“The Travelling Cat Chronicles” เรื่องราวสุดเศร้าและแสนอบอุ่นที่ไม่เหมือนใคร

ผลงานต้นฉบับโดย คุณฮิโระ อาริคาวะ นักเขียนชื่อดังเจ้าของนิยายที่ได้รับสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น Library Wars (2013) และ Evergreen Love (2016) 

The Travelling Cat Chronicles เรื่องราวสุดซึ้งที่จะมาทำให้หลาย ๆ คน รวมไปถึงคนรักแมวอบอุ่นหัวใจ ปัจจุบันนิยายเรื่องนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ถึง 16 ภาษา และเป็นนิยายได้รับความนิยมอย่างมากเป็นอันดับ 1 – 2 ในบรรดาผลงานมากมายของ คุณฮิโระ อาริคาวะ

ในขณะที่แฟนนิยายหลายท่านต่างตั้งตารอกันอย่างใจจดใจจ่อ การถ่ายทำเป็นไปอย่างตึงเครียด แต่ทุกอย่างก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เพราะได้แมวอัจฉริยะอย่างนานะมาร่วมแสดง อีกทั้งยังได้ คุณฮิโระ อาริคาวะ เจ้าของนิยาย มาร่วมเขียนบทที่เล่าถึงการเดินทางของนานะและซาโตรุในแต่ละวันอีกด้วย

ในส่วนของนักแสดง แสดงนำโดย ฟุคุชิ โซตะ นักแสดงที่เล่นได้อย่างสมบทบาท ไม่ว่าได้รับบทในละครหรือภาพยนตร์เรื่องใด เขาก็ทำออกมาได้ดีทุกครั้งในหลายๆ เรื่อง โดยในครั้งนี้เขาจะมารับบทซาโตรุ หนุ่มผู้รักสัตว์ซึ่งมีจิตใจอ่อนโยน

นักแสดงนำอีกหนึ่งคนคือ ทากาฮาตะ มิตสึกิ ซึ่งมาพากย์เสียงในใจให้กับนานะด้วยน้ำเสียงอันมีเอกลักษณ์ ที่เธอปรับให้เข้ากับสีหน้าของแมวได้อย่างสบายๆ ซึ่งก็เข้ากันมากกับนานะ แมวเจ้าอารมณ์พอดี

ทางด้านนักแสดงสมทบ ได้แก่ ทาเคะอุจิ ยูโกะ, ฮิโรเสะ อลิซ, โอโนะ ทาคุโร่, ยามาโมโตะ เรียวสุเกะ

ผลงานกำกับโดย ผู้กำกับ มิกิ โคอิจิโร่ ที่เคยกำกับภาพยนตร์ชื่อดังอย่างเรื่อง Evergreen Love โดยในครั้งนี้เขาได้มารับหน้าที่กำกับภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับสัตว์เป็นครั้งแรก

นอกจากนี้แมวนานะเองก็เคยแสดงในภาพยนตร์เกี่ยวกับแมวมาก่อน  อีกไม่นานกระแสแมวจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลาย ๆ คนจะรักและเอ็นดูแมว จึงเกิดเป็นภาพยนตร์เรื่องราวใหม่ๆ ที่พูดถึงสายใยลึกซึ้งของคนกับแมว โดยผ่านซาโตรุกับนานะที่ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสนิทสนม และคุณจะนึกถึงใครบางคนที่สำคัญต่อคุณอย่างแน่นอน

เรื่องราวทั้งหมดเป็นของ​ “นานะ” อดีตแมวจรผู้เย่อหยิ่ง (ให้เสียงนานะ : ทากาฮาตะ มิตสึกิ) ซึ่งเคยใช้ชีวิตอย่างอยากลำบากมาตลอด ทำให้ตัวนานะไม่เชื่อใจมนุษย์และไม่เป็นมิตรกับใคร 

นานะได้พบกับหนุ่มใจดีที่ชื่อซาโตรุ (ฟุคุชิ โซตะ) และเริ่มสนใจในตัวซาโตรุ  เพราะซาโตรุมักมีของกินอร่อยๆ มาฝากเสมอ จนกระทั่งวันหนึ่ง นานะได้รับบาดเจ็บสาหัสจากจังหวะที่รถวิ่งสวนมา นานะจึงได้พยายามรวบรวมสติอันเลือนลางร้องขอความช่วยเหลือจากซาโตรุที่ผ่านไปแถวนั้นพอดี ตั้งแต่วันนั้น นานะได้กลายมาเป็นแมวของซาโตรุ และอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ซาโตรุเป็นห่วงเป็นใยและใจดีกับนานะเสมอ แต่แล้วก็มีเหตุจำเป็นบางอย่างที่ทำให้ซาโตรุต้องตัดสินใจปล่อยนานะไป การเดินทางครั้งแรกและครั้งสุดท้ายด้วยรถคันโปรดของซาโตรุกับนานะเพื่อหาเจ้าของคนใหม่จึงได้เริ่มต้นขึ้น