อินทผลัมสดมาแล้ว+นิทรรศการ “รู้เท่าทันสื่อ”

วันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2561 เสาร์แรกของเดือนที่ 9 แห่งปีมาถึงแล้ว พร้อมกับรายการชวนเที่ยวงานชวนอ่านหนังสือและฟังเพลงย้อนยุคสบายๆตาม “สไตล์เสาร์สารพัน” เช่นเคย

ขอเริ่มด้วยงานใหญ่ “เทศกาลอินทผลัมสด” ผลไม้ที่มีต้นตระกูลอยู่ถึงตะวันออกกลาง แต่มาปลูกได้ในไทยจากการทดลองและริเริ่มของ โกหลัก หรือ ดร.ศักดิ์ ลำจวน แห่งอำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้คนไทยมีโอกาสลิ้มลอง อินทผลัมสด รสชาติเหมือนของเดิมเป็นครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน…สำหรับปีนี้ อินทผลัมโกหลัก ของแท้จะกลับมาให้บริการชาวกรุงอีกครั้ง ตั้งแต่ 1-30 กันยายนนี้ ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮมเฟรซ มาร์ท ใน เดอะมอลล์ ทุกสาขา รวมทั้งที่ ดิเอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์ และ พารากอน ดีพาร์ทเมนท์สโตร์…ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลอินทผลัมสด 2561” ที่ ดิเอ็มควอเทียร์ วันนี้ (1 ก.ย.) เวลา 14.00 น.

งานนี้เหมาะกับยุคสมัยที่เมืองไทยกำลังก้าวเข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 หรือ “สังคมอุดมดิจิทัล” ซึ่งแน่นอน แม้จะมีประโยชน์มหาศาลแต่ก็อาจมีโทษอเนกอนันต์ได้เช่นกัน หากพลาดท่าเสียที เสพสื่อในยุคดิจิทัลอย่างไร้สติ เป็นที่มาของโครงการ “Healthy Digital Family เสพสื่อใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง” เพื่อให้คำแนะนำการเสพสื่อยุคใหม่อย่างถูกต้อง จัดโดย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในรูปแบบของ นิทรรศการและกิจกรรมเคลื่อนที่ มีภาพมีการแสดงและกิจกรรมต่างๆ ผ่านดาราดังหลายต่อหลายคน…ว่างๆจะเขียนถึงโครงการนี้อย่างละเอียดให้สักครั้ง แต่วันนี้ขอสั้นๆ เพราะกำลังมีกิจกรรมอยู่ที่ เซ็นทรัล พลาซ่า นครราชสีมา ระหว่าง 30 ส.ค.-5 ก.ย.นี้ อยากให้น้องๆเยาวชนภาคอีสานตอนล่างแวะไปดูชมนิทรรศการ และร่วมกิจกรรมให้มากๆ

สำหรับงานนี้จัดทุกครั้งดังทุกครา พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง (ตรงข้าม รพ.การุญเวช) จ.ปทุมธานี…งวดนี้จัดงานตลาดนัดเศรษฐกิจพอเพียงในหัวข้อ “สีสัน ลีลา ภูมิปัญญาท้องทุ่ง” พบกับสินค้าเกษตรอินทรีย์จากเกษตรกรตัวจริงเต็มพื้นที่ รวมทั้งเชิญชมพิพิธภัณฑ์และภาพยนตร์เทิดพระเกียรติ “กษัตริย์เกษตรฯ” ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันนี้ (1 ก.ย.) ถึงพรุ่งนี้ (2 ก.ย.) ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. ณ บริเวณสำนักงานฯ

งานนี้ก็เช่นกัน จัดเมื่อไรคนแน่นเมื่อนั้น…งาน “ไทยเที่ยวไทย ครั้งที่ 48” ซึ่งเริ่มมาหลายวันแล้ว ยังมีวันนี้กับพรุ่งนี้ (1 ก.ย. และ 2 ก.ย.) อีก 2 วัน ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดย พี.เค.เอ็กซิบิชั่นฯ เจ้าเก่า…พบกับบูธ 1,270 บูธ จากแหล่งท่องเที่ยวทั้งเมืองหลัก เมืองรอง ทั่วประเทศ ภายใต้สโลแกน “เที่ยวนี้วัดใจใครแฟร์กว่ากัน” โดยเฉพาะราคาแพ็กเกจท่องเที่ยวที่เปิดรับจองในงานนี้ รับรองแฟร์แน่ๆ

ใครที่ชอบใช้สินค้ามือสอง เพราะต้องการประหยัดเงินในกระเป๋า ต้องห้ามพลาดงานนี้ “ตลาดนัดมือสองของใหม่” จัดโดยศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ ระหว่าง 7-10 กันยายน…พบกับสินค้ามือสองสุดเก๋ไก๋ จากกว่า 40 ร้านค้า สอบถามรายละเอียด โดยเฉพาะเส้นทางไป ธัญญาพาร์ค ได้จาก www.thanyapark.com

คนรักหนังสือโปรดทราบ ในงาน “จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์” ครั้งที่ 10 ณ อาคารจามจุรีสแควร์ ชั้น G (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน) จะมีการพูดคุยพิเศษ โดย “พี่ตุ๊บปอง” เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป ผู้เขียนหนังสือนิทานสร้างสติ 9+1 และหนังสือธรรมะเพื่อเด็กๆ พรุ่งนี้ (2 ก.ย.) เวลา 17.00-18.00 น. และการเสวนา “10 เคล็ดลับ DIY COACHING” โดย ดร.นรินทร์ หวังศรีวัฒนกุล อังคารที่ 4 ก.ย. เวลา 13.00 น.

ส่งท้ายด้วยข่าวหนังสือเช่นเคยครับ…หนังสืออีโรติก ยุคจีนโบราณ (ราชวงศ์แมนจู) ชุด “หนั่นเนื้อนงคราญ” แปลและเรียบเรียงโดย นิพนธ์ พรรณราย พิมพ์แล้วพิมพ์อีก ครั้งที่เท่าไรไม่ได้บอกไว้ แต่ครั้งนี้เป็นฝีมือของ สำนักพิมพ์เทียนตี้ ในเครือสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย…อีกเล่มจากสยามอินเตอร์มัลติมีเดีย “ฝูเหยา ฮองเฮา…หงสาเหนือราชัน” ของ เทียนเซี่ยกุยหยวน แปลโดย “เส้าเหวิน”…เล่ม 1 วางร้านให้ทดลองอ่านแล้ว…สำหรับนานมีบุ๊คส์ ยังคงทยอยคลอดหนังสือกึ่งเรียน กึ่งตำราสำหรับเด็กๆออกมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่หนังสือผู้ใหญ่สัปดาห์นี้ มี “บทเรียนชีวิตจากแฮรี่ พ็อตเตอร์” ของ Jill Kolongowski แปลโดย โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล+“ศึกสองมหาราช” โดย สุกิจ สุวานิช ถ่ายทอดเรื่องราวของ สมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ และ พระเจ้าติโลกราช มาในรูปนวนิยาย อ่านง่ายชวนติดตามตลอดเล่ม.

“ซูม”