ไปฉลองตรุษจีนปีหมูทอง 2562 ที่ฮ่องกง

หากเอ่ยถึงสีสันการฉลองเทศกาลตรุษจีนแบบครบเครื่อง ก็จะต้องนึกถึงมหานครฮ่องกงแน่นอน เลยแนะนำให้แพ็คกระเป๋า บินตรงต้อนรับปีหมูทอง 2562 ระหว่างวันที่ 4-7 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อสัมผัสบรรยากาศการเฉลิมฉลองตรุษจีนแบบ เฮง เฮง

วันที่ 1 วันก่อนวันตรุษจีน (จันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562) เดินชมตลาดดอกไม้กับคนท้องถิ่น เพราะชาวฮ่องกงจะพากันออกมาเดินซื้อหาดอกไม้และต้นไม้มงคลประจำฤดูกาลที่สื่อแทนความหมายดีๆ และเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต เช่น ดอกซากุระที่เชื่อกันว่าจะช่วยให้โชคดีในเรื่องความรักความสัมพันธ์ หรือต้นไผ่กวนอิมที่เชื่อว่าจะนำโชคลาภความร่ำรวยมาให้ นอกจากนี้ยังมีสินค้าเก๋ๆ

และของใช้เครื่องประดับจากไอเดียสร้างสรรค์ที่สะท้อนวิถีชีวิตและเอกลักษณ์ของคนท้องถิ่นอย่างเด่นชัดให้ได้เลือกซื้อหาในตลาดกันได้ง่ายๆ หากใครสนใจอยากชม ขอให้แวะไปแถววิคตอเรียปาร์คหรือฟาเฮ่ยปาร์ค (Fa Hui Park) ตั้งแต่ 7 โมงเช้าสองตลาดดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนในยามเย็น

วันที่ 2 วันแรกของเทศกาลตรุษจีน (วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562) เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการเดินขึ้นเขาไปไหว้พระขอพร อิ่มอร่อยกับมื้อเที่ยงเพื่อสุขภาพ คนฮ่องกงชอบไปเดินเขาในวันแรกของปีใหม่จีน เพราะการเดินไต่ขึ้นที่สูงแสดงถึงความก้าวหน้าในชีวิตและสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเดินเขารับวันแรกของปีใหม่ได้แก่ เกาะลันเตา อันเป็นสถานที่ตั้งขององค์พระพุทธรูปกลางแจ้งแบบนั่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แนะนำให้นั่งกระเช้าไฟฟ้าจาก Tung Chung เพื่อชื่นชมความสวยงามน่ามหัศจรรย์ของทิวทัศน์ธรรมชาติของผืนป่าตัดกับมหาสมุทรตลอดเส้นทาง ก่อนจะลงกระเช้ามายังหมู่บ้านนองปิงเพื่อชม “สวนแห่งความโชคดี” และลองลิ้มชิมรสเมนูอาหารมังสวิรัติ ณ อารามโป๋หลิน พร้อมไหว้สักการะขอพรโชคลาภรับปีใหม่กับพระใหญ่ที่อยู่ติดกับอารามด้วย

มุ่งหน้าสู่ถนนย่านจิมซาจุ่ยแต่เนิ่นๆ เพื่อจับจองพื้นที่ว่างไว้รอชม ขบวนพาเหรดต้อนรับตรุษจีนนานาชาติยามค่ำคืน สนับสนุนโดยสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิก อีเว้นท์ใหญ่ประจำเทศกาลตรุษจีนที่จัดมาตั้งแต่ปี 1996 เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลายามค่ำคืน เหล่านักกายกรรมและนักแสดงที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกจะมาแสดงโชว์สร้างสีสันให้ผู้ชมได้เฉลิมฉลองเข้าสู่ปีใหม่กลางถนนใหญ่ต่างๆ

ในย่านจิมซาจุ่ย ผ่านถนนแคนตัน ถนนไฮฟง และถนนนาธาน เวลา: 20.00-21.45 น. ทั้งจากฮ่องกงดิสนีย์แลนด์และสวนสนุกโอเชียนปาร์คฮ่องกง ณ จุดเริ่มต้นใกล้กับศูนย์วัฒนธรรมฮ่องกง ก็สามารถซื้อบัตรที่นั่งผู้ชมได้

วันที่ 3 ของเทศกาลตรุษจีน (วันพุธที่ 6 กุมภาพันธ์ 2562) อธิษฐานขอพรผ่านกระดาษบูชาและโยนขึ้นไปให้สูง ลัดเลาะสู่ฝั่งนิวเทอร์ริทอรีส์เพื่อไปสูดอากาศแสนสดชื่นในยามเช้าในงานกิจกรรม Hong Kong Well-wishing Festival ที่หลั่มซุน ย่านต่ายโป เวลา 8.45-18.30 น.โดยธรรมเนียมปฏิบัตินี้แต่เดิมนิยมทำกันเฉพาะคนในหมู่บ้าน นอกจากนี้ ขบวนรถแห่จากโชว์พาเหรดนานาชาติฉลองตรุษจีนยาม

ค่ำคืนก็จะถูกนำมาจัดแสดงที่นี่จนถึงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ด้วยและนอกจากนั้นมีการแสดงพลุ “ดอกไม้ซึ่งมีความหมายตรงตัวว่า ดอกไม้ที่มีควันไฟ ในภาษาจีนกวางตุ้งถือว่าเป็นส่วประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ของฮ่องกดยตลอดหลายๆ ปีที่ผ่านมา โชว์การแสดงพลุดอกไม้ไฟจะจัดแสดง ณ ใจกลางอ่าววิคตอเรีย ในทุกวันที่ 2 ของปีใหม่จีน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรี

เวาลา 20.00-20.30 น.ตลอดแนวฮาร์เบอร์ฟรอนท์ในย่านจิมซาจุ่ย ลานโกลเด้นโบฮิเนียในย่านหว่านไจ๋ และบนตึก International Finance Centre (IFC) ในย่านเซ็นทรัล แนะนำให้หาร้านอาหารเพื่อรับประทานอาหารเย็นที่สามารถชมวิวอ่าววิคตอเรียยามค่ำคืนไปด้วยเลย

วันที่ 4 ของเทศกาลตรุษจีน (วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562) หมุนกังหันนำโชคเพื่อขอโชคลาภร่ำรวย เฮง เฮง ตลอดปีใหม่ การมาไหว้สักการะขอพรเทพเจ้าต่างๆ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวฮ่องกงทั่วไป โดยเฉพาะสำหรับคนรุ่นเก่า ให้แวะมาเยือนวัดกังหันแชกงหมิวในย่านไท่ไหว้ ซึ่งจะมีผู้ที่เดินทางมาสักการะขอพรและฉลองวันปีใหม่จีนจำนวนมากทุกปีในช่วงเวลานี้

ลองเสี่ยงเซียมซีเพื่อรับคำทำนายดวงชะตาดีๆ ของคุณในปีหมูทอง และอย่าลืมไปหมุนกังหันทองแดงนำโชคอันโด่งดังของทางวัดตามเข็มนาฬิกาสัก 3 ครั้ง เพื่ออธิษฐานให้มีโชคลาภ เฮง เฮง ตลอดทั้งปีนี้ด้วย ลุ้นสุดตัวไปกับกีฬาการแข่งขันชื่อดังของฮ่องกง จากวัดกังหันแชกงหมิว ให้นั่งรถไฟใต้ดิน MTR สาย East Rail Line แล้วคุณก็จะมาถึงสนามแข่งม้าชาถิ่นภายในเวลาไม่กี่นาที

เพื่อชม การแข่งขันม้าแข่งฉลองวันขึ้นปีใหม่จีน (Chinese New Year Race Day) เวลา: 11.00-18.00 น ซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษในฐานะการแข่งขันม้ารอบแรกของปีกุน 2562 นี้ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมเกมการแข่งขันม้าแข่งซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมอย่างมากในฮ่องกง นอกเหนือจากอีเว้นท์ฉลองต้อนรับตรุษจีน ฮ่องกงยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมที่รอให้คุณไปค้นพบ

นักท่องเที่ยวสามารถอยู่เที่ยวต่อได้เพื่อทำความรู้จักมหานครแห่งนี้กันแบบลึกซึ้งยิ่งขึ้น ยังไม่นับรวมถึงการได้ลิ้มรสชาติอาหารอันโอชะและเลื่องชื่อ และการช้อปปิ้งสินค้าแบบปลอดภาษี เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง สวนสนุกต่างๆ และระบบขนส่งมวลชนที่จะเปิดทำการตามปกติด้วย ยิ่งไปกว่านั้น นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางวกกลับไปเที่ยวจีนแผ่นดินใหญ่ต่อได้ด้วย

ซึ่งเชื่อมต่อเส้นทางกับฮ่องกงทั้งทางรถบัส รถไฟ เครื่องบิน และเรือ โดยเฉพาะผ่านเส้นทางสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า หรือใช้บริการรถไฟความเร็วสูงกวางโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง (โซนฮ่องกง) ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อปีที่ผ่านมา