“ส่งความรู้ สร้างความสุข” ปลุกพลังเด็กไทยรักการอ่าน วันละ 15 นาที 

สร้างความภาคภูมิใจให้กับเหล่าดาราที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมปลุกกระแสรักการอ่านให้เด็กไทยได้มีวินัยใส่ใจการอ่าน ด้วยการเริ่มต้นอ่านกันวันละ 15 นาที ไปกับ “โครงการส่งความรู้สร้างความสุข” ที่จัดโดย บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) 

งานนี้ดาราทูตนักอ่าน อย่าง เป้อารักษ์ อมรศุภศิริ, บิ๊กทองภูมิ สิริพิพัฒน์, แพรวเฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค และ เก่งธชย ประทุมวรรณ ออกอาการปลื้มใจเป็นพิเศษที่ได้มาร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมปลุกพลังรักการอ่านให้เด็กไทยแบบนี้ ซึ่งต่างคนต่างแชร์ประสบการณ์ในการอ่านพร้อมนำเคล็ดลับดีๆ มาเล่าสู่กันฟัง

เป้อารักษ์ ทูตนักอ่าน ลงพื้นที่ รร.เทพนิมิต .ภูเก็ต เผยว่า “ตอนอยู่มัธยมปลายเป็นช่วงที่เกเร แต่จะชอบอ่านหนังสือนอกเวลา ซึ่งมันทำให้เราได้เปิดองค์ความรู้มากมาย ส่วนตัวชอบอ่านนิยาย เพราะมันสนุก เริ่มอ่านเล่มแรกก็จะเป็น แฮร์รี่พอตเตอร์ แล้วก็มาอ่านของ คุณชาติ กอบจิตติ, ปราบดา หยุ่น, รงค์ วงษ์สวรรค์ เป็นนิยายเด็กแนวในยุคผม

ส่วนแรงบันดาลใจในการอ่านมาจากเพื่อนๆ เพราะเราจะแข่งกันอ่าน เช่น ใครอ่านเพชรพระอุมาจบก่อนกัน ใครอ่านหนังสือของ วินทร์ เลียววาริณ จบก่อนก่อน  พอไปเรียนต่างประเทศ เพื่อนก็เอาวรรณกรรมฝรั่งมาให้อ่านอีก ก็สนุกเข้าไปอีก อยากให้น้องๆ ได้ลองอ่านหนังสือภาษาอังกฤษด้วย ค่อยๆ แปลไปอ่านไป ถ้าอ่านมันจะเปิดโลกทัศน์ให้กับตัวเราได้อีกมากจริงๆ”

หนุ่มหล่อล่ำ บิ๊กทองภูมิ ทูตนักอ่าน ลงพื้นที่ โรงเรียนนาเกษมวิทยา .อุบลราชธานี เผยว่า “ ตื่นเต้นมากที่ได้มาร่วมโครงการนี้ สำหรับเรื่องการอ่านนั้น ผมเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือนานๆ คิดว่า 15-30 นาที กำลังพอดีที่อ่านแล้วจะเข้าหัว จากนั้นก็จะพักไปทำอย่างอื่นแล้วค่อยกลับมาอ่านใหม่ ส่วนเคล็ดลับที่อยากฝากน้องๆ คือ ความเก่งนั้นไม่เที่ยง แต่การลงมือทำแบบไม่เลิก นั้นสำคัญกว่า เช่นเดียวกับการอ่าน ถ้าเราอ่านไม่เลิก เราก็จะมีภูมิความรู้สะสมไว้กับตัวเองหลากหลาย และข้อดีคือ การอ่าน ถือเป็นการได้ค้นหาว่าตัวเองชอบอะไรได้อีกด้วย”

ด้าน แพรวเฌอมาวีร์ แชร์ประสบการณ์ให้เด็กๆ ที่โรงเรียนวัดสะพานหิน จ.ตราด ให้ฟังว่า “แพรวเป็นคนที่ชอบอ่านวรรณคดีไทยมาตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ พวก รามเกียรติ, แก้วหน้าม้า, นางสิบสอง ฯลฯ รู้สึกว่าโลกการอ่านของแพรวมันกว้าง และพาเราสนุกไปกับจินตนาการแห่งตัวหนังสือ บางทีอ่านอยู่ใครเรียกก็ไม่ได้ยิน เพราะจะมีสมาธิมากๆ สำหรับน้องๆ ที่ไม่ชอบอ่านหนังสือโดยเฉพาะหนังสือเรียน ก็อยากให้คิดว่ามันเป็นหน้าที่สำคัญที่ต้องทำนะคะ ส่วนใครที่อยากเริ่มอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มพูนความรู้ ก็เริ่มอ่านวันละ 15 นาที ไปทุกๆ วัน ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ให้อ่านอะไรก็ได้จากสิ่งที่เราชอบนะคะ แต่ขอให้อ่านทุกวันอย่างต่อเนื่อง”

ส่วนนักร้องสุดแนว อย่าง เก่งธชย ทูตนักอ่าน ลงพื้นที่ โรงเรียนอนุบาลยโสธร “เล่าว่า ดีใจมากที่มาทำกิจกรรมครั้งนี้ ได้เห็นเด็กๆน้องๆ แล้วรู้สึกมีพลังเพิ่มขึ้นอีก สำหรับประสบการณ์การอ่านของผม เกิดจากความไม่ตั้งใจ ตอนนั้นไปอ่านหนังสือแฮร์รี่พอตเตอร์เข้า ทีนี้เลยวางไม่ลง สนุกมากจนทำให้เราชอบการอ่านไปโดยไม่รู้ตัว ปัจจุบันสนใจอ่านแนวธุรกิจ น้องๆ ควรตั้งใจฝึกเรื่องการอ่านให้มากๆ อย่างน้อยๆ ภาษาไทยของเรา ส่วนใครที่พออ่านหนังสือแปลจากต่างประเทศได้ ก็เยี่ยมไปเลย เพราะจะเป็นการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ได้มากๆ เพียงแค่หนังสือเล่มเดียวอาจพาเราไปเที่ยวรอบโลกได้เลย”

ตามไปดูเทคนิคเคล็ดลับจากเหล่าดาราทูตนักอ่าน เพิ่มเติมได้ ที่ “โครงการส่งความรู้ สร้างความสุข”  www.Thehappyread.com หรือ Facebook : The Happy Read