พรุ่งนี้..28 กุมภาพันธ์ วันสำคัญของคนจน 11 ล้าน

ข่าวเกี่ยวกับโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเฟส 2 ที่รัฐบาลได้ทุ่มงบประมาณกว่า 35,000 ล้านบาท ลงไปช่วยเหลือคนจนอีกก้อนใหญ่ๆ นั่นแหละครับ

วันนี้ 27 กุมภาพันธ์แล้ว พรุ่งนี้ก็คือวันที่ 28 กุมภาพันธ์

28 กุมภาพันธ์มาเกี่ยวอะไรกับข่าวที่ผมตัดไว้ จนถึงขั้นจะต้องรีบเอามาเขียนวันนี้ ขออนุญาตขยายความต่อเลยนะครับ

คงจะจำกันได้ รัฐบาลท่านแถลงว่าในเฟส 2 นี้ จะไม่ใช่การช่วยแบบลดแหลกแจกแถมอย่างเดียวอีกแล้ว เพราะช่วยในแบบนั้นคนยากคนจนได้เงิน ได้ของแจก ได้บริการต่างๆ ก็กินไปใช้ไปเดี๋ยวก็หมด

ทำนองเดียวกับการเอาปลาเป็นตัวๆ ไปแจกให้คนจน–คนจนเอาไปปิ้งกินย่างกิน แผล็บเดียวก็เหลือแต่ก้าง

จากนั้นก็จะหิวโหยต่อและรอวันที่จะรับแจกปลาต่อ

ท่านจึงคิดโครงการในเฟส 2 ที่จะลงมาแจกเหมือนกัน คือแจกปลาให้ 1 ตัวก่อน แต่จะแจกเบ็ดเพิ่มมาด้วย พร้อมกับจะเปิดสอนวิธีตกเบ็ด เพื่อให้คนจนไปตกปลากินได้เอง…ต่อไปจะได้ไม่ต้องท้องกิ่ว รอรับแจกปลาท่าเดียวอีกต่อไป

เบ็ดและวิธีการตกเบ็ด ตกปลาที่ท่านจะแจกมาให้ในเฟสนี้ก็คือ การสอนการฝึกอบรมในวิชาชีพต่างๆ รวมทั้งการส่งเสริมให้เข้าถึงแหล่งเงินทุน การรู้จักค้าขาย ฯลฯ

กลุ่มคนจนที่ท่านถือเป็นภาคบังคับว่าจะต้องมารับเบ็ดและเรียนรู้วิธีตกเบ็ดได้แก่ กลุ่มรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท ซึ่งมีอยู่ 5.3 ล้านคน

แต่เดิมกลุ่มนี้จะได้เงินอุดหนุนเดือนละ 300 บาท ท่านจะเพิ่มให้เป็นเดือนละ 500 บาท โดยมีข้อแม้ว่า จะต้องมาลงทะเบียนในโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต ภายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้

ถ้าไม่มาลงทะเบียนเจ้าหน้าที่ชุด “หมอประชารัฐสุขใจ” จะไปขอพบถึงบ้านเลย ภายในเดือนเมษายน เพื่อเชิญชวนให้ลงทะเบียน เพราะรัฐบาลเชื่อว่าการเข้าร่วมโครงการนี้จะทำให้ผู้มีรายได้น้อยพ้นจาก ความยากจน หรือสามารถใช้เบ็ดตกปลา รับประทานเองได้ตลอดไป

ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งเป็นภาคสมัครใจ ไม่บังคับ หมายถึงผู้ที่มีบัตรคนจนทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้สูงกว่าปีละ 30,000 บาท หากมาลงทะเบียนภายใน 28 กุมภาพันธ์ ข้อแรกเลยจะได้เงินเพิ่มเป็นเดือนละ 300 บาท จากที่เคยได้เดือนละ 200 บาท

ถ้าไม่ไปลงทะเบียนก็จะไม่ได้เงินเพิ่ม และก็จะจบเพียงแค่นั้น เพราะทางรัฐบาลจะไม่ไปตื๊ออะไรมาก ไม่ตามไปขอคุยด้วยเหมือนกลุ่มแรก

จะเห็นได้ว่า ทั้งกลุ่มภาคบังคับและกลุ่มสมัครใจ จะมีเวลาไปลงทะเบียนอีก 2 วัน คือวันนี้กับพรุ่งนี้เท่านั้นเอง

เป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องรีบเขียน เพราะเกรงว่าเส้นตายจะมาถึง แล้วประเดี๋ยวพี่น้องคนยากจนจะตกรถด่วนกันเสียเปล่าๆ

ถ้าถามผม…ผมก็ขอแนะนำให้ไปสมัครกันทุกๆ คน ไม่ว่ากลุ่มหนึ่งหรือกลุ่มสองก็ตาม เพราะมีแต่ได้อย่างเดียวไม่มีอะไรเสียเลย

นอกจากเขียนเชิญชวนพี่น้องคนจนแล้ว ผมก็ถือโอกาสให้กำลังใจ “คุณหมอ” ประชารัฐสุขใจทุกๆท่านอีกครั้งหนึ่ง

จำได้ไหมครับว่าผมติติงเฟสหนึ่งที่แจกลูกเดียวเอาไว้มาก แต่ก็โอนอ่อนลงเมื่อทราบรายละเอียดของเฟส 2 และหันมาให้กำลังใจ เพราะถือว่าในแง่นโยบาย และแนวความคิดเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

สิ่งที่ผมห่วงมากกลายเป็นเรื่องในภาคปฏิบัติ เพราะจะมีปัญหาตั้งแต่ชาวบ้าน ท่านไม่อยากมาพัฒนาตัวเองไปจนถึงปัญหาด้านการทำงาน การประสานงานของหน่วยราชการต่างๆ

ซึ่งหัวข้อแรกก็เริ่มจะเกิดขึ้นบ้างแล้ว คือเปิดสมัครมาตั้งนาน ผู้คนไม่ค่อยมาสมัคร ดูเหมือนจะยังได้จำนวนไม่ตามเป้า จากข่าวที่ผมอ่านพบ จนต้องมาช่วยเขียนเชิญชวนให้อีกแรงวันนี้

ยังจะมีปัญหาอื่นๆ ในภาคปฏิบัติตามมาอีกหลายๆ เรื่องครับ โปรดเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อมที่จะแก้ปัญหาข้อต่อไปด้วยก็แล้วกัน ผมรับประกันซ่อมฟรีได้เลยว่า จะมีตามมาอีกหลายๆ ปัญหาแน่นอน.

“ซูม”