ดื่มด่ำบทเพลงพระราชนิพนธ์ เพลิดเพลิน “มโนห์รา บัลเล่ต์” สุดตระการตา 20 ตุลาคมนี้รอบเดียวเท่านั้น

มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพฯ โดยการสนับสนุนของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จะจัดการแสดงดนตรี “ดุริยนาฏนวมินทร์” การแสดงดนตรีน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงอันทรงคุณค่าและพระราชทานแก่ปวงชนชาวไทย ในวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคมนี้ เวลา 14.30 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย 

ในการนี้ได้จัดให้มีการแสดงรอบซ้อมใหญ่ โดยมี อัจฉรา เตชะไพบูลย์ กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิวงดุริยางค์ซิมโฟนีกรุงเทพ, สุธีศักดิ์ ภักดีเทวา ผู้กำกับและออกแบบท่าเต้น มโนห์รา บัลเล่ต์ พร้อมด้วยนักแสดงนำ ได้แก่ ฟ้าใส ทวีศักดิ์ แสดงเป็น มโนห์รา, อนุรักษ์ งามตา แสดงเป็น พระสุธน และชนกานต์ พันธ์พิจิตร แสดงเป็น พรานบุญ ร่วมเปิดเผยถึงเบื้องหลังการร่วมงานครั้งสำคัญนี้ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อวันอังคารที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา

สำหรับบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่จัดแสดงในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถทางด้านดุริยศิลป์ วรรณศิลป์ และ นาฏศิลป์ โดยแบ่งการแสดงเป็น 2 องก์ ได้แก่ องก์ที่ 1 เพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยนักร้องรับเชิญ อาทิ นันทิดา แก้วบัวสาย, กิตตินันท์ ชินสำราญ, กานดา วิทยานุภาพยืนยง, ศรัณย์ คุ้งบรรพต และ คณะนักร้องประสานเสียงจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ องก์ที่ 2 มโนห์รา บัลเล่ต์ (Manohra Ballet) บัลเล่ต์สัญชาติไทย ที่ เมื่อ พ.ศ. 2505 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์เพลงชุด “กินรี สวีท” (Kinari Suite)

สำหรับการแสดงบัลเล่ต์เรื่อง “มโนห์รา” เปิดการแสดงครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2505 ซึ่งในการแสดงครั้งนี้บัลเล่ต์เรื่องนี้จะถูกถ่ายทอดผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ ชุด “กินรี สวีท” ที่บรรเลงโดยวงดุริงยางค์ซิมโฟนี กรุงเทพ ร่วมแสดงโดยนักบัลเล่ต์ชาวไทยกว่า 100 คนที่ผ่านการคัดเลือกจากทั่วประเทศ

การแสดงมโนห์รา บัลเล่ต์ ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งมีมิติของเวที ทำให้สร้างสรรค์ฉาก แสง และดนตรีให้เป็นภาพที่สมบูรณ์แบบและงดงาม สมเป็นบัตเล่ต์ที่เป็น ความภูมิใจของคนไทย นอกจากนี้ยังเพิ่มรายละเอียดต่างๆ ที่เป็นความพิเศษของฉาก ไม่ว่าจะเป็นความอลังการของฉากป่าไม้และสายน้ำ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชดำรัสในสมด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ความว่า ‘พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า’ รวมถึงมีตัวแสดงที่เป็นหญ้าแฝก และดอกดาวเรือง 9 ดอกในป่าหิมพานต์ เพื่อสื่อถึงพระองค์ และพระราชกรณียกิจที่ทรงทุ่มเทเพื่อประชาชน นับเป็นมงคลที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตที่ได้ถวายความจงรักภักดี รวมถึงใช้ความสามารถที่ได้ร่ำเรียนมาสร้างสรรค์ผลงานถวายแด่อัครศิลปินในดวงใจของคนไทยทั้งชาติ”

ผู้สนใจสามารถสอบถามและจองบัตร เพื่อร่วมชมการแสดง “ดุริยนาฏนวมินทร์” ในวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคมนี้ เวลา 14.30 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ได้ที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ บัตรราคา 200, 800, 1,200, 1,600 และ 2,000 บาท (ส่วนลด 20 % สำหรับสมาชิกบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ และ 50 % สำหรับนักเรียน)