มงคลซีนีม่า นำ “Shoplifters” หนังใหม่ของ “โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ” เข้าฉาย 2 ส.ค.นี้

ผู้กำกับ “โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ” ถือเป็นนักทำหนังขาประจำของเทศกาลหนังเมืองคานส์ และหนังเรื่องใหม่ “Shoplifters” ของเขาก็ได้รับรางวัลปาล์มทองคำ (Palm D’Or) ที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 71 มาอีกแล้ว

“SHOPLIFTERS (ชอปลิฟเตอร์ส)” เป็นภาพยนตร์ดราม่าครอบครัว สามารถคว้ารางวัลปาล์มทองคำ (Palme D’or) รางวัลสูงสุด จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ครั้งที่ 71 มาครองได้สำเร็จเป็นครั้งแรก โดยประธานการจัดงาน เคต แบลนเชตต์ เป็นผู้ประกาศผลรางวัลนี้

ทั้งนี้ภาพยนตร์ของ “โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ” เคยได้รับเลือกจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ให้เข้าชิงในสายประกวดหลัก รางวัลปาล์มทองคำ มาถึง 4 ครั้ง จาก Distance (2001) Nobody knows (2004) Like Father, Like Son (2013) Our Little Sister (2015) และ 2 ครั้ง ในสาย Un Certain Regard จาก Air Doll (2005) และ After the Strom (2016)

“ผมไม่คาดฝันมาก่อนว่าจะได้รางวัลนี้ ขอบคุณทีมงานทุกคน และ คนที่อยากขอบคุณมากที่สุด คือ ยูกิซัง นักแสดงเด็กหัวใจสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ“ โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ กล่าว

สำหรับชื่อภาพยนตร์ภาษาญี่ปุ่นของ “Shoplifters” คือ Manbiki Kazoku (万引き家族) ซึ่งมีความหมายว่า Shoplifting Family หรือครอบครัวนักยกเค้า หนังเล่าเรื่องของโอซามุ (ลิลลี่ แฟรงกี้) นอกจากทำงานเป็นกรรมกร เขายังลักเล็กขโมยน้อยเป็นอาชีพเสริมด้วย โดยมีลูกชาย โชตะ (ไคริ จิโอ) เป็นผู้ช่วย

วันหนึ่ง ขณะทั้งคู่กลับจากการขโมยของ โอซามุได้เจอกับยูริ (มิยุ ซาซากิ) เด็กหญิงตัวน้อยอยู่ตัวคนเดียว เขาจึงตัดสินใจพาเธอกลับมาบ้านด้วย แม้ว่า โนบุโยะ (ซากุระ อันโดะ) ภรรยาของเขาจะไม่พอใจที่เขาพาเด็กที่ไหนมารู้มาอยู่อาศัยด้วย

ถึงอย่างนั้นตัวเธอและรวมถึงสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวอย่าง อากิ (มายุ มัตสึโอกะ) น้องสาวของยูริ และคุณยายฮัตสุเอะ (คิริน กีกิ) ก็ดูแลเด็กหญิงคนนี้เป็นอย่างดี ถึงแม้พวกเขาจะเป็นครอบครัวเล็กๆ แต่พวกเขาก็เป็นครอบครัวที่มีความสุข ทว่าในช่วงเวลาที่ทุกอย่างกำลังไปได้สวย ความลับบางอย่างก็เปิดเผยออกมาทำให้ทั้งครอบครัวต้องสั่นคลอน

Shoplifters (ชอปลิฟเตอร์ส) เข้าฉาย 2 สิงหาคมนี้ในโรงภาพยนตร์