ROMA เดินหน้าคว้ารางวัลใหญ่เวทีระดับโลก แต่โซเชี่ยล งง ทำไมหนังเยี่ยมลูกโลกทองคำ ไม่มีชื่อ

ยังคงเดินหน้ากวาดความยอดเยี่ยมแบบไม่หยุด รางวัลลูกโลกทองคำประจำปีนี้ ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงไปแล้วสดๆร้อนๆ และ ROMA หนังที่ได้รับการยกย่อง จากนักวิจารณ์อย่างเป็นเอกฉันท์ ของผู้กำกับ อัลฟอนโซ คัวรอน ได้เข้าชิง 3 รางวัล ถึงกระนั้นก็ตาม

ก็มีหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูทั้งในสื่อกระแสหลักและสื่อสังคมออนไลน์ว่า เพราะอะไร ROMA ถึงไม่ได้เข้าชิง สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม “หนังสือพิมพ์ฮอลลีวู้ดรีพอร์เตอร์” ตั้งข้อสังเกตว่า นี่อาจเป็นกลไกบางอย่างของ สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวู้ด (HFPA) แม่งานใหญ่ของงานลูกโลกทอง ที่จะสงวนตำแหน่งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (ทั้งสายดราม่า และเพลงตลก) ให้กับหนังที่พูดภาษาอังกฤษเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ ROMA จึงต้องไปเข้าชิงในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศแทน แต่ก็มีคำถามตามมาว่า แล้วโอกาสบนเวทีออสการ์สำหรับ

ROMA จะเป็นอย่างไร ในกรณีของ ออสการ์นั้น ROMA เป็นตัวแทนของ ประเทศเม็กซิโกในการเข้าชิงภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม แต่ในขณะเดียวกัน ROMA ออกฉายในโรงภาพยนตร์ในลอสแองเจลิสไปแล้ว นั่นทำให้หนังมีคุณสมบัติสำหรับการเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมได้เช่นกัน แม้ว่าหนังจะได้รับคำชม อย่างท่วมท้น มากเพียงใด แต่ในที่สุดสำหรับภาพยนตร์ Roma ของผู้กำกับ “อัลฟอนโซ คัวรอน” ที่ล่าสุดคว้ามาอีก 2 รางวัลใหญ่จาก 2 เวทีรางวัล AFI Special Award จาก สถาบันภาพยนตร์อเมริกา American Film Institute และ

รางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม Best International Film จาก “เวที British Independent Film Awards 2018” (งานประกาศรางวัลใหญ่สุดสายอินดี้ของฝั่งอังกฤษ) “ฮอร์เก ลุยส์ บอร์เกส” นักเขียนชาวอาร์เจนติน่า บอกว่า ความทรงจำนั้นขุ่นมัว และกระจัดกระจาย เหมือนกระจก ร้าว ที่มองอะไรไม่ขัดเจน “ผู้กำกับอัลฟอนโซ คัวรอน” กล่าว “แต่สำหรับผมแล้ว ความทรงจำเหมือนรอยร้าว บนผนัง ต่อให้คุณจะเอาปูนมาโบก เอาสีมาทาทับ แต่รอยร้าวก็จะยังคงอยู่อย่างนั้น ไม่ต่างอะไร กับความเจ็บปวด ที่เคยเกิดขึ้นในชีวิตคนเรา

ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ เราจะยังจดจำมันได้ และมันไม่เคยเลือนหายไป” นั่นคือ ไอเดียแรกสุดของการตัดสินใจเขียนบทและสร้างหนังขาวดำเรื่องยิ่งใหญ่ ROMA ซึ่ง”อัลฟอนโซ คัวรอน” ต้องการให้เป็นการย้อนกลับไปทบทวนอดีตของตนเอง อดีตที่มีทั้งความเจ็บปวด ความอบอุ่น และช่วงเวลาอันแสน บริสุทธ์ ที่ไม่มีวันหวนกลับคืนมาอีก ROMA เล่าเรื่อง ความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในเม็กซิโกยุค 70 (ฉากหลังคือ ย่านโรม่า ในเมืองเม็กซิโกซิตี้)

โดยศูนย์กลางอยู่ที่ครอบครัวชนชั้นกลางแห่งหนึ่ง และสาวใช้ชาวพื้นเมืองที่ต้องมาร่วมทุกร่วมสุข รวมถึงตกระกำลำบากไปพร้อมๆ กับครอบครัวของนายจ้าง พร้อมๆ กับที่ คนหนุ่มสาวประกาศสงครามกับรัฐ เพื่อต้องการทำลายช่องว่างระหว่างชนชั้น ตัวละครสาวใช้ในหนัง ROMA นั้น คัวรอนเขียนขึ้นมาจากคนที่มีชีวิตอยู่จริง ก็คือ พี่เลี้ยงของเขาเอง เธอมีชื่อว่า ลิบอเรีย โรดริเกซ หรือ “ลิโบ” หญิงสาวเชื้อสาวมิกซ์เทค ที่เข้ามาทำงานเป็นพี่เลี้ยง ในบ้านของคัวรอนตั้งแต่ คัวรอน ยังเป็นทารกอายุ 9 เดือน และเธอก็อายุ 17 ปี

บทสาวใช้ในหนังเรื่อง ROMA นั้นชื่อว่า “คลีโอ” รับบทโดยนักแสดงหน้าใหม่ “ยาลิทซา อปาริโช” ซึ่งแทบ จะถอดแบบ ลิโบ ในความทรงจำของคัวรอนออกมา ROMA งานที่สำคัญที่สุดในชีวิตสุดยอดผู้กำกับ อัลฟอนโซ คัวรอน จะออกฉายให้คอหนังชาวไทยได้ชมในโรงภาพยนตร์ วันที่ 14 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป พร้อมๆ กับทาง Netflix