กรรมสนอง อีลอน มัสก์ “ปากเสีย” ใส่ร้ายเชียงราย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนหน้าที่จะมีงานเลี้ยงขอบคุณชาวไทยและชาวต่างประเทศที่มีส่วนในการช่วยเหลือนักฟุตบอลหมูป่า 13 ชีวิต ณ พระลาน พระราชวังดุสิต เพียง 1 วัน เว็บไซต์ “บีบีซี” และ “เดอะ การ์เดียน” ได้เผยแพร่ข่าวออกไปทั่วโลกว่า พ่อเจ้าประคุณ มหาเศรษฐีสหรัฐอเมริกา “อีลอน มัสก์” อาละวาดอีกแล้ว

คงจะจำกันได้ มหาเศรษฐีระดับที่ 21 ของโลกจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ ซึ่งเป็นซีอีโอของบริษัท สเปซ เอ็กซ์ ที่ดำเนินธุรกิจ ทางด้านอวกาศ รวมทั้งเป็นซีอีโอของ เทสลา อิงก์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และ ฯลฯ นั้น ไม่กินเส้นกับนักดำน้ำชาวอังกฤษ นาย เวิร์น อันสเวิร์ธ 1 ในทีมช่วยเหลือ 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

เหตุเพราะเมื่อตอนที่คุณอีลอน ซึ่งก็มีเจตนาดีต่อ 13 หมูป่าไทย ขันอาสาจะมาช่วยเหลือเช่นกัน และได้ออกแบบ “เรือดำน้ำจิ๋ว” ขนขึ้นเครื่องบินส่วนตัวมาให้ถึงเชียงราย ดังที่ทราบกันดีแล้วนั้น

ทีมงานช่วยเหลือ ซึ่งมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในขณะนั้น เป็นหัวหน้าทีม เพียงแค่รับเรือดำน้ำไว้ และก็กล่าวขอบคุณคุณอีลอนไปเรียบร้อย แต่มิได้นำมาใช้ในปฏิบัติการแต่อย่างใด

ท่านนายกฯ ประยุทธ์ ของเรายังได้เจอมหาเศรษฐีนักเทคโนโลยีรายนี้ที่สนามบินเชียงราย ถ้าผมจำไม่ผิดนอกจากท่านนายกฯ จะขอบคุณแล้ว ก็ยังเชิญชวนว่าถ้ามีโอกาสอย่าลืมมาลงทุนในประเทศไทยเราด้วย

ปรากฏว่า คุณอีลอนแกก็กลับสหรัฐฯ ไปด้วยความเข้าใจทีมงานช่วยเหลือฝ่ายไทยที่ปฏิเสธความช่วยเหลือของแกอย่างสุภาพ

ยกเว้นนาย เวิร์น อันสเวิร์ธ นักดำน้ำอังกฤษที่ไปให้สัมภาษณ์เป็นเชิงว่า “เรือดำน้ำจิ๋ว” ที่แกนำมาให้ทดลองใช้ครั้งนี้ เป็นการดำเนินการทางด้านประชาสัมพันธ์ของบริษัทเทสลา และตัวนายมัสก์เอง

ทำให้มหาเศรษฐีโกรธจัดและให้สัมภาษณ์กล่าวหานายอันสเวิร์ธ นักดำน้ำอังกฤษว่าเป็นผู้มีรสนิยมทางเพศกับเด็กๆ  เป็นข่าวใหญ่ทั่วโลก

ต่อมาคุณอีลอนก็ออกมาขอโทษขอโพย เมื่อนักดำน้ำอังกฤษขู่ว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมาย ทำให้เรื่องเงียบไปพักใหญ่

แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี่เอง มหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ ก็ส่งเมลให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ Buzz Feed อีกหน กล่าวหานักดำน้ำอังกฤษรุนแรงขึ้นไปอีก ใช้คำว่า “จอมข่มขืนเด็ก” และเคยไปรับเด็กอายุ 12 ปี ที่จังหวัดเชียงรายเป็นเจ้าสาว…ถึงขนาดนั้นเลยทีเดียว

Buzz Feed รายงานตอนหนึ่งว่า นายมัสก์ได้เขียนพาดพิงถึงจังหวัดเชียงราย จังหวัดที่นายอันสเวิร์ธ นักดำน้ำอังกฤษไปอยู่อาศัยเป็นเวลาหลายปีว่า “เป็นแหล่งลักลอบค้ากามเด็ก ที่รู้จักกันดี”

เรื่องราวจะบานปลายต่อไปยังไงไม่ทราบได้ โดยเฉพาะการฟ้องร้องจากทนายนักดำน้ำอังกฤษจะเกิดขึ้นหรือไม่ คงต้องติดตามข่าวกันต่อไป

แต่ที่ผมอ่านข่าวแล้วพลอยโกรธไปด้วย ก็ตรงที่มหาเศรษฐีแกดันพูดถึงจังหวัดเชียงรายในทางเสียๆ หายๆ นั่นแหละครับ

มาว่าได้อย่างไร ว่าเชียงรายมีชื่อเสียงในเรื่องการค้ากามเด็ก

แต่ก็คงไม่ต้องไปประท้วงหรือไปชี้แจง หรือแม้แต่จะไปฟ้องแกหรอกครับ เพราะคิดอย่างไทยๆ กฎแห่งกรรมนั้นมีจริง แกกล่าวหาเราโดยไม่มีมูล ตอนนี้ก็เจอกรรมเล่นงานเข้าให้แล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เอง หุ้นของบริษัทเทสลาของแกตกกราวรูด เหตุเพราะแกดันไปไลฟ์สดระหว่างให้สัมภาษณ์ไปพร้อมๆ กับการสูบกัญชาพ่นควันโขมงเผยแพร่ทางยูทูบ กลายเป็นข่าวใหญ่ในเชิงลบขึ้นหน้า 1 หนังสือพิมพ์ และเว็บธุรกิจดังๆ ของโลกเกือบทุกๆ สำนัก

หุ้นของบริษัทเทสลา ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าร่วงไปถึง 9 เปอร์เซ็นต์ แถมยังโดนบริษัทมูดีส์ลดเกรดความสามารถในการใช้หนี้ลงไปอีกด้วย

นี่แหละที่เขาว่าเวรกรรมนั้นมีจริง

สำหรับเรือดำน้ำจิ๋วของแกนั้น ทางการไทยเรายังเก็บไว้เลยครับ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนนำมาโชว์ในนิทรรศการ “ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระ แห่งโลก” ของกระทรวงวัฒนธรรม ที่ไปจัดที่ สยามพารากอน ผมยังไปยืนลูบคลำอยู่หลายๆ รอบ

ดูทรงดูอะไรต่างๆ แล้ว ผมก็เห็นด้วยกับทีมช่วยเหลือน่ะครับ ที่บอกปัดไม่ใช้เรือดำน้ำลำนี้ในการช่วยเหลือหมูป่าออกจากถ้ำ

เพราะดูก๊องแก๊งยังกับ “เรือดำน้ำเชียงกง” ยังไงก็ไม่รู้ซี สำหรับเรือดำน้ำจิ๋วที่คุณอีลอน มัสก์ แกสร้างให้เราลำนี้.

“ซูม”