“ออเรล” (Aurèle) ศิลปินร่วมสมัยจากประเทศฝรั่งเศส BAB TALK ครั้งที่ 11

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018BAB TALK ครั้งที่ 11 จัดบรรยายพิเศษ โดยศิลปินร่วมสมัยชื่อดังจากประเทศฝรั่งเศส “ออเรล” (Aurèle) เจ้าของผลงานประติมากรรม LostDog รูปปั้นสุนัข พันธุ์บลู เทอเรียร์ ที่ได้รับเลือกให้ร่วมแสดงผลงานใน “เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” (Bangkok Art Biennale)           ครั้งแรกของประเทศไทย

โดยกำหนดจัดตามสถานที่สำคัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร  และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร  ตึกอีสต์เอเชียติก โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วัน แบงค็อก เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ ปาร์ค นายเลิศ สวนลุมพินี แจมแฟคทอรี่ และศูนย์เรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561 จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562

“ออเรล” (Aurèle) ศิลปินร่วมสมัยจากประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยว่า “จากผลงานประติมากรรม LostDog รูปปั้น สุนัข พันธุ์บลู เทอเรียร์ ตัวแทนของการย้ายถิ่นฐานของมวลมนุษย์ชาติ เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ในหลายชิ้นงานแสดงแนวคิดเรื่อง ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น เมื่อครั้งได้รับเชิญแสดงงานในเทศกาล World Expo 2010 ที่เซี่ยงไฮ้ ตามแนวคิด “A Better City, A Better Life” จึงนำสุนัขตัวใหญ่ และ เลือกสรรต้นไม้ที่สามารถกรองอากาศ ได้มาปกคลุมไว้ทั้งตัว และตั้งชื่อว่า The Lost Dog CO2 แนวคิดของ Lost Dog หรือ หมาหลง มันเรียบง่ายมากครับ คุณคือหมาหลง,ผมคือหมาหลงเขาคือหมาหลงเธอคนนั้นคือหมาหลง ไปจนถึงเด็กรุ่นต่อไปที่จะเกิดขึ้นมาบนโลกที่วุ่นวายใบนี้ ทุกคนล้วนหลงทาง ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง Lost Dog หรือ หมาหลง จึงเกิดขึ้นเพื่อพูดในสิ่งที่เราอาจจะไม่กล้าเอ่ยปาก แสดงออกในสิ่งที่เราโหยหา  Lost Dog หรือ หมาหลง  เกิดมาเพื่อทำให้โลกนี้ดีขึ้น

ขอบคุณภาพจาก : https://commons.wikimedia.org

ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัย บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ออเรล จะสร้างผลงาน Lost Dog หรือ หมาหลงขึ้นมาใหม่ ที่มีขนาดใหญ่ กว่า 6 เมตร และ ได้เดินทางไปดูสถานที่ในการจัดแสดงผลงานมาแล้ว ส่วนจะระบาย หรือ เติมลวดลายอะไรลงไปนั้น ยังอยู่ในช่วงของการตัดสินใจ แต่จะเป็นลวดลายที่มีความเป็นสากล และ จะต้องเข้าถึงผู้ชมได้ทุกเพศ ทุกวัย และทุกเชื้อชาติ ที่สำคัญจะ Beyond Bliss หรือ สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต ตามแนวคิดหลักของเทศกาลแน่นอน ผมยินดี และ มีความสุขมาก ในเทศกาล บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (BAB 2018) ครั้งนี้ ผมว่ามันถึงเวลาแล้วที่กรุงเทพมหานครจะมีเทศกาลศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ เพราะ ประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอ  หมาหลง ตัวนี้จะมาสร้างความสุขให้กรุงเทพมหาครได้อย่างแน่นอน  ส่งความรักให้กับแฟนๆของผมทั่วโลก แล้วพบกันนะครับ ตุลาคมนี้ มันจะต้องเป็นงานที่ยิ่งใหญ่แน่นอน

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Bkkartbiennale หรือ www.bkkartbiennale.com