จาก..ผ้า “ภูอัคนี” บุรีรัมย์ ถึง..คำขอบคุณสำหรับ “บิ๊กตู่” (คลิป)

เมื่อวานนี้ ผมเขียนถึงคลิปประชาสัมพันธ์ชุด “อะเมซิ่งไทยเท่…เมืองไทยสวยทุกที่ เท่ทุกเวลา” ของ ททท.ใช้เพลง “ยามรัก” มาประกอบภาพสวยๆ 7 ภาพ 7 สถานที่จาก 6 จังหวัดเมืองรอง ที่รัฐบาลมีนโยบายชักชวนให้ไปเที่ยวในปีนี้

1 ในภาพที่ว่านั้นก็คือ “ผ้าย้อมดินภูเขาไฟ” แห่งบ้านเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ ที่ในคลิปจะเห็นพระเอก อนันดา เอเวอริ่งแฮม สวมเสื้อสีแสดๆฉูดฉาด ระหว่างแนะนำผ้าย้อมดินภูเขาไฟดังกล่าว

วันนี้ผมต้องขออนุญาตเขียนต่อ เพราะอ่านข่าวในไทยรัฐนี่แหละพบว่า ท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่นำคณะรัฐมนตรีไปประชุมสัญจร ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้สวมเสื้อที่ตัดมาจากผ้าย้อมดินภูเขาไฟด้วยเช่นกัน

ไทยรัฐรายงานข่าวหน้า 1 ตอนหนึ่งว่า “ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการวันนี้ นายกฯได้สวมเสื้อผ้าพื้นเมือง ภูอัคนี สีส้มถ่ายภาพหมู่ร่วมกับผู้เข้าประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจ รวมทั้ง ครม.ด้วย”

ไม่ดังตอนนี้ก็ไม่รู้จะดังตอนไหนแล้วละ “ผ้าภูอัคนี บุรีรัมย์”

แต่จะว่าไป ผ้าภูอัคนีก็เป็นที่รู้จักกันพอสมควรก่อนหน้านี้ เพราะเป็นผ้าที่ได้รับรางวัลระดับ “โอทอปแชมเปียน” มาแล้ว

เป็นผลผลิตจากภูมิปัญญาของชาวหมู่บ้านเจริญสุข ซึ่งตั้งอยู่หลังภูเขา พระอังคาร หรือ “เขาดินแดง” อันเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว 1 ใน 6 ลูกของจังหวัดบุรีรัมย์ และมีดินหรือเถ้าเป็นสีแสด ซึ่งสันนิษฐานว่าคงจะเป็นเถ้าลาวาภูเขาไฟในอดีตที่สวยสดมาก

ชาวบ้านก็เอามาผสมน้ำย้อมได้ทั้งผ้าฝ้ายและผ้าไหมกลายเป็น “ผ้าภูอัคนี” ที่มีสีสันออกแสดๆ อมน้ำตาล สะดุดตาผู้คนทันทีเมื่อเอาไปเทียบกับผ้าที่ย้อมด้วยสีตามปกติ

ข่าวแจ้งว่า แฟนๆสินค้าโอทอปที่ไปเที่ยวงานโอทอปที่เมืองทองธานี ของกรมพัฒนาชุมชน รู้จักผ้าอัคนีเป็นอย่างดี และอุดหนุนจนไม่พอขายมาโดยตลอด แม้ทุกวันนี้ก็ยังต้องเข้าคิวจองเพราะย้อมแทบไม่ทัน

ท่านที่สนใจจะไปจองคิวก็แวะไปได้นะครับ ที่กลุ่มสตรีทอผ้าไหม-ผ้าฝ้ายบ้านเจริญสุข ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์

เรียกว่า ทำตามนโยบายท่องเที่ยวเมืองรองของรัฐบาลชุดนี้เลยละ… ไปแล้วก็อย่าลืมเอาค่าที่พัก ค่าอาหาร หรืออะไรก็ตามที่เขายอมให้หักลดหย่อนได้มาหักลดหย่อนภาษีตอนปลายปีด้วยก็แล้วกัน

นอกจากจะตั้งใจเขียนถึงคลิปประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว โยงมาถึงผ้าภูอัคนี ที่ลุงตู่สวมใส่เป็นนายแบบนี่แล้ว…คอลัมน์ผมวันนี้ยังตั้งใจจะเขียนขอบคุณลุงตู่อย่างเป็นทางการอีกด้วย

ขอบคุณที่ท่านแถลงว่าไปครั้งนี้ ไม่ได้ไปหาเสียง ไม่ได้ไปแจกโครงการ แต่ตั้งใจจะไปเยี่ยมประชาชน และฟังปัญหาจากประชาชนและผู้ปฏิบัติงานในท้องถิ่น รวมทั้งแนวทางแก้ไขปัญหาที่เสนอแก้ไขร่วมกันของภาคราชการ ภาคเอกชน ในกลุ่มจังหวัดต่างๆ…อย่างคราวนี้ก็เป็นเรื่องของกลุ่มอีสานล่าง 1 นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์, สุรินทร์

ท่านบอกว่า ทุกโครงการที่จังหวัดต่างๆเสนอมาเกือบ 2 หมื่นล้านบาท ยังมิได้อนุมัติทันที แต่จะนำไปศึกษาอย่างรอบคอบตามหลักการพิจารณาโครงการ ซึ่งจะต้องดูความเหมาะสมหลายๆเรื่อง ทั้งในแง่การใช้จ่ายลงทุนและผลประโยชน์ที่จะได้รับ

ตรงกับที่ผมเสนอไว้ในคอลัมน์นี้เมื่อ 2 วันก่อน ที่อยากจะให้ใช้ ความรอบคอบในการพิจารณาโครงการใหญ่ๆก่อนตัดสินใจ

โครงการไหนที่ประโยชน์ไม่มากพอ หรือประโยชน์จะไปตกแก่คนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งความจริงก็รวยอยู่แล้ว ไม่แผ่กระจายไปถึงคนกลุ่มใหญ่ของจังหวัด ซึ่งยังยากจน…ก็ขอให้คิดแล้วคิดอีกอย่าตัดสินใจง่ายๆ

อย่าให้ช่องว่างของรายได้ระหว่างคนรวยในจังหวัดกับคนจนในจังหวัดถ่างกว้างขึ้นอีกเป็นอันขาด

ทุกวันนี้ผมเชื่อว่า ในจังหวัดทั้ง 4 น่าจะมีปัญหานี้อยู่แล้ว คือรวยกระจุก จนกระจาย ดังนั้น ถ้าจะลงทุนใช้เงินมากๆก็ต้องให้รวยกระจายด้วย อย่ากระจุกอยู่เฉพาะกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ผมขอขอบคุณท่านนายกฯเป็นอย่างยิ่ง สำหรับถ้อยแถลงของท่านหลังการประชุมครั้งนี้ และขอฝากให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายพิจารณาโครงการทุกโครงการอย่างรอบคอบ ดังที่ท่านนายกฯกรุณาให้แนวทางไว้ โดยไม่ต้องเกรงใจใครหรือเห็นแก่หน้าใครๆ.

“ซูม”