“สีสันแห่งดอยตุง”ครั้งที่ 5 อินดอย เฟสติวัล เยอะ ครบ คุ้มค่า สนุกได้ในดอยเดียว

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข มอบประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดประทับใจรับลมหนาวในงาน “สีสันแห่งดอยตุง”ครั้งที่ 5 In Doi Festival ณ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ จ.เชียงราย ชวนสัมผัสความหลากหลายทางวัฒนธรรมของชุมชนดอยตุงทั้ง 6 ชนเผ่า บนถนนคนเดินสายศิลปะวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในประเทศไทย

อิ่มอร่อยกับอาหารจากเชฟ อินดอยตะลุยกิจกรรมหลากหลายที่สนุกได้ทั้งครอบครัว พลาดไม่ได้กับไฮไลต์ขบวนพาเหรดชนเผ่า พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 ถึง 27 มกราคม 2562 นี้ ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ งานสีสันแห่งดอยตุงได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานพระราชปณิธาน “ช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเขาเอง” ของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

ที่ให้คนพึ่งพาตนเองได้อย่างมีศักดิ์ศรี ผ่านการพัฒนาต่อยอดศักยภาพ ผลผลิตและภูมิปัญญาท้องถิ่นตลอดจนเป็นการปลูกฝังให้ชุมชนอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีวิถีชีวิตชนเผ่า สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น และยังเป็นเวทีให้ชุมชนได้เผยแพร่วัฒนธรรมท้องถิ่นต่อนักท่องเที่ยวอีกด้วย ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า งานสีสันแห่งดอยตุง มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จัดขึ้นเป็นปีที่ 5 แล้ว เป็นเวทีที่ชุมชนดอยตุงจะมีโอกาสได้พัฒนาสร้างกระบวนการเรียนรู้และความสามารถในการเป็นเจ้าของธุรกิจชุมชน ให้พึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ก็ยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นของชุมชน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ของชนเผ่า 6 เผ่าบนดอยตุง ผ่านรสชาติอาหารจากเชฟอินดอย กิจกรรมแอดเวนเจอร์ฟอร์มูล่าดอย ไม้ต่อขา กิจกรรมเวิร์คช็อปสร้างสรรค์งานฝีมือจากวัสดุธรรมชาติบนพื้นที่ดอยตุง เช่น ปั้นและเพนท์เซรามิก จัดสวนถาด ฯลฯ รวมถึงการแสดงของชนเผ่าที่เต็มไปด้วยความงดงามแห่งศิลปะวัฒนธรรม

พร้อมสัมผัสเรื่องราวของชนเผ่าในมุมมองใหม่ สะท้อนถึงความเป็นอยู่ และเอกลักษณ์ของ ชนเผ่า ทั้งยังได้ชื่นชมความงามของแฟชั่นชนเผ่า การแสดงทอผ้า และซื้อของที่ระลึกต่างๆ เรียกว่า เยอะ ครบ และคุ้มค่า สนุกได้ในดอยเดียว ที่สำคัญงานสีสันแห่งดอยตุงเป็นเทศกาลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะเห็นได้จากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ นอกจากนี้ยังมีจุดท่องเที่ยวเชิงเรียนรู้บนดอยตุง ได้แก่ หอแห่งแรงบันดาลใจ สถานที่รวบรวมแนวคิดและพระราชประวัติของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีและราชสกุลมหิดล

จุดกำเนิดพระราชภารกิจแห่ง “การให้” อันยิ่งใหญ่ สู่ประชาชนชาวไทยทั้งแผ่นดิน ภายในหอแห่งแรงบันดาลใจยังได้รวบรวมโครงการในพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไว้กว่าสี่พันโครงการและการสานต่อพระราชปณิธานที่ดอยตุงอีกด้วย พร้อมชมความสวยงามของ สวนแม่ฟ้าหลวง ที่ได้รวบรวมพันธุ์ไม้เมืองหนาวหลากหลายชนิดซึ่งหาชมได้ยาก จัดแต่งสวนด้วยไม้ดอกอย่างสวยงามทุกฤดูกาล

ตลอดจนพระตำหนัก ดอยตุง หรือ “บ้านของสมเด็จย่า” ที่สะท้อนถึงพระราชจริยวัตรอันเรียบง่ายและพอเพียงของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้อย่างชัดเจน ร่วมสัมผัสประสบการณ์สร้างสรรค์กับเทศกาลแห่งความสุข ที่สนุกสนาน โดยไม่ทำร้ายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ในงาน “สีสันแห่งดอยตุง” ครั้งที่ 5 In Doi Festival ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2561 ถึง 27 มกราคม 2562 ทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือติดตามรายละเอียดได้ที่

Facebook: MaeFahLuangFoundation , Facebook: Doitung club #สีสันแห่งดอยตุง2018