ชมนิทรรศการ Atypical Singapore บอกเล่ามุมใหม่ของสิงคโปร์ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี AR

คำพูดที่บอกว่า “ศิลปะไม่มีวันตาย” เป็นสิ่งที่ยืนยันความอมตะของงานศิลป์เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่มนต์สเน่ห์ของงานศิลป์ก็ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยน

“Atypical Singapore” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายใต้แบรนด์แคมเปญ “Passion Made Possible: ทุกความชอบที่ใช่ เป็นไปได้ที่สิงคโปร์” ของการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board – STB) ก็เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการศิลปะที่ใช้เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) มานำเสนอสิงคโปร์ในมุมมองใหม่

ที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก (The Unknown World) โดยบอกเล่าเรื่องราวของประเทศสิงคโปร์ผ่านผลงานศิลปะร่วมสมัยทั้ง 7 ชิ้น งานแต่ละชิ้นนำเทคโนโลยีมัลติมีเดียมาช่วยเพิ่มอรรถรสการเสพงานศิลป์ที่แปลกใหม่ และลึกซึ้งยิ่งขึ้นสำหรับเหล่าผู้ที่ชื่นชอบศิลปะ หรือ ชาว Culture Shapers ไครัดดิน โฮริ (Khairuddin Hori)

อดีตภัณฑารักษ์อาวุโสแห่งพิพิธภัณฑ์ศิลปะสิงคโปร์ ซึ่งในปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการและหุ้นส่วนใหญ่ของ Chan+Hori Contemporary โดยหัวเรือใหญ่ผู้นี้ได้คัดเลือกศิลปินร่วมสมัยชาวสิงคโปร์เจ็ดคนมาสร้างผลงานที่สะท้อนเรื่องราวและวัฒนธรรมของชาวสิงคโปร์เพื่อถ่ายทอดออกไปสู่สายตาชาวโลก ดังนี้

1. อะแมนด้า ตัน (Amanda Tan) กับผลงาน “What Tribe is Thi$?” ที่ต้องการสะท้อนความต้องการตามหาอัตลักษณ์ของตนเองท่ามกลางการถูกหล่อหลอมมา

2. แองจี้ เซียห์ (anGie seah) กับผลงาน “To Steal the Night from the Day”ที่นำเสนอความแตกต่างที่อยู่รอบตัวเรา เช่น กลางวันกับกลางคืน ความหวังกับความกลัว ความจริงกับความฝัน และชีวิตกับความตาย งาน

3. แดเนียล ยู (Daniel Yu) กับ ผลงาน “Lunar Beast and Lunar Cleric” แดเนียล ยู เป็นที่รู้จักในฐานะประติมากรที่เชี่ยวชาญงานปั้นจากดินเหนียวและเรซิน

4. ยูจีน โซห์ (Eugene Soh) กับผลงาน “Sunday Afternoon on the Island of Singapore” ที่ยังคงคอนเซ็ปต์ของตนเองกับการสร้างสรรค์ผลงานที่ล้อเลียนมากจากงานศิลปะชื่อดัง

5. เจอรัลด์ เลียว (Gerald Leow) กับผลงาน “Alang Alang (A Framed One)” ผลงานประติมากรรมชิ้นนี้เป็นการดัดแปลงลักษณะของบ้านแบบออสโตรนีเซียน ซึ่งก่อกำเนิดจากในประเทศจีน

6. มูฮัมมัด อิซดิ (Muhammad Izdi) กับผลงาน “Tales Don’t Tell Themselves” ภายใต้แนวคิดที่ว่าสิงโตและเสือ ถือเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติอย่างหนึ่งของสิงคโปร์ ตามชื่อ สิงคะปุระ หรือ เมืองแห่งสิงโต

7. ฟาริซวัน ฟาฮารี (Farizwan Fajari) หรือที่รู้จักกันในนาม สปีค คริปติก (Speak Cryptic) กับผลงาน “S*GATTE” ที่สร้างสรรค์ผลงานสะท้อนความเป็นมนุษย์ พร้อมบอกเล่าสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลก

สำหรับผู้ที่สนใจผลงานศิลปะ “Atypical Singapore” ทั้ง 7 ชิ้น ที่สะท้อนสิงคโปร์ในมุมมองใหม่ที่ทุกคนไม่เคยเห็นมาก่อน สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ นิทรรศการศิลปะ “The Unknown World”  ซึ่งจัดโดยการท่องเที่ยวสิงคโปร์ ในวันที่ 12–17 มีนาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00–21.00 น. ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม