“First Man” เรื่องราวอันน่าประทับใจเบื้องหลังภารกิจก้าวสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์

หลังความสำเร็จอย่างท่วมท้นของภาพยนตร์หกรางวัลออสการ์ เรื่อง La La Land ผู้กำกับรางวัลออสการ์ เดเมี่ยน ชาเซลล์ และดารานำ ไรอัน กอสลิง ได้กลับมาร่วมทีมกันอีกครั้งในผลงานภาพยนตร์ของ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส เรื่อง First Man เข้าฉาย 18 ตุลาคม 2561 นี้

เรื่องราวอันน่าประทับใจเบื้องหลังภารกิจก้าวสู่ดวงจันทร์ครั้งแรกของมนุษย์ โดยเน้นเรื่องไปที่ตัว นีล อาร์มสตรอง และช่วงทศวรรษที่นำไปสู่การเดินทางของอะพอลโล่ 11 ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวส่วนตัวที่บอกเล่าจากมุมมองของอาร์มสตรอง

โดยอิงจากหนังสือของ เจมส์ อาร์ แฮนเซ่น ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอทั้งชัยชนะและสิ่งที่ต้องเสียไป ทั้งต่อตัวอาร์มสตรอง ครอบครัวของเขา เพื่อนๆ และประเทศชาติ ในหนึ่งในภารกิจที่อันตรายที่สุดในประวัติศาสตร์

ความสนใจของชาเซลล์และเรื่องราวที่เขาบอกเล่า ยังคงมุ่งเน้นไปที่สิ่งที่ต้องเสียไปเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จ ไม่ว่ามันจะคุ้มค่าหรือไม่สำหรับคนที่ก้าวไปถึงจุดนั้น เฉกเช่นเดียวกับที่เขาเคยจินตนาการถึงความมีวินัยของการทำหน้าที่ที่ปรึกษา บนเส้นทางไปสู่ความเป็นสุดยอดฝีมือใน Whiplash และการวางโครงสร้างใหม่ให้กับภาพยนตร์เพลงใน La La Land บัดนี้ ชาเซลล์ขอท้าทายความคาดหวังที่มีต่อ “ภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวภารกิจ” ชาเซลล์ซึ่งค้นพบเรื่อง First Man พร้อมกับผู้ร่วมงานของเขา นำเสนอภาพยนตร์เรื่องนี้จากมุมมองของคนวงใน เพื่อพาผู้ชมดำดิ่งสู่การเดินทางที่ไม่น่าเป็นไปได้ครั้งนี้

ผู้ที่มารับบทเป็น เจเน็ท อาร์มสตรอง ฮีโร่หญิงที่ไม่เคยแสดงตัวเพื่อความโด่งดัง ผู้เป็นภรรยาของนีล และเป็นผู้หญิงที่ช่วยทำให้ช่วงเวลาเหล่านี้กลายเป็นช่วงเวลาอันแสนยิ่งใหญ่ ก็คือแคลร์ ฟอย” (ผลงานทาง Netflix เรื่อง The Crown) ถึงแม้ว่าเธอเคยยอมรับว่าเธอสร้างชีวิตร่วมกับคนที่มีนิสัยรักการผจญภัยอยู่แล้ว แต่ เจเน็ท ก็ต้องทำใจรับกับความเสียสละที่เกิดขึ้นในการเดินทางไปสู่ประวัติศาสตร์ที่ไม่คาดหวังครั้งนี้

ขณะที่ นีล เดินทางไปยังสวรรค์ เพื่อรับมือกับความเสียใจที่มีต่อการสูญเสียที่เธอกับเขามีร่วมกัน แต่ เจเน็ท ต้องรับมือกับเรื่องทางโลกในการทำหน้าที่เป็นเสาหลักให้กับโครงการอวกาศที่เพิ่งเริ่มต้น ในฐานะหนึ่งในใบหน้าที่มีคนรู้จักมากที่สุดในครอบครัวนาซ่า เธอต้องใช้ชีวิตส่วนตัวด้วยความสงสัยว่าเธอเป็นผู้เลือกเส้นทางนี้เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ หรือฟ้าเป็นผู้กำหนดชะตาของครอบครัวอาร์มสตรองกันแน่

กอสลิงและฟอย ยังได้ร่วมจอกับทีมนักแสดงที่ประสบความสำเร็จ ผู้รับบทเป็นกลุ่มคนที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการเจมินี ร่วมกับอาร์มสตรองอีกมากมาย

บทภาพยนตร์เป็นฝีมือการเขียนบทของเจ้าของรางวัลออสการ์ จอช ซิงเกอร์ (Spotlight, The Post) ภาพยนตร์ดราม่าเอพิคเรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย วิค ก็อดฟรีย์ และมาร์ตี้ โบเว่น (The Twilight Saga, The Fault in Our Stars) ภายใต้ชื่อบริษัท เทมเปิล ฮิลล์ เอนเตอร์เทนเมนต์ ร่วมด้วย ไอแซ็ค เคล้าส์เนอร์ (Love, Simon) และชาเซลล์ โดยมี สตีเว่น สปีลเบิร์ก, อดัม เมอริมส์ และซิงเกอร์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร ขณะที่ ดรีมเวิร์กส์ พิคเจอร์ส ร่วมออกทุนสร้างให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

สำหรับ First Man ชาเซลล์ได้กลับมาร่วมทีมกับทีมงานที่คุ้นเคยจาก La La Land อาทิเช่น ผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์ ไลนัส แซนด์เกรน (American Hustle) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายระดับสุดยอดฝีมือ แมรี่ โซเฟรส (True Grit) รวมไปถึงมือลำดับภาพระดับรางวัลออสการ์ ทอม ครอสส์ (Whiplash) และผู้แต่งดนตรีประกอบเจ้าของรางวัลออสการ์ จัสติน เฮอร์วิทซ์ (Whiplash)

ชาเซลล์ได้ร่วมงานกับโปรดักชั่น ดีไซเนอร์ที่ได้รับคำชม นาธาน โครว์ลี่ย์ (Dunkirk, The Greatest Showman) เป็นครั้งแรก รวมถึงวิชวล เอฟเฟ็กต์ ซูเปอร์ไวเซอร์ระดับรางวัลออสการ์ พอล แลมเบิร์ต (Blade Runner 2049, The Huntsman: Winter’s War)