ชวนเที่ยว “บ้าน OTOP”+ “ศิริราช” สุขสันต์ ปันสุข

วันเสาร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2561 ถึงคิว “เสาร์สารพัน” ชวนเที่ยวงาน ชวนอ่านหนังสือ และฟังเพลงย้อนยุคอีกแล้วครับท่าน… เชิญสำรวจตรวจตรากันได้เลย สัปดาห์นี้จะเที่ยวที่ไหนดี?

เริ่มด้วยงานใหญ่ของ กระทรวงมหาดไทย โดยท่าน มท.2 สุธี มากบุญ ขอเชิญไปเยี่ยมงานมหกรรมท่องเที่ยวชุมชนครั้งยิ่งใหญ่ในหัวเรื่อง “OTOP นวัตวิถี : เที่ยวบ้านฉันไปแล้วจะรู้…อยู่แล้วจะรัก” นำเสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยว OTOP 160 ชุมชนทั่วประเทศมาจัดแสดงเป็นหนังตัวอย่างเพื่อเชิญชวนพี่น้องชาวกรุงเทพฯและปริมณฑลให้ลองไปดูชม เผื่อจะเกิดอารมณ์ประสงค์จะเดินทางไปเที่ยวดูของจริงในชุมชนทั้ง 160 แห่ง ที่ว่า เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้แก่ชุมชนเหล่านั้น…งานจะเริ่ม 22-26 พ.ย.นี้ ที่ ฮอลล์ 5–7 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี แบ่งงานเป็นโซนต่างๆ ล้วนตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะ โซนจำหน่ายอาหาร อ่านแล้วตื่นลิ้น เพราะจะมีอาหารถิ่นรสไทยกว่า 160 ร้านค้า ตัวแทนทุกภาคมาจำหน่ายเต็มอัตราศึก

ส่วนงานนี้น่าเสียดาย ส่งมาให้ช้าไปนิด ลงให้วันนี้ถึงวันงานพอดี ใครอ่านไทยรัฐล่วงหน้า หรืออ่านเช้าๆ ตอนเย็นๆ ค่ำๆ ยังไปเที่ยวงานทัน–คอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ “ศิริราชสุขสันต์ ปันสุข” ครั้งที่ 3 ในแนวคิด “Hall of Hearts” ช่วยผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ศิริราช เริ่ม 19.00 น. วันนี้ ณ หอประชุม ราชแพทยาลัย โรงพยาบาลศิริราช…ระดมนักร้องคุณภาพระดับย้อนยุคนิดๆ อย่าง ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ, ต้น สุชาติ ชวางกูร, อมิตา ทาทา ยัง, บี พีระพัฒน์ เถรว่อง พร้อมนักร้องรับเชิญอย่าง 2 พระเอกหนุ่ม ซี ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ และไมค์ ภัทรเดช สงวนความดี โดยมี สัญญา คุณากร, สุวิกรม อัมระนันทน์ และ ธัญวิชญ์ เจนอักษร เป็นพิธีกร รายได้ทั้งหมดสมทบกองทุนมูลนิธิโรคมะเร็ง โรงพยาบาลศิริราช เพื่อคนยากจนโดยเฉพาะ

ขอเชิญร่วมงานเสวนา “เจาะเวลาหาอดีตสัมพันธ์ไทย-จีน” และชม “นิทรรศการพุทธศิลป์จีนโบราณ” วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายนนี้ เวลา 14.30 น. ณ โรงแรมใบหยกสกาย พิธีเปิดงานโดย ฯพณฯ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศและ ฯพณฯ หลุ่ย์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย พร้อมผู้เสวนา อาทิ วรรณไว พัธโนทัย, พลโทวีระพจน์ ภูมมะภูติ, อำพล ถาวรโลหะ และ ฯพณฯ ก่วน มู่ อดีตเอกอัครราชทูตจีนประจำไทย จะมาร่วมอภิปรายเป็นภาษาไทย ดำเนินรายการโดย สุภาพ คลี่ขจาย ไม่เสียเงินแต่ต้องสำรองที่นั่งก่อน โทร.ด่วนที่ 0-2656-3456 ต่อ 72134

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) ร่วมกับมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย จัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การให้สุขภาพจิตศึกษาแก่ผู้ดูแลผู้ป่วยอัลไซเมอร์” วันอาทิตย์ที่ 25 พ.ย. เวลา 08.00-17.00 น. ที่ โรงแรมตวันนา กรุงเทพฯ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย สำรองที่นั่งด่วนจี๋ที่ 08-1835-7115 หรือ 08-6369-2628

ส่วนงานนี้จะเริ่มเวลา 14.30-16.00 น. วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พิธีมอบถ้วยพระราชทาน และเปิดนิทรรศการศิลปะเยาวชน และภาพจิตรกรรม “ฮอร์ส อวอร์ดส์+นานมีไฟน์อาร์ต อวอร์ดส์ ครั้งที่ 13” ชุด “ธรรมชาติ พฤกษา พนาลี” ณ นานมีอาร์ตแกลลอรี่ ชั้น 3 อาคารนานมี ถนนสาทรเหนือ ได้รับเกียรติจาก พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธาน จากนั้นจะเปิดให้ชมนิทรรศการฟรีตั้งแต่ 29 พ.ย. จนถึง 28 ธ.ค.

ด่วนมาก! แฟนๆ สุนทราภรณ์ โปรดทราบ วันเสาร์หน้า (24 พ.ย.) จะมีคอนเสิร์ต “ด้วยใจรัก 79 ปี วงดนตรีสุนทราภรณ์” ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ กทม. ตั้งแต่ 13.00 น.ไปจนถึง 17.00 น. 4 ชั่วโมงเต็ม ปีนี้มีเซอร์ไพรส์ได้ นภัทร อินทร์ใจเอื้อ หรือ “กัน เดอะสตาร์” มาร่วมแจมด้วย จองบัตรได้แล้วจ้า ที่ 08-1285-1427 สนนราคาเท่าไร ถามไถ่กันเอาเอง

ก็มาถึงข่าวหนังสือส่งท้ายวันนี้ เริ่มด้วยหนังสือดังมาก “สี จิ้นผิง” ยุทธศาสตร์การบริหารประเทศ ฉบับแปลเป็นไทย (ราคา 450 บาท) และฉบับดั้งเดิม ภาษาจีน (ราคา 800 บาท)+ด้วยฉบับแปล ภาษาอังกฤษ (ราคา 1,200 บาท) มีจำหน่ายที่ร้าน หนังสือจีนนานมี 146 ถนนสาทรเหนือ ครบทั้ง 3 เล่ม 3 ภาษา…นี่ก็น่าอ่าน “คนไร้ราก” เรื่องราวในลักษณะอัตชีวประวัติของข้าพเจ้า โดย “วีระ ธีรภัทร” อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ที่ผันตัวเองไปเป็นนักจัดรายการวิทยุ ที่มีแฟนมากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย (สำนักพิมพ์โรนิน)

“ซูม”