สามเณรน้อย “อินเตอร์” อีกก้าวของเรียลลิตี้ธรรมะ

ผมเป็นแฟนรายการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” ของเคเบิลทีวี “ทรูวิชั่นส์” ที่เรียกได้ว่าเหนียวแน่นมากคนหนึ่ง เพราะติดตามดูมาตลอดตั้งแต่ปีที่ 1 จนถึงปีนี้ ซึ่งเป็นปีที่ 7 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

แม้จะไม่ถึงขนาดที่ว่าตื่นนอนมาก็เปิดดู และก่อนจะเข้านอนก็ต้องเปิดดู จึงจะหลับได้ อย่างเมื่อตอนที่เขาออกอากาศปีแรกๆ แต่ผมก็ยังดูอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ถ้าอยู่บ้านไม่ออกไปไหน ก็จะเปิดดูอยู่เสมอๆ

อย่างปีนี้ที่กลุ่มทรูและเครือเจริญโภคภัณฑ์ในฐานะสปอนเซอร์ใหญ่ไปจัดที่ วัดป่าไทรงาม จ.อุบลราชธานี ผมก็ดูอยู่หลายครั้ง รวมทั้งเขียนแนะนำให้ด้วย 1 ครั้ง ก่อนที่รายการปีนี้จะออกอากาศสัก 2-3 วัน ถ้าจำไม่ผิด

เท่าที่ผมสังเกตเอาเองโดยไม่ได้ไปให้บริษัทไหนมาสำรวจเรตติ้ง…ผมมั่นใจได้เลยว่ายอดคนดูรายการนี้น่าจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

ขออนุญาตใช้สำนวนของนักสถิติที่เวลาเขาใช้คำว่า “มีนัยสำคัญ” ก็แปลว่ามันลดลงอย่างจะต้องจับตาดูเป็นพิเศษอะไรทำนองนั้น

ที่ผมมั่นใจเช่นนี้เพราะผมแทบไม่ได้ยินใครพูดถึงรายการนี้เลย ในแวดวงของผู้คนที่ผมพบปะสนทนาด้วย ซึ่งในเดือนหนึ่งออกจะมากโขอยู่

ยิ่งในสื่อสารมวลชนต่างๆ ซึ่งผมก็อ่านเยอะ ดูเยอะพอสมควร ก็ไม่ค่อยเห็นใครเขียนถึงหรือกล่าวถึง ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นกับรายการ “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” ในขณะนี้ ก็เป็นไปตามหลักธรรมของพระพุทธศาสนานั่นเอง

คือไม่มีอะไรจีรังยั่งยืนเกิดขึ้น ตั้งอยู่แล้วก็ดับไป

รายการสามเณรเรียลลิตี้ ซึ่งฮิตมากในช่วง 2-3 ปีแรก ก็ค่อยๆลดความฮิตลง จนมาถึงปีที่ 7 ซึ่งแทบจะไม่ได้ยินเสียงกล่าวขวัญถึงเลยอย่างที่ว่า

แต่ที่น่ายินดีหรือควรจะใช้คำว่า “อนุโมทนา” อย่างยิ่งก็คือ กลุ่มทรูและเครือเจริญโภคภัณฑ์ ยังมิได้ถอดใจแต่ประการใด ยังคงนำเสนอรายการนี้อย่างต่อเนื่อง และขณะเดียวกันก็พยายามค้นหารูปแบบและวิธีนำเสนอใหม่ๆ เพื่อสร้างความสนใจให้แก่รายการนี้อยู่ตลอด

เริ่มตั้งแต่การหมุนเวียนไปจัดตามภาคต่างๆและเปลี่ยนวัดไปเรื่อยๆ ดังเช่นปีนี้ที่ไปไกลถึง วัดป่าไทรงาม อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ดังกล่าว ขณะเดียวกันก็ยังมีภาค 2 ต่ออีกที่วัดเดียวกันนี้ และกำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้

จะเรียกเสียว่า “สามเณรน้อยปลูกปัญญาธรรม” ภาค “อินเตอร์” ก็คงจะได้ เพราะสามเณรชุดใหม่ที่มาบรรพชา และจะอยู่ศึกษาพระธรรมวินัยประมาณ 1 เดือน จากนี้ไปล้วนเป็นสามเณรอินเตอร์ทั้งสิ้น

ผมนั่งดูมา 3-4 วันแล้วครับ เยาวชนชุดนี้น่ารักมาก มาจากอังกฤษ ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน เนปาล แล้วก็เคนยา รวมทั้งสิ้น 12 คน จากผู้สมัครเข้ามารับการคัดเลือกกว่า 500 คน

ส่วนใหญ่จะเป็นลูกครึ่งน่ะครับ คือมีบิดาหรือมารดาเป็นคนไทย ยกเว้นเนปาลกับเคนยาที่น่าจะเป็นลูกเต็มไม่มีเชื้อไทยปนด้วย

ด้วยเหตุที่เป็นเยาวชนอินเตอร์ บรรดาพระอาจารย์ทั้งหลายจึงต้องพูดจาและเทศนาเป็นภาษาอังกฤษไปด้วย ยกเว้นเวลาสวดมนต์ที่จะใช้ภาษาบาลี ซึ่งเด็กๆทั้งหลายก็สวดได้อย่างคล่องแคล่วทีเดียว

ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ก่อนจะถึงพิธีบรรพชา แต่กว่าต้นฉบับจะลงตีพิมพ์คงเข้าพิธีเรียบร้อยเป็นสามเณรโดยสมบูรณ์ทั้ง 12 รูป

สามเณรน้อยนานาชาติชุดนี้จะอยู่ศึกษาปฏิบัติธรรม ณ วัดป่าไทรงาม อ.เดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ไปจนถึงวันที่ 25 กรกฎาคม จึงจะลาสิกขา

ขอเชิญท่านที่สนใจใคร่รู้ใคร่ทราบว่ารายการธรรมะเรียลลิตี้ภาคภาษาอังกฤษ (ครั้งแรกในโลก) รายการนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง โปรดติดตามได้ที่ทรูวิชั่นส์ 60, 99, 119 หรือ 333 และทรู 37 นะครับ

ขอขอบคุณ คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ไว้ ณ ที่นี้อีกครั้ง ที่ยังคงมุ่งมั่นให้มีรายการนี้โดยไม่ห่วงเรตติ้งแต่ประการใด

อย่างที่ผมเคยเสนอไว้แหละครับ ยังไงๆก็ขอให้ออกอากาศไปเรื่อยๆ อย่าให้แพ้รายการ AF (ประกวดนักร้อง) เด็ดขาด…AF จบในครั้งที่เท่าไหร่ผมจำไม่ได้แล้ว แต่รายการ “สามเณรน้อย” จะต้องอยู่ให้นานกว่า AF…ฝากไว้ด้วยนะครับ เจ้าสัวศุภชัย.

“ซูม”