สำนักพิมพ์ยาหยี เปิดตัวหนังสือ 4 เล่มใหม่ “กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์” ไกด์ บุ๊คแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อครอบครัว ชวนพาลูกเปิดโลกกว้าง

สนุกกับการเดินทางกุ๊กกิ๊กภาคใหม่ของ ตุ๊กตาพนิดา เอี่ยมศิรินพกุล คุณแม่ผู้รักในการบันทึกเรื่องราวผ่านตัวหนังสือแห่งสำนักพิมพ์ยาหยี กับผู้ร่วมคณะทัวร์กุ๊กกิ๊ก คุณพ่อบอยตรัย ภูมิรัตน และเด็กหญิงชื่นใจ ขวัญใจคุณพ่อคุณแม่ทั่วไทยในโลกโซเชียล ที่จะมาชวนให้ทุกครอบครัวร่วมออกเดินทางไปกับคณะทัวร์ กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์ ในงานเปิดตัว กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์ หนังสือท่องเที่ยว 4 เล่ม 3 ประเทศ ที่เป็นมิตรกับทั้งครอบครัว ประกอบไปด้วย 4 เมือง เมลเบิร์น, โตเกียว, เกาะนาโอชิมะ และบาร์เซโลนา

ภายในงานร่วมพูดคุยสนุกๆ ถึงเรื่องราวของแต่ละทริป เคล็ดลับและความประทับใจในการเดินทางร่วมกันฉบับครอบครัว กับแขกรับเชิญพิเศษ นาระ เอื้อทวีกุล และ มลลิกา เรืองกฤตยา ดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์ Kloset และร่วมเวิร์คช้อปทำเข็ดกลัดสุดว้าวจากแบรนด์ littlemojo ให้กับเด็กๆ ได้สนุกแบบลืมเบื่อ ที่ โอเพ่น เฮ้าส์ ชั้น 6 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เมื่อเร็ว นี้ 

พนิดา เอี่ยมศิรินพกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ยาหยี และผู้เขียน เผยว่า ผลงานหนังสือชุด “กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์” เป็นหนังสือท่องเที่ยวแนวไกด์ บุ๊ค ที่แนะนำเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ตอบโจทย์ทุกคนในครอบครัว ใน 4 เมืองน่าเที่ยว ได้แก่ เมลเบิร์น, โตเกียว, เกาะนาโอชิมะ และบาร์เซโลนา

“หลายคนมักมองว่า การไปเที่ยวครอบครัว เป็นการไปเที่ยวเพื่อลูกเท่านั้น แต่คอนเซ็ปต์ของครอบครัวเราคือ แต่ละทริปเดินทางจะต้องมีเรื่องราวของทุกคน และได้ไปในที่ที่ตัวเองชอบ ไม่ได้ไปแต่สวนน้ำ สวนสัตว์ ดังนั้นพ่อแม่ลูกต่างมีโอกาสได้ไปเที่ยวในสถานที่ที่ตัวเองชอบไปพร้อมๆ กันในทริปเดียว เป็นความสุข ความสนุกของการได้ไปเที่ยว ในที่ที่ของตัวเอง เป็นการเดินทางที่ผสมผสานความเป็นคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยรวมไว้ด้วยกัน นอกจากนี้ในหนังสือยังมีเคล็ดลับการเตรียมของใช้จำเป็นที่ต้องพกไปด้วยทุกทริป ในทุกประเทศ และท้ายเล่มก็มีบันทึกน่ารักๆ เพื่อให้ พ่อ แม่ ลูก ได้เขียนบันทึกสั้น ๆ เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ร่วมกันในทริปนั้นๆ และสามารถเก็บไว้ให้ลูกๆ ได้ย้อนกลับมาดูเมื่อเขาเติบโตขึ้นด้วยค่ะ”

นอกจากนี้ คุณแม่ตุ๊กตา ยังกล่าวเสริมอีกว่า “การเดินทางทำให้เราได้เรียนรู้กัน และเป็นการเก็บความทรงจำร่วมกันซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ส่วนเมืองที่ประทับใจที่สุด คือ เกาะนาโอชิมะ ซึ่งแม้จะเป็นการเดินทางที่ต้องใช้ความพยายามและพลังในการเดินทางมาก ทั้งขึ้นเครื่องบิน ลงเรือ นั่งรถ แต่เมื่อไปถึงที่หมาย ความเหนื่อยก็หายไปหมดสิ้น ที่สำคัญคือ เป็นเกาะที่ทำขึ้นเพื่อศิลปะ ซึ่งเมื่อไปอยู่ตรงนั้น ต่อให้เราไม่ได้คาดหวังว่าลูกจะได้อะไร แต่กลับได้มาอย่างไม่น่าเชื่อ ถือเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ากับครั้งหนึ่งในชีวิตที่คุณพ่อ คุณแม่ ควรพาลูก ๆ ไปให้ได้ค่ะ”

ด้าน คุณพ่อบอยตรัย ภูมิรัตน เล่าถึงบรรยากาศสนุกๆ ในการเดินทางแต่ละทริป ว่า “ส่วนใหญ่ผมจะเป็นฝ่ายสันทนาการ พยายามทำให้บรรยากาศของทริปสนุกขึ้น เพราะบางทีเราหลงทาง หรือเจอปัญหาก็จะเกิดความเครียด ผมก็ต้องคอยทำให้บรรยากาศไม่น่าหงุดหงิด เพื่อจะได้เที่ยวให้สนุกไปตลอดทั้งทริป แต่สิ่งที่รู้สึกได้ คือ เราสามคนสนิทกันมากขึ้น เพราะเราผ่านประสบการณ์ต่างๆ มาด้วยกัน รวมทั้งทำให้รู้จักตัวตนของลูกมากขึ้นด้วย สำหรับเมืองที่ประทับใจที่สุด ยกให้บาร์เซโลนา ด้วยความที่ตัวเองเรียนมาด้านสถาปัตย์ ทำให้รู้จักผลงานและประวัติของเกาดี้ ซึ่งเป็นนักออกแบบที่ล้ำสมัยมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้อินกับสถาปัตยกรรมของเกาดี้สักเท่าไหร่ แต่พอได้ไปเห็นของจริง กลับรู้สึกตื่นตะลึง เหมือนเป็นสิ่งก่อสร้างที่มาจากนอกโลก คงต้องบอกว่า การเดินทางท่องเที่ยวนอกจากความสุข ความสนุกของการไปเที่ยวพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวแล้ว ยังเป็นบรรยากาศในครอบครัวที่ถ้าไม่ได้ออกเดินทาง ไม่ได้เปิดตัวเอง เราก็จะไม่ได้รับโอกาสแบบนั้น รวมทั้งเป็นความทรงจำที่แต่ละครอบครัวสร้างขึ้นมาเอง”

จากนั้นเป็นการพูดคุยในบรรยากาศเป็นกันเองของ 2 คุณแม่นักเดินทางผู้มีสไตล์ที่แตกต่างกัน มาร่วมบอกเล่าประสบการณ์สนุก และเรื่องราวดี ๆ ที่ได้รับจากการเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละบ้าน เริ่มจาก มลลิกา เรืองกฤตยา เล่าถึงไลฟ์สไตล์การเดินทางที่เปลี่ยนแปลงไปตั้งแต่มีลูกสาว 2 คน ว่า “พอมีลูก (น้องสิมิลัน กับ น้องมาหยา) ทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป ทั้งในเรื่องของสัมภาระที่ต้องเพิ่มมากขึ้น รวมถึงจุดหมายปลายทางที่เปลี่ยนไป เช่น ต้องพาเขาไปเที่ยวสวนน้ำ สวนสนุก

ซึ่งชีวิตปกติคงไม่มีโอกาสได้ไป แต่ก็ต้องยอมแลกเพื่อความสนุกและประสบการณ์ใหม่ที่ลูก ๆ จะได้รับ รวมทั้งทำให้เขาได้เห็นโลกในมุมที่แตกต่างออกไป”

ส่วน นาระ เอื้อทวีกุล มาพร้อมกับลูกชาย 2 คน น้องชาวีร์ 2 ขวบ 2 เดือน และน้องนาร์วาฬ 2 เดือนครึ่ง เล่าความประทับใจในการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัว ว่า “ครอบครัวเราพากันท่องเที่ยวตลอด ตั้งแต่ลูกคนเล็กอายุครบ 1 สัปดาห์ ก็พาเขาไปเที่ยวนอกบ้านแล้ว ความที่ลูกชายคนโตก็ยังเล็ก ยังไม่มีวีรกรรมแสบซ่ามาก แต่ก็จะมีเรื่องที่ทำให้ได้เห็นพัฒนาการของลูกที่เพิ่มมากขึ้น อย่างเวลาที่พาเขาไปเที่ยว แล้วเขามักเผลอพูดเป็นประโยคได้ เช่น ตอนไปหัวหิน แล้วเขาหลุดพูดขึ้นมาว่า จะไปขี่ม้า หรือเรียกให้ดู เจ็ทสกี ซึ่งทำให้รู้สึกว่า สิ่งรอบตัวที่เขาเห็น เขาพยายามจะสื่อสารกับเราว่า เขาอยากจะทำอะไร ซึ่งจริง ๆ บางครั้งเป็นสิ่งที่เราไม่คิดว่าเขาจะรับรู้ได้ แต่เขาก็รับรู้ได้ทั้งหมดกับบรรยากาศที่เกิดขึ้น แต่อย่างคนเล็กยังไม่ได้ลองพาออกสนามมากเท่าไหร่ ตั้งใจว่าสงกรานต์นี้คงจะได้พาออกไปเที่ยวแล้วค่ะ”

หนังสือท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อครอบครัว ชุด “กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์” มีทั้งหมด 4 เล่ม ถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางใน 4 เมืองของ 3 ประเทศ ได้แก่ เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย , บาร์เซโลนา ประเทศสเปน, โตเกียว และเกาะนาโอชิมะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ผสมผสานความเป็นคุณแม่ คุณพ่อ และคุณลูกรวมไว้ด้วยกัน ประกอบด้วย

กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์: เมลเบิร์น หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวแบบฉบับครอบครัว มีสถานที่หลายรูปแบบให้เด็กได้สนุก คุณแม่ได้เดินตลาด แวะจิบชาดื่มกาแฟ ส่วนคุณพ่อก็มีร้านรวงที่ขายแผ่นเสียง มีวิวธรรมชาติและตึกสวย ๆ ให้ถ่ายรูปเล่น รวมแล้วมีครบสำหรับครอบครัว จำนวน 96 หน้า ราคาเล่มละ 250 บาท

กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์: บาร์เซโลนา เมืองแห่งสถาปัตยกรรมชื่อดังระดับโลก ที่ราวกับเป็นสวนสนุกของเด็กหญิงชื่นใจ ที่ได้เห็นวิธีการเข้าถึงศิลปะ และจินตนาการอันไร้ขีดจำกัดของลูกน้อยด้วยวิธีการที่ต่างจากผู้ใหญ่ อย่างสถาปัตยกรรมของอันโตนิ เกาดี้ (Antoni Gaudí) ที่หากมองผ่านสายตาเด็ก เขาจะเห็นรูปทรงของธรรมชาติ อาทิ เสาอันวิจิตรเป็นฝักข้าวโพด เห็นมังกรสี ๆ ในโมเสกแวววับ เสมือนเป็นสวนสนุกที่ชวนให้วิ่งเล่นได้ทั้งวัน จำนวน 96 หน้า ราคาเล่มละ 250 บาท

กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์: โตเกียว เมืองแรกที่นึกถึง และเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของกุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ทริป ตั้งแต่ชื่นใจอายุได้ 3 เดือนกว่า ๆ ซึ่งการมีลูกทัวร์เป็นเด็กหญิงตัวน้อย ก็ทำให้การไปสวนสัตว์ อะควาเรียม จึงกลายเป็นหนึ่งในจุดหมายใหม่ ที่ไม่เคยมีในแผนการ
ของแต่ละทริปมาก่อนสักครั้งเดียว และกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของทุกคนในครอบครัว จำนวน 96 หน้า ราคาเล่มละ 250 บาท

กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์: เกาะนาโอชิมะ ที่ทั้งเกาะมีแต่งานศิลปะของศิลปินระดับโลก ของคุณป้ายาโยอิ (Yayoi Kusama) จัดวางทั้งในและนอกอาคารเบเน่เซ่ เฮ้าส์  ไม่ว่าจะเป็น ฟักทองใบเหลืองจุดดำ ที่ตั้งอยู่บริเวณชายหาดเบเนเซ่ เฮ้าส์ ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าไปสัมผัส รวมทั้งประติมากรรมอีกมากมาย เรียกว่าเป็นเกาะแห่งงานศิลป์ที่เต็มไปด้วยการได้ยินเสียงกรี๊ดกร๊าดของคุณแม่ เสียงหัวเราะของคุณพ่อ และชื่นใจ จำนวน 96 หน้า ราคาเล่มละ 250 บาท

สำหรับหนังสือท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อครอบครัว ชุด “กุ๊กกิ๊ก แฟมิลี่ ไกด์” ทั้ง 4 เล่ม วางจำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ และบูธสำนักพิมพ์ยาหยี เลขที่ G12 โซนแพลนนารีฮอลล์ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 8 เมษายน 2561 ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และ โอเพ่น เฮ้าส์ ชั้น 6 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี 

ติดตามสาระที่น่าสนใจสำหรับเด็ก ๆ  รวมทั้งกิจกรรมสนุก ๆ และสั่งซื้อหนังสือทุกเล่มของสำนักพิมพ์ยาหยี ได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/yayeepage, อินสตาแกรม: @yayeegoods, Line official: @yayee  และอีเมล myyayee@hotmail.com