สตาร์ตอัพไทยแลนด์ 2018+งาน “ไม้ดอก” ที่เดอะมอลล์

วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2561 วันเปลี่ยนบรรยากาศชวนเที่ยวงาน หาหนังสืออ่าน และฟังเพลง หรือชมละครย้อนยุคตามสไตล์ “เสาร์สารพัน” กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านเช่นเคย

ขอเริ่มด้วยงานระดับความหวังของชาติ “Startup Thailand 2018” งานรวมพลังสตาร์ตอัพชั้นนำในประเทศไทย ที่จะมาผนึกแนวคิดและไอเดียกับเหล่าหัวกะทิสตาร์ตอัพระดับโลก ที่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ยังเหลือวันนี้ 19 พ.ค. กับพรุ่งนี้ 20 พ.ค. พบกับสตาร์ตอัพโชว์เคสระดับโลกกว่า 400 รายการ จัดโดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เพื่อสนับสนุนสตาร์ตอัพไทยตามนโยบายสู่ยุค 4.0

กรมส่งเสริมการเกษตร และ ฯลฯ ร่วมกับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เตรียมจัดงานใหญ่เนรมิตเอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ ให้เป็นสวนสวยสุดอลังการ ตระการตากับการตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับที่สุดสวยระดับเอเชีย ในชื่องาน “19th The Mall Siam Botanical Show” ภายใต้แนวคิด “Hanging of Flower” ระหว่าง 25 พ.ค.-3 มิ.ย.นี้ รวม 10 วันเต็ม เชิญชมการประกวดไม้ดอกไม้ประดับระดับชาติ 13 ชนิด ชิงรางวัลมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท และการออกร้านตกแต่งสวนและพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับกว่า 100 ร้าน…เข้าชมฟรีตลอดงาน!

ไปที่ต่างจังหวัดกันบ้างครับ…งาน “ฮักบั้งไฟพุเตย” อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ จะเริ่ม 19-20 พ.ค.นี้ ใครว่าบั้งไฟจะมีเฉพาะอีสาน ลองไปดูของเพชรบูรณ์บ้าง สวยงามพลังสูงไม่แพ้กันทีเดียว มีการประกวด มีการเข้าขบวนแห่และงานมหรสพรื่นเริงต่างๆตลอดงาน …นักท่องเที่ยวแวะไปงานนี้ก่อน จากนั้นจะแวะไปสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆของเพชรบูรณ์ก็ไปได้ เพราะถนนหนทางดี รถไม่ติด วิ่งแผล็บเดียวก็ถึง

ที่เชียงใหม่จะมีเทศกาล “หอมหวานฉ่ำ” กับมะม่วง ในชื่อภาษาฝรั่ง “Mango Festival 2018 Let’s mango time” จัดโดยกลุ่มเครือข่ายชาวสวนมะม่วง 4 อำเภอของเชียงใหม่ นำมะม่วงทั้งสดและสารพัดเมนูมะม่วงกว่า 50 รายการ มาให้ชิมและช็อปกันอย่างสุดเหวี่ยง 22-27 พ.ค.นี้ ที่ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่

ส่วนที่ นครปฐม สำนักงานประมงจังหวัดนครปฐม จัดงาน “นครปฐมฟิชแฟร์” ครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 24-28 พฤษภาคมนี้ เชิญชมการประกวดปลาสวยงามที่ยิ่งใหญ่ระดับชาติ พร้อมการโชว์ “นีโม่สยาม” ปลากัดสีปลาการ์ตูนนีโม่ ที่ เซ็นทรัล พลาซ่า ศาลายา

กลับมาที่ กทม.อีกครั้ง…ขอเชิญพบกับ “โครงการ The Farm ปี 2” ภายใต้การกำกับดูแลของหอการค้าไทย และ ฯลฯ นำผักผลไม้หลากสีจากเกษตรอินทรีย์และสินค้าออแกนิก สินค้าจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ จากทั่วประเทศกว่า 60-80 ร้าน มาหมุนเวียนเดินสายจำหน่ายตามห้างเซ็นทรัลต่างๆ เริ่มที่ เซ็นทรัล พลาซา บางนา วันที่ 21-27 พ.ค.

เปิดตัวไปเรียบร้อยเฟซบุ๊ก “HANDS FOR HEROES” ของ มูลนิธิเอสซีจี เพื่อจุดประกายสังคม และเติมขวัญ เติมกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ เดินหน้าทำหน้าที่แบบไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง โดยมอบทุนสนับสนุนการศึกษาแก่บุตรผู้พิทักษ์ป่ามา 4 ปีแล้ว สำหรับปีนี้ สุวิมล จิวาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการมูลนิธิ SCG ตัดสินใจเปิดพื้นที่ออนไลน์เฟซบุ๊ก แฟนเพจ HANDS FOR HEROES ขึ้นเพื่อสื่อสารเรื่องราวของผู้พิทักษ์ป่าสู่สังคมเมืองทั่วประเทศ ขอเชิญพบเรื่องของพวกเขาและช่วยให้กำลังใจแก่พวกเขาได้ที่ https://www.facebook.com/handsforheroes/ ตั้งแต่บัดนี้

ข่าวหนังสือส่งท้ายขอประเดิมด้วยนิยายจีนอลังการ ย้อนยุคไปสู่อดีตจีนโบราณ “หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร” จากบทประพันธ์ของ “มาวนี่” แปลโดย น.นพรัตน์ แนะนำโดย ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ผู้สันทัดนิยายจีนซึ่งระบุว่า เรื่องนี้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดผลงานแห่ง ทศวรรษ—เล่ม 1 เล่ม 2 จัดพิมพ์โดย สยามอินเตอร์ฯ วางร้านแล้ว ใครใคร่พิสูจน์ว่า “สุดยอด” จริงหรือไม่ ซื้อไปทดลองอ่านก่อนได้—

นี่ก็วางร้านแล้วนวนิยายสำหรับเยาวชนที่ชนะประกวดรางวัล “แว่นแก้ว” ครั้งที่ 13 ของ นานมีบุ๊คส์ นำทัพโดย “เด็กชายผู้ระบายสีฟ้าไม่เป็น” โดย รุจรวี นาเอก ที่ได้รางวัลชนะเลิศ, “จิ๋วกับน้อย” โดย วีรศิลป์ วิฬารศิลป รองชนะเลิศอันดับ 1 พร้อมด้วยชมเชยอีก 3 เรื่อง “ม้าน้ำสีทอง” โดย เอกอรุณ, “ดินแดนสีส้ม” โดย กิตติพัฒน์ วิริยะ และ “กล่องตุ๊กตาใสกับจดหมายของพ่อ” โดย ขจรพัฒน์ สุขภัทราพิรมย์ ลองหาอ่านกันดูนะครับ.

“ซูม”