สำนักพิมพ์ บอนไซ ชวนอ่านหนังสือ “อาจารย์หมา” โดย ธันยพร หงษ์ทอง

สำนักพิมพ์ บอนไซ (Bonsai Books) จัดพิมพ์หนังสือเรื่อง “อาจารย์หมา” เขียนโดย ธันยพร หงษ์ทอง บอกเล่าเรื่องราวความรักความผูกพันระหว่างหมาและหญิงสาวคนหนึ่ง ที่คุ้นเคยกับความสัมพันธ์กับหมามากกว่ากับคน

 

 

ตั้งแต่เล็กจนโต เธอมีหมาแต่ละตัวที่ผ่านเข้ามาในช่วงชีวิตต่างๆ คอยเคียงข้างและปกป้องดูแลจิตใจเสมอมา สำหรับเธอ หมาไม่ได้เป็นเพียงเพื่อนแท้เท่านั้น แต่ยังเป็น ‘ครู’ ที่มอบบทเรียนต่างๆ ให้มากมาย หมาสอนให้เธอเข้าใจความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิตได้อย่างที่ไม่อาจมีมนุษย์คนไหนสอนให้เธอเข้าใจได้ และหมาก็ยังทำให้เธอมองเห็น ‘เรื่องหมาๆ’ ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ด้วยดวงตาที่แจ่มแจ้งขึ้นอีกด้วย

“อาจารย์หมา” เป็นผลงานลำดับที่สองของ ธันยพร หงษ์ทอง ผู้เขียน “ระหว่างทางกลับบ้าน” (ตีพิมพ์ครั้งแรก 2558) โดย อาจารย์หมา มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างบันทึก ความเรียง และนิยาย รวมเข้าไว้ด้วยกัน

ธันยพร เขียน “อาจารย์หมา” ขึ้นจากประสบการณ์ส่วนตัวที่คลุกคลีใกล้ชิดกับหมามาตั้งแต่เล็กจนโต แต่ อาจารย์หมา ก็ไม่ได้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหมาเท่านั้น แต่ยังมี ‘เรื่องหมาๆ’ ที่เกิดขึ้นในสังคมทุกวันนี้อีกด้วย ดังนั้นอาจารย์หมาจึงไม่ได้เป็นหนังสือสำหรับคนรักหมาเท่านั้น

“หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสือสำหรับคนรักหมาเท่านั้น แต่คนที่ไม่รักหมา เกลียดหมา ไม่เคยเห็นว่าหมาน่ารัก หรือไม่เคยมองว่าหมาก็คือชีวิตหนึ่งที่มีค่าเทียบเท่ากับมนุษย์ ก็สามารถอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่เปิดใจเพื่อที่จะยอมให้สิ่งมีชีวิตที่คุณดูแคลนได้มอบบทเรียนบางอย่างให้แก่คุณ 

และคุณก็ต้องเปิดใจให้กว้างพอเพื่อที่จะเคารพความคิดความเชื่อของคนอื่นที่มองว่าหมาก็คือชีวิตหนึ่งเหมือนกับ มนุษย์ เพราะพวกเขาเองก็มีสิทธิเต็มกำมือเหมือนกับคุณที่จะมองโลกนี้อย่างไรก็ได้

ฉันเชื่อเหลือเกินว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสังคมทุกวันนี้ เพราะเมื่อไรก็ตามที่เราเชื่อว่าเราสามารถเรียนรู้บางอย่างจากชีวิตที่เราไม่เคยคิดว่าจะสอนอะไรเราได้ เราก็จะได้รับบทเรียนใหม่ๆ มากมายกลับมา และเมื่อไรก็ตามที่เราสามารถมองว่าหมาก็คือชีวิตหนึ่งที่มีค่าเทียบเท่ามนุษย์ การที่เราจะมองว่าทุกคนบนโลกใบนี้ต่างก็เป็นมนุษย์เท่าเทียมกันทั้งหมด ก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายดายไปในทันที” ธันยพร เขียนเกริ่นไว้ในตอนเริ่มเรื่อง

 

“อาจารย์หมา” ราคา 280 บาท วางขายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป