โอกาสทองของอังกฤษ?

“จ่าแฉ่ง” นั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ตอนค่ำๆ วันศุกร์ที่ 6 กรกฎาคมครับ การแข่งขันคู่หยุดโลก 2 คู่ “ฝรั่งเศส-อุรุกวัย” และ “บราซิล-เบลเยียม” ยังไม่เริ่มขึ้น

แต่ทันทีที่ต้นฉบับลงตีพิมพ์ในเช้าวันเสาร์ ผลของทั้งคู่คงจะออกมาเรียบร้อยแล้ว ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะของแต่ละคู่นะครับ เพราะจะได้เข้ารอบ 4 ทีมไปเจอกันในวันอังคารที่ 10 ก.ค.ต่อไป

ทีมหนึ่งที่ “จ่าแฉ่ง” เชื่อว่าคนไทยอยากให้ชนะเข้าไปสู่รอบเซมิไฟนอล จากการแข่งขันเมื่อคืนนี้ ก็คือทีม บราซิล นั่นแหละครับ หวังว่า บราซิล จะชนะนะครับ เพราะถ้าแพ้ คนไทยจะรู้สึกใจหายและเสียดายอย่างบอกไม่ถูก

จากประสบการณ์ของ “จ่าแฉ่ง” ที่นั่งทำข่าวฟุตบอลโลกมา 48 ปีเต็ม จากครั้งแรกในปี 2513 ที่เม็กซิโกเป็นเจ้าภาพอย่างที่เคยเขียนเล่าไว้แล้ว สรุปได้เลยว่าทีมในดวงใจอันดับ 1 ของแฟนบอลชาวไทยก็คือ นักเตะแซมบ้านั่นแหละครับ

อาจจะเป็นเพราะครั้งแรกที่มีการบูมฟุตบอลโลกในบ้านเราเมื่อปี 2513 นั้น บราซิลเล่นได้ดีมากโดยเฉพาะ 3 ทหารเสือ “เปเล่-ทอสเทา-แจร์ซินโญ” ยังอยู่ในความทรงจำของคนไทยตราบทุกวันนี้

ยิ่งในนัดสุดท้ายหรือนัดชิงซึ่งเป็นนัดที่มีการถ่ายทอดสดทางทีวีมาให้คนไทยดูเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์…บราซิลเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมมากถล่ม อิตาลี คู่ชิงไปถึง 4-1

credit : https://twitter.com/fifaworldcup

นอกจากบราซิลแล้วอีกทีมที่เป็นขวัญใจคนไทยมาเป็นเวลายาวนานก็คือทีมสิงโตคำราม หรือทีมชาติอังกฤษนั่นเอง

คนไทยเราคุ้นกับฟุตบอลอังกฤษมานานมาก และเมื่อตอนที่อังกฤษเป็นแชมป์โลกปี 1966 แม้จะยังไม่มีการถ่ายทอดสดแต่คนไทยก็ตามข่าวคราวและได้ดูข่าวดูไฮไลต์จนจำได้แม่น

ประกอบกับมีการนำเทปการแข่งขันฟุตบอลอังกฤษซึ่งสมัยโน้นยังเรียกว่าดิวิชัน 1 มาออกอากาศให้คนไทยดูอยู่ตลอด ส่งผลให้คนไทยคุ้นเคยกับฟุตบอลอังกฤษหลังรักทีม ลิเวอร์พูล ทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาไม่ต่ำกว่า 40 ปี ทุกวันนี้ก็ยังดู พรีเมียร์ลีก และชอบกว่าลีกอื่นๆ ทุกลีกในยุโรป ฟุตบอลอังกฤษจึงเข้ามาอยู่ในหัวใจคนไทยเคียงคู่ไปกับบราซิลด้วยประการฉะนี้

credit : https://twitter.com/fifaworldcup

ดังนั้น ในการแข่งขันรอบ 8 ทีมของฟุตบอลโลกครั้งนี้ ถ้าถามว่าคนไทยเชียร์ทีมไหนมากที่สุด ก็เชื่อได้เลยว่าต้องเชียร์ บราซิล คู่ไปกับเชียร์ อังกฤษ

บอลโลกที่ผ่านมาเราก็เชียร์อังกฤษคู่บราซิลมาตลอด แต่อังกฤษวาสนาน้อย เชียร์เท่าไหร่ก็ไม่ขึ้น นับแต่ปี 1966 แล้ว ไม่เคยไปถึงดวงดาวอีกเลย

ดังนั้น ในปีนี้เมื่ออังกฤษทำได้ดีเข้ามาถึงรอบ 8 ทีม และต้องมาเจอกับ สวีเดน ซึ่งเป็นทีมระดับ B+ ไม่ใช่เกรด A ต้องถือว่าอังกฤษค่อนข้างโชคดีมาก

สมมติว่าผ่านไปได้…รอบเซมิก็จะเจอกับผู้ชนะระหว่าง รัสเซีย กับ โครเอเชีย ซึ่งก็ต้องบอกว่าอยู่ในระดับ B+ เช่นกัน

credit : https://twitter.com/fifaworldcup

นี่เองที่ทำให้ แกเรธ เซาท์เกต กุนซืออังกฤษ บอกกับนักเตะของเขาว่า นี่คือโอกาสดีที่สุดของอังกฤษ เมื่อเทียบกับการแข่งขันที่ผ่านมา

มิใช่ว่าเขาดูถูกดูหมิ่น สวีเดน หรือ รัสเซีย หรือ โครเอเชีย ที่เป็นด่านขวางอยู่…เพราะทีมเหล่านี้ก็เป็นทีมที่มีผู้เล่นประสบการณ์สูง ในขณะที่อังกฤษชุดนี้เป็นทีมของเด็กหนุ่มเสียเป็นส่วนใหญ่

แต่ถ้าเทียบกับทีมมหาอำนาจต่างๆ ที่ตกรอบไปแล้วอย่าง เยอรมัน, อาร์เจนตินา, โปรตุเกส หรือที่แยกไปอยู่อีกซีกหนึ่งอย่าง อุรุกวัย อย่าง ฝรั่งเศส …จะเห็นได้ชัดเจนว่างานของ อังกฤษ ที่เหลือจากนี้เบากว่าเยอะ

เซาท์เกตจึงใช้คำว่า “นี่คือโอกาสที่ดีที่สุดของอังกฤษแล้ว เพราะฉะนั้นพวกนายจะต้องทำให้ได้ อย่าปล่อยให้โอกาสแบบนี้หลุดลอยไป” ในการปลุกใจทีมสิงโตคำรามของเขาเมื่อวันวาน

credit : https://twitter.com/fifaworldcup

“จ่าแฉ่ง” เห็นด้วยทุกประการว่านี่คือโอกาสทองของอังกฤษ…ที่จะเข้าไปชิงแชมป์โลกอีกครั้ง เพราะด่านที่ขวางอยู่ไม่ใช่มหาอำนาจลูกหนัง

ก็ต้องลุ้นกันล่ะครับว่าสิงโตชุดนี้ภายใต้การนำของกัปตัน แฮร์รี เคน จะคว้าโอกาสทองนี้ได้หรือไม่

หรือว่าจะปล่อยให้หลุดมือตกน้ำป๋อมแป๋มไปซะอีกครา? ซึ่งจะน่าเสียดายมาก…เพราะโอกาสแบบนี้คงไม่มีอีกแล้วจริงๆ

“จ่าแฉ่ง”