บันทึกจาก BTS หมอชิต Skywalk เสร็จแล้วจ้า!

ซอกแซกสัปดาห์นี้ไม่ต้องไปไหนไกลเลย เก็บตกมาจากด้านหลังโรงพิมพ์ไทยรัฐบนเส้นทางที่จะเดินไปขึ้นรถไฟฟ้า BTS ของหัวหน้าทีมซอกแซกนี่แหละครับ

แต่ก่อนร่อนชะไร เอาเป็นว่าตั้งแต่รถไฟฟ้า BTS สร้างเสร็จใหม่ๆ นั่นแหละ กี่ปีมาแล้วก็ไม่รู้–หัวหน้าทีมซอกแซก ซึ่งชอบใช้รถไฟฟ้าสายนี้และใช้มาตั้งแต่เริ่มแรก โดยจะนั่งมาลงที่สถานีปลายทาง หมอชิต ตรงข้ามสวนจตุจักรอยู่เสมอ

จากนั้นก็จะเดินย่ำต๊อกทอดน่องมาตามฟุตปาทถนนพหลโยธินไปทางทิศเหนือมุ่งสู่ประตูหลังของโรงพิมพ์ เข้าสู่โต๊ะทำงานในโรงพิมพ์ รวมระยะทางประมาณ 400 เมตรขาดเกินเล็กน้อย

บนเส้นทางที่เดินจะต้องผ่านริมรั้วของอดีตสถานีขนส่งสายเหนือเก่า ซึ่งปัจจุบันใช้เป็นลานจอดรถสำหรับผู้โดยสาร BTS จึงเป็นที่โล่งไปทั้งหมด มีต้นไม้เล็กๆ ไม่กี่ต้นและมีป้ายรถเมล์แบบมีหลังคาอยู่ 3-4 แห่งเรียงกัน

ถ้ามาตอนบ่ายๆ จะร้อนหน่อยก็ต้องอาศัยร่มอเนกประสงค์ที่ใช้ป้องกันได้ทั้งแดดและฝนเป็นอาวุธคู่กาย แดดเปรี้ยงก็กางป้องกันแดด, และพอฝนตกก็กางกันฝน ส่วนใหญ่ของคนที่เดินทางเป็นประจำก็มักจะพกร่มกันอยู่แล้ว

จุดเสี่ยงจะมีอยู่บ้างก็ตรงที่มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ซึ่งก็มักจะขึ้นมาใช้ฟุตปาทร่วมกับเรา มีทั้งมาข้างหน้ามาข้างหลัง แต่ช่วงหลังๆ มีการเอาเสาเหล็กมาปิดกั้นไว้ ทำให้มอเตอร์ไซค์ขึ้นมายาก ความเสี่ยงและความเสียวจึงน้อยลงไป

มีอยู่ปีหนึ่ง (2554) เกิดน้ำท่วมใหญ่ ถนนวิภาวดีรังสิตกลายเป็นแม่น้ำวิภาวดีรังสิต โรงพิมพ์ไทยรัฐถูกปิดล้อมด้วยมวลน้ำทุกด้าน

หัวหน้าทีมซอกแซกซึ่งมาทาง BTS เป็นหลัก จึงต้องเดินสวมรองเท้าบูตลุยน้ำบนเส้นทางเมื่อตะกี้ก็เข้าทางหลังโรงพิมพ์ ซึ่งก็ได้ประสบการณ์ไปอีกแบบหนึ่ง คือต้องคอยหลบเรือพายและเรือยนต์ขนาดเล็กแทนหลบมอเตอร์ไซค์

ความจริงก็คงไม่ใช่หัวหน้าทีมซอกแซกคนเดียวหรอก เท่าที่สังเกตพนักงานไทยรัฐอีกหลายคนที่มาทาง BTS ก็ใช้ชีวิตด้วยการเดินเท้าและลุยน้ำ (เมื่อปีน้ำท่วม) แบบเดียวกัน

รวมไปถึงพี่น้องประชาชนอีกหลายๆ พันคนที่ทำงานอยู่ที่ ธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่ ที่อยู่เลยไป และในออฟฟิศอีกหลายออฟฟิศใน ซอยเฉยพ่วง ที่ต้องออกเดินเท้าจาก BTS ไปยังที่หมายต่างๆ ของแต่ละคน

สุขบ้างทุกข์บ้างตามอัตภาพ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มีความสุขเพราะเดินแล้วก็เท่ากับได้ออกกำลังวันละ 400 เมตร ไปกลับ 800 เมตร สำหรับหัวหน้าทีมซอกแซกที่อยู่ไทยรัฐ (ส่วนท่านที่ทำงาน ธนาคารทหารไทยและในซอยเฉยพ่วงก็บวกเพิ่มไปอีกหน่อย)

ครับ! ประพฤติปฏิบัติกันมาเนิ่นนานหลายปีตั้งแต่กทม.ก่อสร้าง BTS สายนี้เสร็จดังที่กล่าวไว้แล้ว

แต่แล้วจู่ๆ วันหนึ่งก็มีข่าวว่าผู้บริหารของ BTS กับผู้บริหารของบริษัทแสนสิริ ซึ่งมาสร้างคอนโดฯ ไว้แห่งหนึ่งช่วงเลยหลังโรงพิมพ์ไทยรัฐไปนิดหน่อย ตกลงทำสัญญาที่จะสร้างทางเดินลอยฟ้า หรือ Skywalk ขึ้นหนึ่งสาย

โดยจะสร้างยาวจากหมอชิตไปถึงหน้าธนาคารทหารไทย แต่ช่วงแรกจะหยุดแถวๆ หน้าคอนโดฯ ซะก่อน

ต่อมาก็มีการประท้วงและวิพากษ์วิจารณ์ว่า การสร้างจะทำให้บดบังทัศนียภาพย่านสวนจตุจักรก่อให้เกิดความอุจาดต่อสายตาและเอื้อประโยชน์ให้แก่คอนโดฯ มีการโพสต์ทางโซเชียลมีเดียทั้งคัดค้านการสร้างและสนับสนุนการสร้าง

หัวหน้าทีมซอกแซกก็ได้แต่สดับรับฟังข่าวเรื่อยมา จนในที่สุดการก่อสร้างก็เสร็จสิ้นลงและเปิดให้ใช้เมื่อประมาณเกือบเดือนที่ผ่านมานี้เอง แต่หัวหน้าทีมไม่ทราบว่าเสร็จแล้วและเปิดใช้แล้วจึงยังไม่ไปใช้บริการแต่อย่างใด

จนกระทั่งเมื่อคํ่าคืนฝนตกใหญ่ศุกร์ก่อน หัวหน้าทีมซอกแซกมีนัดสำคัญช่วง 1 ทุ่ม ที่สยามสแควร์ จำเป็นจะต้องกางร่มฝ่าฝนไปขึ้น BTS โชคดีเจอพรรคพวกที่ชั้นล่างของไทยรัฐ ซึ่งพอรู้ว่าจะฝ่าฝนไป BTS เจ้าน้องก็บอกว่า พี่เดินนิดเดียวไปหลังโรงพิมพ์จากนั้นไปขึ้น Skywalk เลยนะ เขาเปิดใช้แล้วล่ะ มีลิฟต์ด้วย!

ทำให้หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปขึ้นใช้ครั้งแรกและก็ต้องใช้ลิฟต์อย่างที่น้องแนะนำ เพราะบันไดสูงมาก คนแก่หมดสิทธิ์ขึ้นและไม่ควรเสี่ยงที่จะขึ้นอย่างเด็ดขาด เพราะมีความสูงถึง 14 เมตร เท่ากับตึก 4-5 ชั้นอย่างไรอย่างนั้น

ปรากฏว่าที่ลิฟต์เขาเขียนไว้เพียงว่า “โปรดให้โอกาสแก่คนพิการก่อน” เท่านั้น แปลว่า เป็นลิฟต์ที่ใช้ได้กับทุกๆ คน ขอเพียงถ้ามีผู้พิการมาใช้เราต้องให้โอกาสก่อน ถ้าไม่มีมาเราก็ใช้ได้เลย

จากจุดทางขึ้นไปหมอชิตยาวประมาณ 450 เมตร ยาวกว่าข้างล่างเล็กน้อย แต่เดินสะดวกสบายไม่เปียกฝน ไม่ต้องคอยหลบมอเตอร์ไซค์บนฟุตปาทอย่างที่ว่า

หัวหน้าทีมซอกแซกเดิมมาครบสัปดาห์พอดีเลยครับ ขณะเขียนต้นฉบับวันนี้

ก็ไม่ทราบจะเป็นการสร้างเพื่อเอื้อประโยชน์คอนโดฯ หรือเปล่า แต่เท่าที่เห็นพี่น้องประชาชนมาใช้ประโยชน์กันมากจริงๆ และส่วนใหญ่ก็เป็นคนทำงานแถวๆ นี้

ก็คงเหมือนๆ กับที่ทำทางเดินลอยฟ้าเข้าห้างต่างๆ แหละครับ ห้างก็คงได้ประโยชน์เป็น ของธรรมดา แต่ประชาชนแถวนั้นก็ได้อาศัยเดินถือว่าได้ประโยชน์ร่วมกัน

สำหรับกรณีนี้ข่าวบอกว่าจะสร้างยาวไปจนถึงธนาคารทหารไทย สำนักงานใหญ่ หัวหน้าทีมซอกแซก ก็หวังว่าจะสร้างต่อไปจนถึงนะครับ เพราะนั่นแหละประชาชนจะได้ประโยชน์จริงๆ เนื่องจากแถบนั้นมีออฟฟิศหลายแห่ง มีคนไปทำงานหลายๆ พันคน ในแต่ละวันอย่างที่กล่าวไว้

ต้องสร้างต่อนะครับ BTS อย่าหยุดแค่หน้าคอนโดฯ เป็นอันขาด ไม่งั้นที่เขาวิจารณ์กันว่าสร้างเพื่อเอื้อคอนโดฯ จะตอบคนวิจารณ์เขาไม่ได้เอานา.

“ซูม”