นิทรรศการ “คิดถึงสมเด็จย่า”+ 70 ปี “วันธรรมศาสตร์สามัคคี”

วันเสาร์ที่ 30 ตุลาคม 2564 เหลืออีกแค่ 2 วัน ก็จะขึ้นสู่เดือนที่ 11 ของปี หรือเดือนพฤศจิกายน และก็อย่างที่เราทราบพอ 1 พ.ย. เป๊ะ

เราจะเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวจากประเทศเสี่ยงน้อย 45 ประเทศ บวกด้วยอีก 1 เขตปกครองอันได้แก่ฮ่องกงทันที…อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง? อีกไม่กี่อึดใจก็รู้ละครับ

ก็อย่างที่คอลัมน์นี้เขียนเอาไว้หลายครั้ง “ไม่ลองไม่รู้” ด้วยเศรษฐกิจที่หนักหนา ขณะนี้หากไม่คิดจะหาทางฟื้นฟูอาจจะทรุดลงไปเรื่อยๆ จึงต้อง “ลองดู” ภายใต้กฎกติกาที่เข้มพอสมควร…คอลัมน์นี้ขอเอาใจช่วย ให้โครงการเปิดประเทศครั้งนี้ประสบความสำเร็จด้วยเทอญ…เพี้ยง!

กลับมาสู่เรื่องราวชวนดู ชวนชม ชวนเที่ยว แบบนิวนอร์มอลตามสไตล์ “เสาร์สารพัน”…เสาร์นี้ขอเริ่มด้วยนิทรรศการน่าชม “คิดถึงสมเด็จย่าครั้งที่ 24” จัดทำโดย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด และ บริษัทไทยเบฟเวอเรจ ในรูปแบบนิทรรศการเสมือนจริง หรือ Virtual Exhibition ผ่านเว็บไซต์ www.kidtungsomdetya.com นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับพระราชประวัติพระราชกรณีกิจของสมเด็จย่าครบทุกด้าน เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพฯ เมื่อ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา…ขอเชิญพสกนิกรนักท่องเน็ตแวะเข้าชมและร่วมแสดงความระลึกถึงพระองค์ท่านอย่างพร้อมเพรียงกันด้วย

ก็มาถึงข่าวงานสำคัญจัดปีละครั้ง สำหรับนักศึกษาเก่าของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ยังรำลึกถึงเหตุการณ์แห่งความทรงจำ เมื่อครั้งยกกำลังนักศึกษากว่า 3,000 คน บุกเข้ายึดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์คืนจากทหารที่เข้าไปยึดไว้ในวันกบฏแมนฮัตตัน เมื่อเดือนมิถุนายนปี 2494 แล้วไม่ยอมคืนให้เป็นเหตุให้นักศึกษาต้องวางแผนทำทีว่าเช่าเหมารถไฟไปเที่ยวบึงบอระเพ็ด นครสวรรค์ ซึ่งได้ไปจริงแต่พอกลับถึงหัวลำโพงก็เหมารถเมล์ขาวรับไปที่ ท่าพระจันทร์ สมทบกับพรรคพวกที่รออยู่แล้วบุกเข้ายึดมหาวิทยาลัยคืนได้โดยไม่เสียเลือดเนื้อในวันที่ 5 พ.ย.ของปีเดียวกัน

เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้น ชมรมเพื่อนโดม จึงได้มีการจัดงาน “วันธรรมศาสตร์สามัคคี” ขึ้นทุกวันที่ 5 พ.ย. ของแต่ละปีมาโดยตลอด และสำหรับปีนี้จะครบปีที่ 70 ท่านประธานชมรมเพื่อนโดมคนปัจจุบัน ดร.สันติภาพ เตชะวณิช จะจัดงานใหญ่ในช่วงเช้าของวันศุกร์ที่ 5 พ.ย.นี้ ณ ห้องยูงทอง ชั้น 2 อาคารสมาคมธรรมศาสตร์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซอยงามดูพลี เริ่มจากพิธีสงฆ์ เวลา 08.30 น. ตามด้วยการแสดงปาฐกถาพิเศษและหลังจากนั้นจะมีพิธีมอบรางวัล “จิตวิญญาณธรรมศาสตร์ประจำปี 2564” ให้แก่ ศาสตราจารย์พิเศษมารุต บุนนาค แกนนำนักศึกษาชุดบุกเข้ายึดมหาวิทยาลัยคืนเมื่อ พ.ศ.2494 และได้รับใช้ชาติบ้านเมือง ตลอดจนบำเพ็ญตนอันเป็นประโยชน์และทรงคุณค่ายิ่งแก่ประเทศชาติ เหมาะสมทุกประการกับรางวัล จิตวิญญาณธรรมศาสตร์ เนื่องในวาระครบ 70 ปี ของวันธรรมศาสตร์สามัคคี

แต่เนื่องจากการจัดงานจะต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมตามกฎกติกาของ ศบค. ท่านประธานชมรมจึงขอเชิญชวนศิษย์เก่าและผู้สนใจทุกท่านที่ไม่สามารถไปร่วมงานได้…โปรดติดตามรับฟังปาฐกถาพิเศษและชมพิธีมอบรางวัลอันทรงเกียรติดังกล่าวทางเฟซบุ๊ก Live ที่เพจ ชมรมเพื่อนโดม ตามวันและเวลาที่แจ้งไว้นะครับ

นี่ก็น่าแวะเข้าไปเยี่ยมชมทางออนไลน์เช่นกัน…นิทรรศการเรื่อง “ลายพระราชหัตถ์ พระฉัฐราช” รวบรวมพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 โดยเฉพาะบทละครต่างๆ ถึง 78 เรื่อง และบทพระราชนิพนธ์สั้นๆ และคำคม หรือคติต่างๆ ที่ทรงใช้พระนามแฝงนิพนธ์ไว้…เข้าชมได้ที่ www.nlt.go.th/service/1008 จัดทำโดยสำนักหอสมุดแห่งชาติ กรมศิลปากร

ข่าวหนังสือส่งท้ายเสาร์นี้ ขอเริ่มด้วยหนังสือนวนิยายที่พิมพ์แล้วพิมพ์อีกหลายครั้ง จากบทประพันธ์ของ ชูวงศ์ ฉายะจินดา ศิลปินแห่งชาติ งวดนี้มีทั้ง “พระจันทร์แดง” “ตำรับรัก” “พริกกับเกลือ” และ “หทัยนาง” ในนามปากกา ทวิชา จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย สำนักพิมพ์แสงดาว…ในขณะที่ของ นานมีบุ๊กส์ มีหนังสือสารประโยชน์ 2 เล่ม “ทำงานเป็นเห็นกำไร” ตำรับญี่ปุ่น แปลโดย สุธี พนาวร และ “เคี่ยวคน 5% เห็นผลทั้งองค์กร” ตำราญี่ปุ่นเช่นกัน แปลโดย ทินภาส พาหะนิชย์ ท่านที่สนใจแวะไปเดินดูชมได้ตามร้านหนังสือต่างๆ ที่เริ่มเปิดเป็นส่วนใหญ่แล้วตามห้างขณะนี้.

“ซูม”

ข่าว, เปิดประเทศ, นิทรรศการ, คิดถึงสมเด็จย่า, หนังสือ, ซูมซอกแซก