สารพันงานตรุษจีน + ขอนแก่น “มันนี่เอ็กซ์โป”

วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 รายการ “เสาร์สารพัน” กลับมาทำหน้าที่ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือเช่นเคยนะครับ และเนื่องจากยังอยู่ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะฉะนั้นมาติดตามต่อจากสัปดาห์ที่แล้วกันเลยว่า ยังมีงานตรุษจีนน่าเที่ยว และน่าช็อปที่ไหนอีกบ้าง?

ขอเริ่มด้วย “วันสยาม” 3 ศูนย์การค้ารวมเป็นหนึ่ง (สยามพารากอน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่) มาในชื่องาน “The Great & Glorious Chinese New Year 2019” ด้วยสิงโต 63 ตัว+พญามังกร LED ยาว 50 เมตร+สนุกกับการถ่ายภาพสามมิติในแบบจีนๆ ฯลฯ 1-5 ก.พ. ที่ศูนย์การค้าแฝด 3 ทั้ง 3 แห่งที่ว่า

ส่วนที่ ไอคอนสยาม ริมฝั่งเจ้าพระยา ที่เพิ่งจะเปิดนํ้าพุ “ระบำสายนํ้า” สุดตระการตาไปหมาดๆ ก็ไม่พลาดที่จะร่วมฉลองตรุษจีนกับเขาด้วย นำเสนอการแสดงพญามังกรมงคล ติดไฟ LED ยาว 108 เมตร (ยาวที่สุดในประเทศไทย?) และการแสดงทางวัฒนธรรมจีนไทยอีกมากมาย ระหว่าง 2-5 กุมภาพันธ์

ไปที่ เดอะมอลล์ กรุ๊ป กันบ้าง มาในธีม “อิ่มเอม มั่งคั่ง ในปีหมูทอง” จัดเชิดสิงโตและมังกรทอง+8 เมนูอาหารมงคล+ ประกวดตี๋น้อยหมวยน้อย ในเดอะมอลล์สาขาต่างๆ อาทิ ท่าพระ,บางแค, บางกะปิ, งามวงศ์วาน, โคราช จนถึง 5 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนรายการช็อปแหลกต้อนรับตรุษจีนกับการลดราคาสินค้าสไตล์เดอะมอลล์ลดกระหน่ำ จะมีที่เดอะมอลล์ทุกสาขา จนถึง 17 กุมภาพันธ์

พูดถึง “ลดกระหน่ำ” ก็ต้องพูดถึง “ลดทะลุพิกัด” ไปด้วยพร้อมๆ กัน เพราะเป็นอีกหนึ่งถ้อยคำเชิญชวนติดหูนักช็อปของค่ายเดียวกันนี้…เดอะมอลล์ กรุ๊ป แยกทีมยกขบวนสินค้ากว่า 1 ล้านรายการ ลดสูงสุดถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ไปฉลองตรุษจีนที่ฮอลล์ 9-12 อิมแพค เมืองทองธานี ใน “มหกรรมลดทะลุพิกัด” ครั้งพิเศษ เหลืออีกแค่ 2 วัน (วันนี้ 2 ก.พ. พรุ่งนี้ 3 ก.พ.) เท่านั้น

อีกหนึ่งพิธีการสำคัญต้อนรับตรุษจีนมาจาก มูลนิธิเมาไม่ขับ น่ะครับ จะมีพิธีแจกเหรียญมงคล “เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย” ปลุกเสกโดยรักษาการเจ้าอาวาส วัดเล่งเน่ยยี่” (หลวงจีนธรรมรัตจีนประจักษ์) แก่พี่น้องประชาชน เวลา 13.00 น. วันนี้ (ย้ำเสาร์ที่ 2 ก.พ.) ณ ด้านหน้ามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ถนนเจ้าคำรพ กทม. พลับพลาไชย มีแค่ 2,000 เหรียญไว้ป้องกันภยันตรายและเตือนใจ “เมาไม่ขับ” ไปก่อนได้ก่อนจ้า

งานนี้น่าสนใจมาก เสียดายส่งมาช้าเลยลงได้สั้นๆ เท่านั้นเองเพราะงานเริ่มแล้ววันนี้ (2 ก.พ.) “วันนักประดิษฐ์ 2562” จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จนถึงวันที่ 6 ก.พ. ภายใต้แนวคิด “สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมเพื่อความก้าวไกลของประเทศไทย” ระดมผลงานวิจัยและสิ่งประดิษฐ์จากสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และนานาชาติกว่า 1,300 ผลงาน ที่ศูนย์ฯ ไบเทค บางนา เข้าชมฟรีและดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.inventorday. nrct.go.th ตั้งแต่บัดนี้

ส่งท้ายด้วยงานใหญ่สำหรับพี่น้องขอนแก่น มหกรรมการเงินขอนแก่น ครั้งที่ 1 หรือ “Money Expo Khonkaen 2019” ระดมธนาคาร สถาบันการเงิน องค์กรรัฐ องค์กรเอกชน 26 แห่ง ไปให้บริการด้านเงินฝาก เงินกู้ เงินลงทุน พร้อมการสัมมนาวิชาการ ให้ความรู้เรื่องการเล่นหุ้น และการใช้เงินให้เป็นประโยชน์หลายรูปแบบ ตามสไตล์ “มันนี่ เอ็กซ์โป” ของวารสารการเงินธนาคาร ณ ศูนย์การประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น (KICE) 8-10 กุมภาพันธ์

ข่าวหนังสือส่งท้ายสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือ “พระมหากษัตริย์กับความเป็นไทย” โดย เอนก เหล่าธรรมทัศน์ หนังสือที่คนไทยผู้มีสถาบัน “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” อยู่ในหัวใจสมควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง…ส่วนเล่มนี้ “POLITICAL CARTOONOMICS” หรือ เศรษฐศาสตร์การเมืองฉบับการ์ตูน โดย ดร.เต็มยศ ปาลเดชพงศ์ และ ศ.ดร.สหรัฐ ผ่องศรี เขียนง่ายๆมีการ์ตูนประกอบเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นอีก มาในแนวความเชื่อที่ว่าเศรษฐกิจเสรีดีที่สุดและภาครัฐไม่ใช่อัศวินม้าขาวที่จะแก้ปัญหาได้ดีที่สุด ฉะนั้นปล่อยให้กลไกตลาดแก้ปัญหาดีกว่า…ใครเชื่อ? ไม่เชื่อ? ลองเปิดอ่านก็แล้วกัน.

“ซูม”