างขึ้นใหม่หลายๆ ส่วน แต่จากของเก่าที่ยังหลงเหลืออยู่อีกมาก จึงเท่ากับนำของเก่ากับของใหม่มาผสมกัน––อีก 100-200 ปีข้างหน้าก็จะเก่าพอๆ กันไปเองแหละครับ.

“ซูม”