รีวิว “นาคี 2” 7.5/10

พอได้ยินว่า “นาคี” จะสร้างภาค 2 ซึ่งเป็นภาคต่อเป็นภาพนยตร์ อีโมก็ติดตามข่าวและนับวันรอว่าเมื่อไหร่หนอจะเข้าโรง เพราะอีโมติดใจในเรื่องราวของความรัก ความฟินของ “คำแก้ว” กับ “คุณทศพล” อย่างงอมแงมเมื่อตอนเป็นละคร

และพอได้ยินว่าในภาคต่อนี้จะนำแสดงโดย “ณเดชน์” และ “ญาญ่า” ด้วยแล้ว อีโมก็มโนไปก่อนเลยว่าต้องฟินอย่างแน่นอน พอมีเวลาปุ๊บอีโมก็รีบไปตีตั๋วดูทันที

ซึ่งในภาคนี้เป็นเรื่องของ “สารวัตรป้องปราบ”(ณเดชน์) ที่ย้ายไปประจำที่สถานีตำรวจในหมู่บ้านที่เกิดเรื่องของเจ้าแม่นาคีเมื่อในสมัยก่อน พอย้ายไปปุ๊บก็เริ่มมีเหตุการณ์คนตายโดยหาสาเตุไม่ได้ ซึ่งคนในหมู่บ้านก็เชื่อกันว่าเป็นฝีมือของเจ้าแม่นาคี โดยที่ทุกคนในหมู่บ้านก็เข้าใจว่าคือ “สร้อย”(ญาญ่า) เรื่องราวต่างๆ ทั้งหมดจึงได้เกิดขึ้นซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเอาเองนะคะ

หลังจากดูจบแล้วก็รู้สึกว่าชอบช่วงต้นตอนเกริ่นนำว่าเรื่องราวตอนเป็นละครนั้นมีความเป็นมาอย่างไร ชอบตรงที่สร้างภาพประกอบให้เหมือนกับภาพแกะสลักในปราสาทหิน แต่พอเข้าเรื่องราวในยุคปัจจุบันที่มีสารวัตรกับสร้อยดูแล้วอืดมาก  และแทบจะไม่มีเนื้อหาอะไรเลยนอกจากตามหาว่าอะไรที่ฆ่าคนในหมู่บ้าน ซึ่งหนังจะทำออกมาเป็นแนวสอบสวนก็ยังไม่ใช่ จะเป็นแนวสยองขวัญก็ยังไม่เชิง ยังไปไม่สุดในทางใดทางหนึ่ง

หรือในตอนแรกอีโมคิดว่าจะมีเรื่องของความรักเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนในละครด้วยเสียอีก แต่พอดูเข้าจริงฉากหวานๆ ซึ้งๆ จิ้นๆ ของพระเอกนางเอกมีอยู่ไม่ถึงนาที แต่การจีบและความรักของทั้งคู่คือเรื่องราวของการค้นหาความจริงที่ทำให้เกิดเป็นและพัฒนาเป็นความสัมพันธ์ขึ้น แต่ก็ยังมีหลายฉากหลายตอนที่ไม่มีที่มาที่ไป อยู่ๆ ก็มา มาได้ไงไม่รู้ โดยเฉพาะตอนใกล้ๆ จบ

อีกอย่างที่อีโมชอบคือ CG ที่ทำออกมาได้เนียนมากๆ พญานาคที่ทำออกมานั้นอย่างเนี๊ยบ รายละเอียดจัดเต็มมาก และฉากใกล้ๆ จบยิ่งดูเนียน แต่อีโมดูแล้วรู้สึกถึง “ไดโนเสาร์” จาก “จูราสสิค ปาร์ค” อย่างบอกไม่ถูก ทั้งหน้าตา และเสียงร้อง

ในเรื่องบทบาทของตัวละคร เหมือนกับถูกแบ่งให้ออกมากันคนละนิดคนละหน่อย อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วม โผล่มากันคนละ 2-3 วินาทีให้กำลังใจกันไป ยกเว้น 4 คนนี้ ณเดชน์ ญาญ่า อี๊ด โปงลาง และ ปอยฝ้าย ที่ออกมาตลอดเรื่อง แต่เรื่องทั้งหมดยังผูกเรื่องได้ไม่ดี เลยดูแล้วไม่อินระหว่างภาคที่แล้ว กับภาคนี้

และยิ่งตอนใกล้จบก็จบ และแบบว่า…สัตว์อีกตัวมาได้ไง…(ไม่อยากสปอยล์) อีโมว่าถ้าไปตัดไอ้ส่วนที่ยืดๆ ช่วงกลางเรื่องตอนหาคนฆ่า แล้วปรับบทช่วงท้ายให้มีที่มาที่ไปเพิ่มขึ้น และทำให้สุดไปในด้านใดด้านหนึ่งก็น่าจะดีกว่านี้

สรุปแล้ว อีโมอยากจะบอกว่า “นาคี 2” เป็นหนังไทยที่ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่เลย ถึงแม้จะสู้ภาคละครไม่ได้ มันน่าจะไปได้สุดกว่านี้ แต่ก็ได้ไปถึง 50 ล้านในการเปิดตัววันแรก

ส่วนอีโมให้ 6 เต็ม 10 แล้วบวกเพิ่มอีก 1.5 คะแนนสำหรับเพลง “สายแนนหัวใจ” ที่ “ก้อง ห้วยไร่” ร้อง ได้เพราะไม่แพ้เพลง “คู่คอง” เลย รวมแล้วก็เป็น 7.5/10 คะแนน สำหรับนาคี 2 ค่ะ

อีโมชั่น