ลุ้นระทึกกับ “ไคลฟ์ โอเวน” สืบหาฆาตกรใน “Anon”

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากความเป็นส่วนตัวของเราหายไป ร่วมลุ้นระทึกไปกับ ไคลฟ์ โอเวน และ อะแมนดา ไซเฟร็ด ใน “Anon อานอน แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคต” หนังแอ๊คชั่น ไซไฟ ที่จะเข้าฉาย 10 พฤษภาคมนี้

“Anon อานอน แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคต” บอกเล่าความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยี โดยผู้กำกับ “แอนดรูว์ นิคโคล” ได้ให้ความสำคัญกับมุมมองด้านเทคโนโลยีด้านการจัดการข้อมูลและความเป็นส่วนตัวในโลกโซเชียลมีเดีย ดั่งตัวอย่างในกรณีของ สโนว์เดน, WikiLeaks หรือแม้แต่ Facebook โดยนำเสนอข้อมูลเหล่านั้นในรูปแบบของภาพยนตร์ที่มีกลิ่นอายของภาพยนตร์ที่เคยสร้างชื่อให้กับเขา

แอนดรูว์ นิคโคล กับไคลฟ์ โอเวน

“ผมคิดเอาไว้อยู่ในหัวนานหลายปีแล้วครับว่า ผมอยากที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว” แอนดรูว์ นิคโคล ผู้กำกับ/เขียนบท อธิบาย “การใช้ชีวิตของผู้คนเริ่มมีการถูกบันทึกไว้ตั้งแต่ช่วงยุค 80’ อย่างตำรวจในยุคปัจจุบันยังพกกล้องติดตัวกันเลย (ซึ่งบางครั้งก็มีแอบไปตัดต่อหลักฐานด้วย) พวกเราทุกคนล้วนแต่มีบันทึกส่วนตัวไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นการใช้สมาร์ทโฟนหรือโซเชียลมีเดีย และมันง่ายมากที่จะดัดแปลงรูปภาพหรือคลิปเหล่านั้น สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ในสังคมปัจจุบันก็เปรียบเสมือนวิวัฒนาการของมนุษย์เราที่กำลังเข้าใกล้คอมพิวเตอร์ชีวภาพ (biosyn computer) เข้าไปทุกที”

“Anon อานอน แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคต” บอกเล่าเรื่องราวในโลกอนาคต มนุษย์ทุกคนจะต้องได้รับการฝังคอมพิวเตอร์ชีวภาพ (biosyn computer) ที่จะบันทึกทุกกิจกรรมในชีวิตของพวกเขา คอมพิวเตอร์นี้ชื่อว่า The Mind’s Eye ซึ่งมันทำให้ทุกคนไม่มีความเป็นส่วนตัวอีกต่อไป ข้อมูลของทุกคนสามารถปรากฏต่อสายตาของคุณ ความเป็นส่วนตัวทั้งหมดจะสูญหายไปจากโลกนี้

ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกบันทึกลงบนฐานข้อมูลที่มีชื่อว่า The Ether ซึ่งเหล่าผู้รักษากฎหมายสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลนี้ได้ รวมทั้ง ซัล ฟรีแลนด์ (ไคลฟ์ โอเวน) ตำรวจผู้เผชิญกับคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ที่ดูเหมือนว่าทุกคดีมีส่วนเกี่ยวข้องกัน

ซัลได้ออกตามหาตัวคนร้ายเหมือนดั่งที่นักสืบทั่วไปทำ แต่เมื่อซัลได้ค้นลงไปในคดีเหล่านั้น พวกมันมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายคลึงกัน สิ่งนั้นคือสัญญาณการพังทลายของระบบที่สังคมให้ความเชื่อถือ มีใครบางคนค้นพบวิธีเจาะระบบ The Ether เพื่อไปดัดแปลงบันทึกข้างใน เพื่อปกปิดการก่ออาชญากรรม ซัลได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่ง (อะแมนดา ไซเฟร็ด) ที่ Mind’s Eye ของเขาไม่สามารถระบุตัวตนได้ แรกเริ่มเขาคิดว่ามันเป็นความผิดพลาดของระบบ แต่แล้วเขาก็ตระหนักได้ว่าหญิงสาวคนนั้นคือเบาะแสชิ้นแรกของเขา และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจในการตามหาหญิงสาวคนนั้นที่ไม่ควรมีตัวตนอยู่จริง

ภาพยนตร์เรื่องนี้ของแอนดรูว์ได้ตั้งคำถามที่ไม่มีใครเคยกล้าตั้งคำถาม จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากความเป็นส่วนตัวในสังคมเราหายไป เขาได้นำเสนอคำถามนี้อย่างชาญฉลาด เขาไม่ได้ทำในรูปแบบของสารคดีหรือการทดลองทางสังคม เขานำเสนอมันในรูปแบบของภาพยนตร์แนวไซไฟ-ทริลเลอร์ ที่ทำให้ผู้รับชมสามารถเพลิดเพลินกับมันไปได้ด้วย

ร่วมลุ้นระทึกไปกับ “Anon อานอน แหกกฎล่า ฆ่าล้ำอนาคต” ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ แอนดรูว์ นิคโคล (Andrew Niccol) ผู้กำกับฯ ที่เคยมีผลงานมาแล้วจาก “Gattaca” กัตตาก้า ฝ่ากฏโลกพันธุกรรม และ “In Time” ล่าเวลาสุดนรกฯ นำแสดงโดย 2 ดาราระดับแถวหน้าของวงการ ไคลฟ์ โอเวน และ อะแมนดา ไซเฟร็ด 10 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์