“บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” – BAB TALK จัดบรรยายพิเศษ โยชิโตโมะ นาระ ( YOSHITOMO NARA )

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018BAB TALK จัดบรรยายพิเศษโดยศิลปินร่วมสมัย จากประเทศญี่ปุ่น โยชิโตโมะ นาระ (YOSHITOMO NARA)ที่ได้รับเลือกให้ร่วมแสดงผลงานใน “เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018” (Bangkok Art Biennale) ครั้งแรกของประเทศไทย

โดยกำหนดจัดตามสถานที่สำคัญริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร  ตึกอีสต์เอเชียติก โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วัน แบงค็อก เซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลเอ็มบาสซี สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่ ปาร์ค นายเลิศ สวนลุมพินี แจมแฟคทอรี่ และศูนย์เรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561 จนถึงวันที่ 3กุมภาพันธ์ 2562

ภาพจาก http://www.scmp.com

ล่าสุดได้มีการจัดบรรยายพิเศษ (BAB TALK ครั้งที่ 5) โดย โยชิโตโมะ นาระ (YOSHITOMO NARA) ศิลปินชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น โยชิโตโมะ  นาระ เกิด ปี 1959 ที่เมืองโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น จบการศึกษาระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยศิลปะ ไอจิ จากนั้นไปศึกษาต่อ ที่โรงเรียนศิลปะ Kunst Akademie  ที่เมือง ดึสเซลดอร์ฟ  ประเทศเยอรมนี และ ใช้ชีวิตอยู่ที่ เมืองโคโลญจน์ จนถึงปี 2000 จึงกลับมาที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง โยชิโตโมะ นาระ เริ่มแสดงผลงานศิลปะของเค้าในหลายประเทศทั่วโลก ร่วมงานกับองค์กรที่หลากหลาย ตั้งแต่องค์กรอิสระขนาดเล็กไปจนถึง แกลเลอรี่และพิพิธภัณฑ์มากมาย โดยหลักการเลือกทำงาน ไม่ใช่ขนาดของหน่วยงาน แต่เป็นผู้คนและสิ่งแวดล้อม ที่ตัวเขาสบายใจที่จะทำงานด้วยมากกว่า โยชิโตโมะ นาระ ถ่ายทอดความคิด ความรู้สึกภายในใจ และ มุมมองของเขาต่อสิ่งรอบตัว ผ่านชิ้นงานที่หลากหลาย ทั้งภาพวาด,งานสถาปัตยกรรมงานจิตรกรรม และ ผลงานภาพถ่ายจากการเดินทางท่องโลกของเขาด้วย  ปัจจุบันโยชิโตโมะ นาระ กลายเป็น ศิลปินเอเชีย  ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และทรงอิทธิพลมากที่สุดอีกคนหนึ่งของญี่ปุ่น งานแนว Pop Art ที่โดนใจคน            ทั่วโลก เช่น เด็กผู้หญิงหน้างอ ที่แสดงอารมณ์ทางสีหน้าชัดเจนใช้ลายเส้น แบบการ์ตูนเด็ก รวมถึงสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข ที่กลับแสดงอารมณ์ในทางตรงข้ามกับคน  คือดูเป็นมิตร และ อ่อนโยน

ภาพจาก http://www.artnet.com

โดย โยชิโตโมะ นาระ (YOSHITOMO NARA ) เผยว่า ผมเริ่มวาดรูปตั้งแต่เด็กๆ ชอบหยิบปากกามาวาดเป็นลายเส้น และภาพต่างๆ เพื่อสะท้อนอารมณ์และความคิดของผมในช่วงเวลานั้นๆ แต่ไม่ว่าจะลงมือวาดอะไร ก็มักจะจบลงที่รูปเด็กผู้หญิงทุกที ในช่วงสองสามปีมานี้ ผมลองนำเสนอการสร้างงานที่เปลี่ยนแปลง ในชั้นของเนื้องาน ที่ผม หยดสี วาดภาพ ระบายทับมันลงบนผืนผ้าใบหลายๆชั้น จนได้รูปที่พอใจ  สร้างให้เกิดรูปภาพ ที่อาจจะดูธรรมดา แต่เต็มไปด้วยจินตนาการ  นอกจากงานประเภทภาพวาด และ ประติมากรรมแล้วผมยังเคยได้ร่วมงานกับ วงดนตรีแนวอินดี้ ของเยอรมัน ชื่อ  The Birdy NumNum ผมยังเคยได้ร่วมงานกับวงเกิร์ลกรุ๊ป ของญี่ปุ่น Shonen Knife ส่วนวง R.E.M. ที่ผมชื่นชอบมากมาเป็นระยะเวลานานนั้น ผมได้ไปช่วยสร้างสรรค์งานศิลปะให้กับอัลบั้ม และ ยังสร้างตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ใหม่เพื่อนำแสดงในมิวสิควีดีโอเพลง I will take the rain เหล่านี้คือการทำงานข้ามสาย การร่วมงานกันที่ผมประทับใจครับ  ผมว่ามันคือประสบการณ์ทั้งชีวิตของผมนะครับ หลอมรวมกัน ทั้งในเชิงลึก และ ตื้น,ความเท่าเทียมกันมันส่งอิทธิพลต่อผม , ดนตรี และ งานเขียน รวมไปถึงการเดินทางท่องเที่ยวในหลายประเทศ ทุกอย่างเป็นผลกระทบอย่างมาก ในการที่ผมได้กลายเป็นศิลปินมืออาชีพ

นอกจากนี้ยังมีบุคคลในแวดวงศิลปะได้ต่างให้ความคิดเห็น และพูดถึงงานบางกอกอาร์ตเบียนนาเล่ที่กำลังจะเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย และแสดงความคิดเห็นถึงผลงานของ โยชิโตโมะ นาระ หลายท่านที่น่าสนใจอย่าง คุณเพชร โอสถานุเคราะห์ เผยว่า ความโดดเด่นของงานถือว่าเป็น Special ที่ดังที่สุด งานใน Collection Museum  Asia นี้ให้ความแตกต่างมาตลอด โยชิโตโมะ นาระ เป็นคนดังมากนะครับ คนไทยค่อยข้างจะรู้จักผลงานกัน ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ลงตัวมากๆ ได้ทั้งอารมณ์ ความแนว และค่อนข้างที่จะนำเสนอตัวคาแร็กเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเด็กผู้หญิงที่มีท่างทางซน เจ้าอารมณ์ในขณะเดียวกันก็มีความร็อค ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมที่ติดดินกับวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ ได้สุดยอดมากครับ

คุณเมธี น้อยจินดา เเห่ง Modern Dog มือกีตาร์พูดน้อยแต่ฝีมือจัดจ้านแห่งวงโมเดิร์นด็อก ก็เป็นหนึ่งในแฟนคลับของ โยชิโตโมะ นาระ  เผยความประทับใจว่าสามารถสัมผัสอารมณ์บางอย่างและสามารถถ่ายทอดได้ถึงแม้ว่ามันอาจจะเป็นรูปเหมือนเด็กผู้หญิงที่ดูเหมือนง่ายๆ แต่รู้สึกว่าในแววตาของเขาเหมือนมีอะไรซ่อนอยู่ในนั้น ช่วงเวลาที่เขาวาดเกี่ยวกับนักดนตรี วงหรือชื่อเพลง เขาจะวาดบนลังกระดาษหรือว่าสมุดโน๊ต รู้สึกดีใจว่าจะมีโอกาสได้ดู โยชิโตโมะ นาระ พอรู้ว่าจะมาประเทศไทยก็รู้สึกดี รู้สึกว่าไม่ต้องไปต่างประเทศก็ดูได้ครับ

คุณวิสุทธิ์ พรนิมิตร ศิลปินร่วมสมัยของไทยที่ได้รับอิทธิพลจากงานของโยชิโตโมะ นาระ เจ้าของลายเส้น คาแรคเตอร์ น้องมะม่วง อันโด่งดัง เผยว่า ติดตามผลงานงานของโยชิโตโมะ นาระ มาตั้งแต่ 10 ปีแล้ว ได้วาดรูปที่ได้รับอิทธิพลในงาน ผลงานของเขาไม่เหมือนใครมีความเป็นธรรมชาติของคนญี่ปุ่นที่เราก็ชอบอยู่แล้ว แต่คราวนี้เขาหลุดจากโลกการ์ตูนได้แล้วและเขาสามารถไปอยู่ในอาร์ตระดับโลก เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ดีใจที่ โยชิโตโมะ นาระ มาแสดงในเมืองไทย คิดว่าคนไทยได้มาดูก็คงจะรู้สึกใกล้ชิดมากกว่าที่จะบินไปดูผลงานในระดับโลกเหมือนกัน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจว่ามันมีอะไรแบบนี้ได้ด้วยครับ

ทางด้าน ศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ เผยว่า กรุงเทพมหานคร ได้รับการขนานนามว่าเป็น เวนิสแห่งตะวันออก จึงเป็นอีกหนึ่งที่มาของแรงบันดาลใจในการจัด Bangkok Art Biennale 2018 ที่จะมีศิลปินชั้นนำของโลกมาร่วมแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยมากมาย ที่จะถูกนำมารวมกันไว้ที่กรุงเทพมหานคร ภายใต้แนวความคิด สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต (Beyond Bliss) ล่าสุดได้มีการจัดบรรยายพิเศษ BAB TALK ขึ้น เพื่อให้ศิลปินได้บรรยายแนวคิด จินตนาการ การสร้างสรรค์ผลงานในความหมาย Beyond Bliss หรือ สุขสะพรั่งพลังอาร์ต ซึ่งเป็นแนวคิดหลักของงานในครั้งนี้ ให้กับนักศึกษา และผู้ที่สนใจฟังเกี่ยวกับงานศิลปะ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากจากผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ อาทิ หวง หย่ง พิง (จีน) ชเว จอง ฮวา (เกาหลี) ไมเคิล เอล์มกรีน และ อินการ์ แดร๊กเซท (เดนมาร์กและนอร์เวย์) และ เฮริ โดโน (อินโดนีเซีย) โยชิโตโมะ นาระ (ญี่ปุ่น) และจะมีการจัดงานอย่างต่อเนื่องครับ

การตอบรับมาร่วมแสดงงาน ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 ของโยชิโตโมะ นาระ ในครั้งนี้ ถือเป็นข่าวดีของแฟนคลับนาระ คอศิลปะ ศิลปิน และ คนไทยทุกคน ที่จะได้ชื่นชมผลงานของศิลปินระดับโลกคนนี้ โดยไม่ต้องตีตั๋วบินไปชมที่ต่างประเทศ อีกทั้งยังดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางมาเพื่อชมงานศิลป์ ในกรุงเทพมหานครอีกด้วย ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วม

สมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (Bangkok Art Biennale ) เพิ่มเติมได้ทางwww.facebook.com/Bkkartbiennale หรือ www.bkkartbiennale.com