200 ปี ไทย-สหรัฐฯ+101 ปี จุฬาลงกรณ์+บางกอกมอเตอร์โชว์

นานๆ จะมีงานใหญ่ประชันกันสักที “เสาร์สารพัน” ขออนุญาตท่านผู้อ่านพาดหัว 3 ชั้น ให้กับ 3 งานใหญ่ประจำสัปดาห์นี้

เริ่มด้วย นิทรรศการความสัมพันธ์ 200 ปี ไทย-สหรัฐอเมริกา “Great and Good Friends” เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 200 ปี แห่งความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศที่อยู่คนละซีกโลก นำของขวัญที่พระมหากษัตริย์ไทยพระราชทานแก่ผู้นำสหรัฐฯ และของขวัญจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถวายแด่พระมหากษัตริย์ไทย มาให้ชมหลายต่อหลายชิ้น งานจะมีไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมมหาราชวัง อัตราเข้าชมผู้ใหญ่ 150 บาท นักเรียน นิสิตนักศึกษา 50 บาท

งานใหญ่ที่ 2 แม้จะเป็นงานภายใน แต่ด้วยความเก่าแก่ของสถาบันที่ผลิตบัณฑิตออกมารับใช้ประเทศชาติกว่า 1 ศตวรรษ มีศิษย์เก่านับแสนคน จึงต้องถือเป็นงานใหญ่…นั่นก็คืองาน “101 ปีคืนเหย้าก้าวสู่ศตวรรษใหม่ (CU 101 HOMECOMING)” ของ สมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญนิสิตเก่าทุกรุ่นกลับไปพบกันที่ลานหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ 2 รัชกาล เวลา 18.00 น. วันจันทร์ที่ 26 มีนาคมนี้ ภายใต้แนวคิด Move Forward Together ผนึกกำลังนิสิตเก่านิสิตปัจจุบันสร้างสรรค์สังคมไทยสู่อนาคต…พร้อมชมการแสดงของศิลปินดัง ป๊อด โมเดิร์นด็อก, ลูกหว้า พิจิกา, 3 หนุ่มวงเฉลียง และ ฯลฯ

ก็มาถึงงานใหญ่งานที่ 3 “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 39 ของเสี่ย ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา…งานมหกรรมรถยนต์ที่เก่าที่สุด และใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ได้ฤกษ์เปิดงานวันอังคารที่ 27 มีนาคมนี้ เวลา 09.59 น. และจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่ 28 มีนาคมจนถึง 8 เมษายน ที่ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี…ขอเชิญแฟนรถยนต์และแฟนพริตตี้ ที่รอคอยมาครบ 1 ปี ไปดูชมและช็อปปิ้งรถยนต์ตามอัธยาศัย ส่วนพริตตี้ให้ดูเฉยๆ ห้ามช็อปจ้า

จากงานใหญ่ในเมืองกรุง ไปงานค่อนข้างใหญ่ของต่างจังหวัดกันบ้าง ศูนย์การค้า เซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี จัดงาน “มหกรรมแสดงสินค้านวัตกรรมและผลงาน Start Up อุบลราชธานี 2018” เริ่ม 30 มี.ค.-1 เม.ย.–ส่วนที่ เซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี เอาใจคอมะม่วง จัดงาน “Sweet Story Mango Paradise 2018” เชิญชม ชิมและช็อปมะม่วงสารพัดพันธุ์ ตั้งแต่ 22 มี.ค.-1 เม.ย.

กระแส “อยุธยา” กำลังมาแรง คนไทยไปเที่ยวอยุธยาตามรอย “บุพเพสันนิวาส” วันละหลายพันคน…ขอแจ้งให้ทราบว่า ดูวังเก่าวัดเก่าเรียบร้อยแล้วอย่าลืมแวะ โรงแรมศาลาอยุธยา ด้วย จะมีการแสดงนิทรรศการศิลปะ “วาดอยุธยา” โดยศิลปิน สุวัฒน์ชัย ทับทิม ในชุด “อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน” ถึง 15 ภาพ จัดโดยกลุ่ม บริษัท นานมี จำกัด จาก กทม. ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมใดๆ

นี่ก็งานใหญ่ของ ตจว. “มหกรรมสัตว์น้ำสวยงาม ประชารัฐร่วมใจเทิดทูนภักดี” งานประกวดสัตว์น้ำสวยงามชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 29 มี.ค.-1 เม.ย.นี้ ณ ตลาดกลางปลาสวยงามและสัตว์เลี้ยง (ฟิช-วิลเลจ) ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี…ชมความงามของปลาประกวด 6 ชนิด 83 ประเภท ละลานตาเต็มพื้นที่จัดงาน…คนรักสัตว์น้ำสวยงามอย่าลืมแวะไปดูชมกันด้วย บ้านโป่ง แค่นี้เองครับ

กลับมาที่ กทม.อีกครั้ง…3 ศูนย์การค้าแห่งย่านสยาม “สยามพารากอน-สยามเซ็นเตอร์-สยามดิสคัฟเวอรี่” ที่รวมตัวกันเป็น “วันสยาม” จะจัดงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล แฟชั่น วีค 2018” ณ บริเวณศูนย์การค้าทั้ง 3 แห่ง ขอเชิญไปชมฝีมือดีไซเนอร์ไทยและแบรนด์ ไทยกว่า 30 แบรนด์ที่พร้อมจะโกอินเตอร์ ระหว่างวันที่ 21-25 มี.ค.นี้

ข่าวหนังสือเสาร์นี้ขอเริ่มด้วยชุดใหญ่จาก สยามอินเตอร์ “ย้อนเวลาขึ้นเป็นอ๋อง ภาค 2” หนังสือขายดีของ “เยี่ยกวน” แปลโดย “น.นพรัตน์” เล่ม 11 คลอดเรียบร้อย, “บันทึกปิ่น” นวนิยายจีนกลิ่นอายโบราณแต่รสชาติทันสมัยออกขายถล่มทลาย ทั้งแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน ประพันธ์โดย “เช่อเช่อ ชิงหาน” แปลโดย “อรจิรา” มาถึงเล่ม 4, ส่วนนิยายรักแห่งปีตีแผ่ชีวิตนางโลมจีนโบราณ “หงส์กรีดปีก” ของ “อู่เชี่ยน” แปลโดย “เกาเฟย” ก็มาถึงเล่ม 4 เช่นกัน.

“ซูม”