พระผู้เป็นนิรันดร์

วันนี้ (13 ตุลาคม 2561) เป็นวันครบรอบ 2 ปี แห่งการเสด็จสู่สวรรคาลัย ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้ทรงเป็นที่รักเคารพและเทิดทูนยิ่งของปวงชนชาวไทย ซึ่งรัฐบาลไทยตลอดจนภาคเอกชน และประชาชนทุกหมู่เหล่าจะได้ร่วมกันจัดพิธีรำลึกถึงพระองค์ท่านทั่วประเทศ

รายการ “เสาร์สารพัน” ขอน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและขอเชิญชวนท่านผู้อ่านเข้าร่วมงานต่างๆ อย่างพร้อมเพรียงกันในวันนี้

ในส่วนของรัฐบาลนั้น คณะรัฐมนตรีจะเข้าร่วมในพิธีทำบุญตักบาตร ณ บริเวณพระราชวังดุสิต ตั้งแต่เวลา 05.30-07.30 น.

ในช่วงค่ำเวลา 18.00 น. จะมีกิจกรรมถวายบังคมและจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ รวมถึงยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที ณ ท้องสนามหลวง ขอเชิญพี่น้องประชาชนไปร่วมพิธีจุดเทียนและร่วมกันร้องเพลง “พระผู้เป็นนิรันดร์” ถวายแด่พระองค์ให้กึกก้องอีกครั้งหนึ่ง

ทางด้านกิจกรรมในส่วนของประชาชน จะมีการตักบาตรทำบุญตามแหล่งชุมชนและวัดวาอารามทั่วประเทศ ในช่วงเช้าท่านผู้อ่านอยู่ใกล้สถานที่จัดงานใดก็ขอเชิญไปร่วม ณ สถานที่แห่งนั้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง ร.9 พระบิดาของปวงชนชาวไทย

สำหรับการจัดงานต่างๆ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านนั้น จะมีงาน “ในหลวงในความทรงจำ” จัดโดย พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ บริเวณพิพิธภัณฑ์ ที่หมู่ 13 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคม ภายในงานจะมีนิทรรศการพิเศษ “ในหลวงในความทรงจำ” นำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัยจากแรงบันดาลใจของศิลปินกว่า 50 ท่าน

ส่วนที่ศูนย์การค้า ดิเอ็มโพเรียม และ ดิเอ็มควอเทียร์ จะมีการแสดงดนตรีแจ๊สระดับโลก ในงาน “49 in Memory ในความทรงจำนิรันดร์” ขอเชิญพบกับวงดนตรีที่มีชื่อเสียง เช่น Dutch Swing College Band จากฮอลแลนด์, KU Wind จากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฯลฯ ระหว่าง 13-15 ตุลาคม

ณ ศูนย์การค้าเดียวกัน บริษัทบุญรอด บริวเวอรี่ ขอเชิญรับฟังการแสดงดนตรี “โปรมูสิกา จูเนียร์ คอนเสิร์ต 2018” โดยนักดนตรีเยาวชนรุ่นใหม่ 25 คน ที่จะมาร่วมบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ ณ ควอเทียร์ แกลอรี ชั้นเอ็ม

วันนี้เช่นเดียวกัน เวลา 09.09 น. ณ วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มูลนิธิธรรมดี ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญใหญ่ในกิจกรรมปล่อยปลาหน้าเขียง ครั้งที่ 172 รวม 2,000 กิโลกรัม น้อมถวายแด่ในหลวง ร.9 และร่วมนั่งสมาธิ เจริญจิตภาวนา หลังจากนั้นโปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Fanpage Facebook : มูลนิธิธรรมดี

เนื่องด้วยในวันที่ 21 ตุลาคมที่จะถึงนี้เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า…จะมีการจัดกิจกรรมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านหลายๆ กิจกรรมด้วยกัน ขออนุญาตนำมาเขียนให้ท่านผู้อ่านทราบด้วยดังนี้

บริษัทสยามพิวรรธน์ จำกัด, มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และ ไทยเบฟ ขอเชิญร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่าที่ทรงมีต่อพสกนิกรในนิทรรศการ “คิดถึงสมเด็จย่า” ครั้งที่ 21 ระหว่างวันที่ 17-28 ตุลาคมนี้ ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยในปีนี้จะจัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “รักและคิดถึง” เพื่อย้อนรำลึกถึงพระจริยวัตรอันงดงามอ่อนโยน เปี่ยมด้วยความรัก ความเมตตาของพระองค์ท่าน

อีกหนึ่งงานรำลึกถึงสมเด็จย่าที่จัดมาแล้วถึง 19 ครั้ง จะเป็นครั้งที่ 20 ในวันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม และอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม รวม 2 วัน ได้แก่ งาน “น้อมรำลึกถึงสมเด็จย่า ณ นิวาสสถานเดิม” ณ บริเวณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 เขตคลองสาน พบกับการแสดงดนตรี และศิลปะพื้นบ้าน ตลอดจนบริการเพื่อประชาชนต่างๆ ตลอด 2 วัน ของการจัดงาน

อนึ่ง ในส่วนของกิจกรรมการจัดงานทั่วๆ ไป ซึ่งก็มีมากมายในช่วงนี้ รายการ “เสาร์สารพัน” จะขอยกยอดไปรายงานต่อใน “ซูมซอกแซก” วันพรุ่งนี้นะครับ สำหรับวันนี้ขอพวกเราจงร่วมจิตร่วมใจกันอีกครั้งหนึ่ง เพื่อน้อมรำลึกถึง ในหลวง ร.9 พระบิดาแห่งแผ่นดิน ที่ยังคงสถิตอยู่ในหัวใจพสกนิกรชาวไทย ตราบนิจนิรันดร์.

“ซูม”