พบกับ “McQueen” สารคดีตีแผ่ชีวิต “อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” 27 ก.ย.นี้

“McQueen (แม็คควีน)” สารคดีชีวิตที่เล่าเรื่องราวการไต่เต้าจากดินสู่ดาวของ “อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” ยอดดีไซเนอร์ผู้มีแนวทางอันดิบเถื่อนเป็นของตัวเอง จะเข้าฉาย 27 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

“McQueen (แม็คควีน)” จะพาคนดูไปสำรวจตัวตน ความรู้สึกและแนวคิดที่มีต่องานของ “อเล็กซานเดอร์ แม็คควีน” จากลูกชายคนขับแท็กซี่ ที่มีพี่น้องทั้งหมด 6 คน ตอนอายุ 16 เขาลาออกจากโรงเรียน เพื่อไปฝึกงานเป็นช่างตัดสูท เขาเคยตัดสูทให้ฟ้าชายชาร์ลส์ และแอบปักคำหยาบไว้ใต้ซับ ต่อมาในปี 1996 เขาคือดีไซเนอร์คนดังแห่งแบรนด์ Givenchy

แม็คควีนสร้างแบรนด์ตัวเองในปี 1992 และขายหุ้นทิ้งให้ GUCCI ในปี 2000 ปี 2006 สร้างแบรนด์ใหม่ ที่มาพร้อมโชว์ที่สะกดสายตาทุกคนในทุกคอลเลคชั่น และปี 2010 เขาจบชีวิตตัวเองด้วยวัยเพียง 40 ปีในยุคที่รุ่งเรืองที่สุด

สารคดีเรื่องนี้คือผลงานการกำกับหนังขนาดยาวชิ้นแรกของ “เอียน บอนโฮต” 1 ในผู้ก่อตั้ง Pulse Films ซึ่งเป็นบริษัทผู้สร้างหนังสยองขวัญ The Witch และหนังโร้ดมูฟวี่ American Honey โดยเขากำกับร่วมกับ “ปีเตอร์ เอทเทดกุอี้” มือเขียนบทจากสารคดีเกี่ยวกับของนักแสดงหัวขบถที่สุดคนหนึ่งของฮอลลีวู้ด “มาร์ลอน แบรนโด” จากเรื่อง Listen to Me, Marlon

ซ้าย: ปีเตอร์ เอทเทดกุอี้, ขวา: เอียน บอนโฮต

ผู้กำกับ เอียน บอนโฮต กล่าวว่าทีมงานสร้างสารคดีเรื่องนี้ทุกคนอยากเล่าเรื่องราวของ แม็คควีน ผ่านผลงานของเขา เพื่อเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ที่เขาได้ฝากเอาไว้ต่อโลกใบนี้ ไม่เพียงแค่นั้น ปีเตอร์ เอทเทดกุอี้ ยังกล่าวเสริมอีกว่าพวกเขาต้องการนำเรื่องราวของเขามาสร้างเป็นหนังเพื่อจะแสดงให้คนได้เห็นว่า ชีวิตของเขาช่างเป็นแรงบันดาลใจ และน่ามหัศจรรย์แค่ไหน โดยเขายังชื่นชมอีกว่า แม็คควีน เป็นเจ้าแห่งการตัดเสื้อในแบบเดียวกับที่โมซาร์ทเป็นเจ้าแห่งการแต่งเพลง

ทั้ง 2 ผู้กำกับตามหาภาพเคลื่อนไหว ฟุตเทจเก่าๆ รวมถึงการให้สัมภาษณ์ของแม็คควีน มาใช้ในหนัง ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับมอบมาจากครอบครัวและเพื่อนของแม็คควีน ส่วนใหญ่เป็นภาพหายากที่จะไม่เคยได้เห็นที่ไหนมาก่อนด้วย หลักๆ แล้วหนังจะโฟกัสช่วงยุคแรกๆ ที่เขาเริ่มต้นการเป็นดีไซเนอร์

“McQueen” ได้เข้าฉายเปิดตัวในเทศกาล Tribeca Film Festival ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18-29 เมษายนที่ผ่านมา แล้วได้คำชมจากนักวิจารณ์อย่างล้นหลาม และถือว่าเป็น 1 ในสารคดีที่ดีที่สุดของปีอย่างไม่ต้องสงสัย