ศูนย์ประติมากรรมฯ ชวนชมนิทรรศการ “ช่วง มูลพินิจ” วันนี้ – 1 ก.ค. นี้

ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ในโครงการส่งเสริมศิลปะไทย จัดนิทรรศการศิลปะ “ช่วง มูลพินิจ ความรัก ธรรมะ ความงาม” ในผลงานสะสมของ เสริมคุณ คุณาวงศ์ โดยจัดแสดงตั้งแต่
วันนี้ – 1 ก.ค. 61 ณ ห้อง 407 ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ

คุณเสริมคุณ คุณาวงศ์ และ อ.ช่วง มูลพินิจ

นิทรรศการชุดนี้สะท้อนให้เห็นเส้นทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชั้นเลิศของ “ช่วง มูลพินิจ” ศิลปินอาวุโสชั้นแนวหน้าของไทย ที่ได้รับฉายาจาก “รงค์ วงษ์สวรรค์” ว่า “จิตรกรผู้มองเห็นมดยิ้มสวย” ไม่ว่าจะเป็นการวาดเส้นที่มีความงดงามละเมียดละไม หรือลายไทยที่อ่อนช้อย ผสมผสานเข้ากับศิลปะสมัยใหม่ได้อย่างกลมกลืน

โดยผลงานส่วนใหญ่แสดงให้เห็นถึงสุนทรียะในเรื่องราวทางอุดมคติกับธรรมชาติ วัฏสงสารของชีวิต ปรัชญา ศาสนา ความรัก เข้าไว้ด้วยกันอย่างงดงาม แนบเนียน และลงตัว สำหรับนิทรรศการในครั้งนี้นำเสนอผลงานของ อ.ช่วง มูลพินิจ ในการสะสมของเสริมคุณ คุณาวงศ์ อาทิ ภาพจิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบ “เวลา” “ฤดูใบไม้ผลิ” “ตัวไหมผสมพันธุ์” “ทะเลเอามาฝาก 1” และ “ไตรภูมิ 1” เป็นต้น

เวลา, ฤดูใบไม้ผลิ

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ในโครงการส่งเสริมศิลปะไทย และเป็นเจ้าของผลงานศิลปะของอาจารย์ช่วง มูลพินิจ ที่จัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ เผยถึงที่มาของการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ว่า โดยส่วนตัวชื่นชอบผลงานของ อ.ช่วง มูลพินิจ อยู่แล้ว เมื่อมีโอกาสจึงมีแนวคิดที่อยากจะจัดนิทรรศการนี้ขึ้น เพื่อร่วมเชิดชูผลงานของอาจารย์

ตัวไหมผสมพันธ์ุ

งานส่วนใหญ่ของ อ.ช่วง แสดงเรื่องราวของดอกไม้ แมลง สัตว์ มนุษย์ ทั้งในแง่อีโรติกจนกระทั่งการมองเห็นในวัฏสงสารของชีวิต ตัวอย่างผลงานช่วงปี พ.ศ 2504 ได้แก่ “งานไตรภูมิ” ที่เป็นงานในช่วงแรก โดยนำลายเส้นจากหมึกดำมาสร้างงานลงบนกระดาษ รวมไปถึงผลงาน “จิ้งจก” ในปี 2512 ซึ่งก็ใช้เทคนิคเดียวกันนี้

จิ้งจก, สุโขทัย

“สำหรับภาพผลงาน “จิ้งจก” นั้น เป็นผลงานลายเส้นที่ผมชื่นชอบมาก โดยเป็นงานชิ้นเล็กมากและเป็นชิ้นงานศิลปะที่เล็กที่สุดที่ผมสะสมในปัจจุบัน เป็นงานต้นฉบับของภาพชุด “วิจิตรกามา” ซึ่งเป็นหนึ่งในซีรีย์ใหญ่ซีรี่ย์หนึ่งของอาจารย์ช่วง อาจารย์เล่าว่า ภาพนี้เขียนจากสิ่งที่อาจาย์เห็นบนผนัง ซึ่งเป็นธรรมชาติที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของสัตว์โลก ผมคิดว่า บางทีมนุษย์เราก็พยายามบิดเบือนความจริงในภารกิจแห่งธรรมชาติที่สำคัญยิ่งนี้ คือ ภารกิจในการสืบพันธุ์เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ของเราสืบไป และบางครั้งก็บิดเบือนให้สิ่งนี้หลายเป็นเรื่องสกปรกและไม่ควรเอ่ยถึง” นายเสริมคุณกล่าว

ทะเลเอามาฝาก 1

นายเสริมคุณยังกล่าวอีกว่า ผลงานของ อ.ช่วง มูลพินิจ ที่จัดแสดงในครั้งนี้ เป็นผลงานสะสมของตัวเองและบุตรสาว โดยผลงานที่เลือกสะสม จะเป็นผลงานที่เกี่ยวข้องกับวัฏสงสารของชีวิต ปรัชญา ศาสนา และความรัก โดยเฉพาะภาพจิตรกรรมที่ใช้เทคนิคสีน้ำและสีน้ำมัน แต่ยังคงเอกลักษณ์เรื่องลายเส้น

“นอกจากนี้ ยังมีผลงานของอาจารย์ที่ผมชื่นชอบ ที่ชื่อว่า “สุโขทัย” เป็นผลงานในปี 2519 เป็นความประทับใจแรกที่มีต่อภาพนี้เมื่อครั้งยังเป็นเด็กนักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนโชติระวี ที่ปากน้ำโพ ซึ่งไม่ได้มีความคิดเลยว่าจะได้ครอบครองผลงานชิ้นนี้ ความสวยงามของลายเส้นเพียงไม่กี่เส้นแต่ทำให้เกิดความประทับใจ เมื่อถึงวันนี้ที่ได้มีโอกาสครอบครองผลงานชิ้นนี้เหมือนได้มีโอกาสครอบครองความทรงจำในอดีตไว้กับตัวผม” นายเสริมคุณกล่าว

นิทรรศการนำเสนอผลงานหลากหลายรูปแบบ จำนวน 17 ชิ้น โดยผลงานทุกชิ้นที่นำมาแสดงจะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ด้วยเทคนิคแตกต่างกันไป จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 1 กรกฎาคม 2561 ณ ห้อง 407 ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ

ปัจจุบันมีผลงานชิ้นสำคัญมากมาย ทั้งยังมีความโดดเด่นด้านงานประติมากรรมซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานพุทธศิลป์ที่มีชื่อเสียง อาทิ พระพุทธอภัยมงคลสมังคี ที่สมเด็จพระญาณสังวร รองสมเด็จพระสังฆราช ทรงสร้างถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อพระราชทานแก่ทุกจังหวัดในโอกาสเฉลิมฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ทั้งยังมีผลงานประติมากรรม สิงโตคู่ ที่ธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่ ปัจจุบันติดตั้ง ณ วัดสิรินทรเทพรัตนาราม และถอดพิมพ์มาติดตั้งที่ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ซอยนวลจันทร์ 56