ดิ โอลด์สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า จัดแฟชั่นโชว์ผ้าไทยในงาน “12 สิงหา 12 พัตราภรณ์ ราชินีไหมไทย” 

ศูนย์การค้า ดิ โอลด์สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า (THE OLD SIAM SHOPPING PLAZA) แหล่งรวมผ้าไหม เครื่องประดับ เสื้อผ้า และขนมไทย ตอกย้ำความเป็นศูนย์รวมผ้าไหมจากทั่วทุกภาคใจกลางเมือง ผนึกกำลังร้านค้าภายในศูนย์จัดกิจกรรม “12 สิงหา 12 พัตราภรณ์ ราชินีไหมไทยยกขบวนแฟชั่นโชว์ผ้าไทยมาให้ชมอย่างตระการตา พร้อมกิจกรรมน่าสนใจมากมาย

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 พระมารดาแห่งไหมไทย ศูนย์การค้า ดิ โอลด์สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า จึงจัดงาน “12 สิงหา 12 พัตราภรณ์ ราชินีไหมไทย เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ที่ทรงมีต่อผ้าไทย โดยได้จัดให้มีการแสดงแฟชั่นโชว์จากร้านดังภายในดิ โอลด์สยามฯ เป็นไฮไลท์ของงาน เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2561 ณ ลานกิจกรรมมิ่งเมือง ศูนย์การค้า ดิ โอลด์สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า

ทั้งนี้ผ้าไทยถือได้ว่าเป็นเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาไทยที่ได้รับการยอมรับและชื่นชมจากทั่วโลก โดยเป็นองค์ความรู้ที่สานต่อกันมาอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่นในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย นับเป็นงานหัตถกรรมที่มีการพัฒนาในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอ โดยความละเอียดในลวดลายซึ่งเกิดจากการถักทอที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์อันโดดเด่นของผ้าทุกผืนล้วนทรงคุณค่าด้วยสะท้อนถึงความเป็นมาและความเจริญงอกงามของวัฒนธรรมในแต่ละยุค ดังนั้นเพื่อเป็นการสืบสานและแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในผ้าไทย ดิ โอลด์สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า จึงเปิดโอกาสให้ผู้คนได้เข้าถึงคุณค่าของผ้าไทยผ่านแฟชั่นโชว์จาก “ร้านผ้าไหมเด่นดารา” ที่มีชื่อเสียง

โดยแฟชั่นโชว์ผ้าไทยในครั้งนี้แบ่งเป็น 3 ช่วง ได้แก่ช่วงแรก “10 นางฟ้า” นำเสนอชุดเสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากผ้าสังเวียน ซึ่งถือเป็นผ้าที่สืบทอดมาจากรุ่นบรรพบุรุษ โดยเป็นผ้าไหมลายยกดอกลำพูนที่เจ้านายทางฝ่ายเหนือทอขึ้นเพื่อใช้ในโอกาสสำคัญต่างๆ ปัจจุบันราคาต่อผืนอยู่ที่ 350,000 บาท ทั้งนี้นางแบบทั้ง
10 คนได้นำเสนอผ้าคนละเฉดสีซึ่งถูกนำมาตัดเย็บเป็นชุดไทยจักรพรรดิ หรือไทยราชนิยมอย่างประณีตและงดงาม

ช่วงที่ 2 เป็นแฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหมที่เน้นการออกแบบให้สามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวัน หรือใช้
ในการออกงานกลางคืน ก่อนปิดท้ายด้วยช่วงที่ 3 จาก “ห้องเสื้อค้ำคูณ” กับคอลเลคชั่น 12 สิงหา 12 พัสตราภรณ์ ผ้าไหมแพรวาราชินีแห่งไหมไทย ชุดไฮไลท์ที่ตัดเย็บด้วยผ้าไหมแพรวาสุดวิจิตรจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งถือเป็นราชินีแห่งไหมไทย และเป็นผ้าไทยที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 โปรดปรานที่สุด

นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ให้ลูกค้าของดิ โอลด์สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า
ที่ซื้อสินค้าในลานเฟื่องนคร ลานมิ่งเมือง ตรอกผ้าไหม และรถเข็นทั้ง 3 ชั้น ครบ 1,000 บาทได้ร่วมสนุก อาทิ การทำพัดแฮนด์เมดประดับลูกไม้ ถ่ายภาพกับซุ้มวันแม่เพื่อลุ้นรับบัตรของขวัญ รวมถึงถ่ายภาพ
ย้อนยุคกับชุดไทยสมัยรัชกาลที่ 5-7 จากช่างภาพมืออาชีพ และเพลิดเพลินกับโชว์การร้องเพลงวันแม่จากสถาบันคีตกาญจน์ ดนตรีและลีลา ณ ลานกิจกรรมทางออกรานี ซึ่งทุกกิจกรรมต่างได้รับความสนใจและมีผู้ร่วมทำกิจกรรมเป็นจำนวนมาก โดยศูนย์การค้า ดิ โอลด์สยาม ช้อปปิ้ง พลาซ่า คาดหวังว่างาน “12 สิงหา 12 พัตราภรณ์ ราชินีไหมไทย” ในครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนไทยเห็นคุณค่าและให้ความสนใจใน
ผ้าไทยมากขึ้น