“ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม” เผยถึงความท้าทายในการรับบทเป็นราชาโคเคน

นอกจากวีรกรรมการกวาดล้างที่เป็นตำนานแห่งหน้าประวัติศาสตร์ ชื่อของ “ปาโบล เอสโกบาร์” เป็นอีกชื่อหนึ่งที่ยังคงถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงจวบจนปัจจุบันอย่างต่อเนื่องในฐานะราชายาเสพติดผู้ครอบครองโคเคนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์จากทั่วโลก อีกทั้งยังตั้งตนเป็นศัตรูกับมหาอำนาจอย่างอเมริกามาอย่างยาวนาน

ในภาพยนตร์ “LOVING PABLO” ที่กำลังเข้าฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์ขณะนี้ ได้ “ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม” นักแสดงเจ้าบทบาทดีกรีเจ้าของรางวัลออสการ์วัย 49 ปี มาถ่ายทอดเรื่องราวของ “ปาโบล เอสโกบาร์” โดยในครั้งนี้ บาร์เด็มต้องมาสวมบทเป็น ปาโบล เอสโกบาร์ ราชาผงขาวอาชญากรระดับตำนาน ที่โลกต้องการจับตาย

ซ้าย: ปาโบล เอสโกบาร์ ขวา: ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม

ภาพยนตร์มี “ฮาร์เวียร์ บาร์เด็ม” แสดงนำร่วมกับภรรยา “เพเนโลเป้ ครูซ” เขากล่าวว่า “เพื่อรับบท ปาโบล เอสโกบาร์ ผมต้องศึกษาทั้งท่าทางการแสดงออกของเขา รวมถึงสำเนียงและวิธีการพูด ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญในการเข้าถึงบทบาทนี้ ผมต้องศึกษาวิธีการพูด วิธีการขยับตัว และวิธีที่เขาใช้สายตามองคนอื่น ผมอยากเจาะลึกลงไปในความดีและความชั่ว เพื่อหาสมดุลระหว่างความเป็นมนุษย์และอสุรกายของชายคนนี้ และดูว่าความโลภจะทำให้คนหนึ่งคนพบกับจุดจบแบบไหน อะไรคือสิ่งที่อยู่ในหัวของเอสโกบาร์ อะไรทำให้เขาก่อกรรมทําเข็ญไปทั่ว ขณะที่ยังมีจิตใจที่รักและเป็นห่วงครอบครัว เพื่อน และลูกน้องของเขา”

ด้าน เพเนโลเป้ ครูซ ผู้รับบท เวอร์จิเนีย วาเยโฮ นักข่าวสาวชาวโคลอมเบีย อดีตคนรักของเอสโกบาร์ ผู้ออกมาเปิดโปงการคอรัปชั่นของเหล่าประธานาธิบดีและนักการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะพวกที่มีส่วนร่วมและรู้เห็นกับแก๊งค้าโคเคน กล่าวว่า “เวอร์จิเนียช่วยทำให้ปาโบลค้นพบวิธีการที่เขาได้นำไปใช้กับชาวโคลอมเบีย เธอสอนวิธีการพูดในที่สาธารณะ สอนวิธีการชักจูงด้วยคำพูดเพื่อเรียกเสียงสนับสนุน ทำให้เขามีอำนาจมากยิ่งขึ้น เธอคบกับเขาในช่วงที่ทั้งคู่อายุสามสิบกว่า มันเป็นช่วงที่เขากำลังเข้าไปเล่นการเมือง และตอนนั้นเธอก็ไม่รู้เลยว่าอนาคตเธอจะต้องเจอกับอะไร”

เขาอยู่เหนือทุกอย่าง ยกเว้นความรัก “LOVING PABLO (เลิฟวิ่ง ปาโบล) ปาโบล เอสโกบาร์ ด้วยรักและความตาย” ฉายแล้ววันนี้ ในโรงภาพยนตร์