งาน “มาฆบูชา 2562” + บ้านและสวนแฟร์ (ซีเล็กต์)

วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 วันของ “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ เปลี่ยนบรรยากาศสัปดาห์ละครั้ง… สัปดาห์นี้มีอะไรบ้าง เชิญติดตามกันได้เลยครับ

ก็ต้องเริ่มด้วยงานใหญ่ที่สุดสำหรับพี่น้องชาวไทย นั่นก็คือ งานบุญงานกุศล เนื่องในโอกาส วันมาฆบูชา ที่จะมาถึงในวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้ ขอเชิญท่านผู้อ่านร่วมทำบุญตักบาตร เข้าวัดเข้าวาที่อยู่ใกล้ที่สุด ฟังเทศน์ ฟังธรรม และค่ำๆ หากมีเวียนเทียนก็อย่าลืมไปร่วมเวียนด้วย เพื่อความเป็นสิริมงคลทั้งในปี 2562 และตลอดไป

ที่คอลัมน์นี้ขอเน้นเป็นพิเศษได้แก่ “งานเวียนเทียนทางน้ำ” กลางกว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา ปีนี้จะเป็นปีที่ 35 แล้ว ณ วัดติโลกอาราม เริ่มทำบุญตักบาตรตั้งแต่เช้า ตามมาด้วยพิธีแห่ทางเรือ และ 16.30 น. ของวันมาฆบูชา 19 ก.พ. จะเริ่มพิธีเวียนเทียนกลางน้ำ “หนึ่งเดียวในโลก” ใครอ่านคอลัมน์วันนี้ ยังแวะไปร่วมงานได้ทันนะครับ

ที่ วัดมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ก็จะมีพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ “มาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ และสมโภชองค์พระบรมธาตุเจดีย์” เริ่มงาน 13 ก.พ. จนถึง 19 ก.พ.เป็นวันสุดท้าย และแน่นอนสำหรับวันสุดท้ายซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา จะมีเวียนเทียน ณ บริเวณลานโพธิ์ด้วย พร้อมพิธีแห่ผ้าขึ้นห่มพระธาตุอันยิ่งใหญ่ของจังหวัด

ส่วนของจังหวัดนี้ก็เริ่มในช่วง มาฆบูชา เช่นกัน งาน “นบพระเล่นเพลง และงานกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร” 18-27 กุมภาพันธ์ ณ วัดพระบรมธาตุ (พระอารามหลวง) ตำบลนครชุม และบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง กำแพงเพชร ไปจนถึงบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร…โดยเฉพาะในวันมาฆบูชา 19 ก.พ. จะมีขบวนแห่นบพระ พระยาลิไท พร้อมเจ้าเมืองต่างๆ ตั้งแต่ 16.00 น.เป็นต้นไป…

กลับมาสู่งานทั่วๆ ไปกันบ้างนะครับ ขอเริ่มด้วยงาน “บ้านและสวนแฟร์ (ซีเล็กต์) 2019” ของนิตยสารบ้านและสวน และ รูม ในเครือ อมรินทร์ จัดงานแสดงสินค้าครบวงจรเกี่ยวกับบ้านและสวนอีกแล้ว ระหว่าง 20-24 กุมภาพันธ์ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ขอเชิญคนรักบ้านและรักสวนแวะไปเดินสร้างจินตนาการเพื่อกลับมาแต่งบ้านและแต่งสวนกันได้ตามอัธยาศัย

เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว จัดงาน “เซ็นทรัล เบบี้แฟร์” รวมสินค้าสำหรับเด็กหลากหลายพร้อมส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ระหว่าง 19-26 ก.พ.นี้ ส่วน เซ็นทรัล พลาซา ชลบุรี ร่วมกับ มูลนิธิโครงการหลวง จัดงาน “รอยัลโปรเจกต์ สตรอว์เบอร์รี เฟสติวัล 2019” หรือเทศกาลสตรอว์เบอร์รี+ผักสด+ผลไม้สด และผลิตภัณฑ์หลากหลาย จากมูลนิธิโครงการหลวง เต็มลานกิจกรรม ยิ่งใหญ่ไม่แพ้งานใน กทม. ตั้งแต่ 13 ก.พ.-21 ก.พ. พี่น้องชาวตะวันออกห้ามพลาด

ท่านที่สนใจนวัตกรรมต้องอ่านข่าวนี้ มร.เอ็นริโค ดีนี ผู้เชี่ยวชาญการพิมพ์ 3 มิติ จากอิตาลี และ น.ส.กัลยา โกวิทวิสิทธิ์ จากคณะสถาปัตย์ ธรรมศาสตร์ จะขึ้นบรรยายถ่ายทอดความรู้เรื่อง “3D Printing for Architecture” วันที่ 20 ก.พ.นี้ เวลา 13.00 น. ที่ฮอลล์ 4 ชั้น 10 อาคารอเนกประสงค์ เอสซีจี บางซื่อ ขอเชิญสถาปนิก, นักออกแบบและผู้สนใจเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติเข้าฟังได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

พรุ่งนี้ (17 ก.พ.) กลุ่ม คนรักเขาน้อย และกลุ่ม เพื่อนวรนารี เฉลิมรุ่น 51 ขอเชิญฟังและชมคอนเสิร์ต “เขาน้อยร้อยบทเพลง See You for I C U” แสดงโดยศิลปิน “วงนั่งเล่น” ท่ามกลางบรรยากาศสวยงามของ สวนสาธารณะเขาน้อย จังหวัดสงขลา ตั้งแต่เวลา 16.30-18.00 น. และขอเชิญร่วมบริจาคให้แก่โรงพยาบาลสงขลาตามกำลังศรัทธาของแต่ละท่านด้วย

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคย ขอเริ่มด้วย “หาญท้าชะตาฟ้า …ปริศนายุทธจักร” ภาค 2 เล่ม 5 และเล่ม 6 จากผลงานของ มาวนี่ แปลโดย น.นพรัตน์ พิมพ์และจำหน่ายโดย สยามอินเตอร์ ออกวางร้านแล้วจ้า…“จ้างให้ก็ไม่โกรธ” หนังสือจัดการกับความโกรธและโมโหโทโส สไตล์ญี่ปุ่น แปลโดย อังคณา รัตนจันทร์ และ “ใช้สมองเปลี่ยนชีวิต” เพราะสมองกำหนดทุกอย่างของมนุษย์จากนักเขียนดังของญี่ปุ่นอีกแหละ แปลโดย วิธารณี จงสถิตย์วัฒนา มาจาก นานมีบุ๊คส์ ทั้ง 2 เล่ม… ส่วนเล่มนี้เป็นหนังสือประเภทสถิติและข้อมูล (เหมาะสำหรับอ้างอิงและค้นคว้า) “ทำเนียบโรงพยาบาลของรัฐบาลรัฐและเอกชน” 2560-2561 โดยอัลฟ่า รีเสิร์ชเจ้าเก่า มีวางตามร้านหนังสือขนาดใหญ่แล้วเช่นกัน.

“ซูม”