ซูมซอกแซก เก่า.5

รายการข่าวจากท่าน “ทวีป กลิ่มประทุม” หรือที่แฟนๆ ชอบเรียกว่า “ทวิช กลิ่ทประทุมถัน” ยืนยันค่อนข้างแน่ชัดว่าท่าน ทวิช จะสมัครเลือกตั้งซ่อมที่จังหวัด ลพบุรีแน่ๆ

ท่านทวิช ดอดไปหาเสียงที่จังหวัด ลพบุรี มาแล้วอย่างน้อยสองครั้ง.. และมีโปรแกรมที่จะกลับไปหาเสียงอีกครั้ง และเพื่อให้พี่น้องชาวลพบุรีเชื่อมั้นว่า ท่านทวิช ไม่ใช่คนอื่นคนไกล ท่านเลยประกาศก้องไปว่าอาตมาเป็นชาวลพบุรีกะเขาเหมือนกัน

เล่นเอาบรรดาแฟนการเมืองตั้งข้อสงสัยกันไปต่างๆ นานาว่า ท่านทวิชเอาเหตุผมอะไรมาอ้างพรรค์ยังงั้น ก็ไหรว่าเกิดที่ราชบุรีไงล่ะ.. จู่ๆ.. มาคราวนี้กลับบอกว่าเป็นชาวลพบุรี มันจะยังเสียแล้ว

จะว่าท่าน ทวิช หลงๆ ลืมๆ เห็นว่า 2 จังหวัดนี้ติดกันอยู่ใกล้กันก็เห็นจะไม่ใช่ เพราะมืออย่างท่าน ทวิช ซึ่งเป็นถึง รมต. เกษตรฯ จะไม่รู้ ภูมิศาสตร์ประเทศไทย ก็เห็นจะผิดไปละ ขนานเด็กประถมก็ตอบถูกว่าจังหวัดสองจังหวัดนี้อยู่ใกล้กันคนละทิศละทาง

จนทั้งนั้งอ่านข่าวจนจบน่ะแหละถึงได้ร้องอ๋อ.. เหตุผลของท่าน ทวิช อร่อยเหาะอย่าบอกใครเชียว “ผมเกิดราชบุรีก็จริงครับ.. แต่พ่อผมเคยเป็นจ่าอากาศอยู่ที่ลพบุรี และแม่ผม ตั้งท้อง ที่จังหวัดลพบุรี.. จึงถือได้ว่าผมเป็นคนลพบุรีเหมือนกัน แฮ่ม ! ”

ก็เพิ่งจะรู้นี้แหละครับว่าการที่ใครตั้งท้องในจังหวัดไหน.. บุตรธิดาที่เกิดมาถือว่าเป็นเลือดเนื้อเชื่อไขของจังหวัดนั้น ต่อไปนี้นักการเมืองทั้งหลายคงจะอ้างกันให้รุ่มไปว่า มารดาของตนตั้งท้องที่โน่นที่นี้ เพราะฉะนั้นตนจึงเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของที่โน่นที่นี่

โดยเฉพาะบางรายที่ย้ายแหล่งสมัครบ่อยๆ คงจะต้องอ้างว่า “เฮ้อ ! คุณแม่ผมดั้งท้องเดือนแรกที่เชียงใหม่ครับ พอย่างเข้าเดือนที่สองท่านย้ายมาพิษณุโลก เดือนที่สามมาชัยนาท เดือนที่สี่ กรุงเทพฯ เดือนที่5 นครปฐม เดือนที่ 6 เพชรบุรี เดือนที่ 7 ชุมพร เดือนที่ 8 นครศรีธรรมราช เดือนที่ 9 สงขลา… ง่าแล้วคุณแม่ผมก็ไปคลอดที่ปัตตานี”

สรุปแล้วเป็นเลือดเยื้อเชื้อไขถึง 10 จังหวัดสบายแฮไป ที่แฟนการเมืองเขาห่วงมากกว่านั้น ก็อีตรงที่ว่าถ้าอ้างเฉพาะตอน “ตั้งท้องก็พอทำเขาเขาหลอก … ถ้าเลือกนักการเมืองสมองใส” รายไหนเกิดอ้างไกลกว่านั้นมันจะยุ้งกันใหญ่น่ะซีครับ

สมมุติว่า นักการเมือง ก. ไปสมัครที่เชียงใหม่ประกาศก้องว่า เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของเชียงใหม่ “ไม่จริ๊งไม่จริง..คุณเป็นชาวกรุงเทพแท้ๆ ” คนเชียงใหม่ที่รู้เรื่องดีอาจจะขัดขึ้น “โธ่ ! ผมยืนยังได้ครับ ว่าผมเลือดเนื้อเชียงใหม่ แท้ๆ เลยเชียว”

“อย่ามาหลอก ผม ดีกว่า ?… คุณแม่ คุณตั้งท้องที่กรุงเทพฯ ฝากท้องที่โรงพยาบาลหญิง ผมรู้ประวัติคุณดี คุฯแม่ไม่เคยอุ้มท้องไปจังหวัดไหนเลย โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ผมไม้เคยพบไม่เคยเห็น”

“เชื่อผมเถอะ… ผมเลือดเนื้อเชียงใหม่ พันเปอร์เซ็นต์ถึงคุณแม่ผมตั้งท้องที่กรุงเทพฯ ถึงแม้ท่านจะไม่เคยอุ้มท้องไปจังหวัดไหน … แต่ง่าท่านมา ฮันนี่มนู กะ คุณพ่อผมที่เชียงใหม่นะ่ครับ หลับนอนแค่ 3 คืนเท่านั้น พอกลับกรุงเทพฯ คุณแม่ผมก็ตั้งครรภ์ แล้วจะว่าผมไม่ใช่เลือดเนื้อเชียงใหม่ได้ยังไงล่ะ”