เชื่อแล้ว “ชุดไทย” ลิซ่าดังจริง เสียง “กรี๊ด” ลั่น “ยูทูบ” ทั่วโลก

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมลดอายุตัวเองให้เหลือประมาณ 24 ขวบเท่าๆ กับอายุของ “น้องลิซ่า” ลลิษา มโนบาล นักร้องสาวไทยแห่งวงแบล็กพิงก์ที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลก จาก “ซิงเกิล” แรกของเธอ “LALISA” ที่เป็นข่าวใหญ่อยู่ในขณะนี้

นั่งเฝ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เกือบครึ่งวัน เข้ายูทูบดูคลิปบ้าง MV บ้าง เกี่ยวกับบทวิจารณ์และเบื้องหน้าเบื้องหลัง ตลอดจนปฏิกิริยาจากแฟนเพลงทั่วโลกที่มีต่อเธอ เพื่อให้ประจักษ์ด้วยสายตาตนเองว่าเธอโด่งดังจริงดังที่เป็นข่าวหรือไม่?

ข่าว, ลิซ่า มโนบาล, LALISA, ซิงเกิล, บุรีรัมย์, ปราสาทพนมรุ้ง, ซูมซอกแซก

ผลปรากฏว่าพอผมคลิกคำว่า LISA BLACK PINK ลงไปในยูทูบเท่านั้น ทั้งคลิปเพลงและเรื่องราวที่เกี่ยวกับเธอก็ออกมายาวเหยียดยิ่งกว่าบัญชีหางว่าว…แทบจะอ่านหรือดูชมกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

เห็นแล้วก็ปลื้มใจอย่างบอกไม่ถูกและต้องยอมรับอย่างไม่มีเงื่อนไขเลยว่า สาวไทยของเราคนนี้เธอดังระดับโลกจริงๆ

เริ่มจากการนำเพลงของเธอไป “คัฟเวอร์” ทั้งร้อง ทั้งเต้น (ส่วนใหญ่เต้น) โดยแฟนเพลงชาติต่างๆ ผมนับดูแล้วไม่น่าจะตํ่ากว่า 20 ชาติ มีทั้งในเอเชีย ในยุโรป แม้แต่รัสเซียก็เอากับเขาด้วย

เปิดเพลง LALISA ของเธอนี่แหละแล้วก็จับกลุ่มตั้งวงเต้นกลางถนนบ้าง หน้าศูนย์การค้าบ้าง แล้วก็ถ่ายคลิปวิดีโอมาเผยแพร่อย่างสนุกสนาน

ที่น่าทึ่งที่สุดคือ เมื่อวันที่เจ้าสังกัดของเธออันได้แก่ บริษัท YG Entertainment ปล่อย MV ลงยูทูบเพื่อเผยแพร่ทั่วโลก เมื่อวันที่ 10 กันยายนนั้น…บรรดาแฟนคลับที่ติดตามจำนวนมากที่รอคอยต่างก็บันทึกปฏิกิริยาของตัวเองไว้ แล้วนำมาเผยแพร่เต็มยูทูบไปหมด

ผมดูเป็นตัวอย่างประมาณ 20 ชาติเช่นเดียวกัน…ดูจบแล้วก็ปลื้มใจเหลือเกินที่เกิดมาเป็นคนไทย เพราะนึกไม่ถึงว่าคนชาติอื่นเขาจะรู้จักประเทศไทยและรักประเทศไทยของเรามากเท่านี้

เพราะในช่วง 30 วินาทีเกือบท้ายๆ ที่น้องลิซ่าแต่งชุดไทยสีทอง และมีปราสาทเขาพนมรุ้งเป็นฉากอยู่ข้างหลังนั้น…ผมนึกไม่ถึงจริงๆ ว่าจะได้ยินเสียงร้องในลักษณะนี้จากแฟนเพลงนานาชาติ

จากนั้นก็เป็นการแสดงความเห็น หรือ “คอมเมนต์” ต่างๆ ซึ่งมีแต่คำว่า ยอดเยี่ยม ตื่นตาตื่นใจ ประทับใจ…รึ่มไปหมด

โดยเฉพาะแฟนคลับจากจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ้งมากถึงกับเขียนไว้เลยว่ารักลิซ่าจริงๆ ที่ไม่ลืมถิ่นกำเนิดของตนเอง

ทำให้ผมอดนึกไม่ได้ว่าช่วงเวลา 30 วินาทีท้ายเพลงช่างมีค่าเสียเหลือเกิน ต้องขอบคุณน้องลิซ่าอีกครั้งที่นำความเป็นไทยไปใส่ไว้เพื่อบ่งบอกความเป็นตัวตนของคนชื่อ ลาลิซ่า เจ้าของเพลงนี้

ผมฟังแล้วประสาแฟนเพลงลูกทุ่ง ก็อดนึกถึงนักร้องลูกทุ่งบ้านเราในอดีตเสียมิได้ ที่มักจะมีเพลงแนะนำตัว และก็กลายเป็นเพลงดังไปในที่สุด อย่างเช่นเพลง “สุรพลมาแล้ว” ของ สุรพล สมบัติเจริญ และเพลง “นักเพลงคนจน” ของ สายัณห์ สัญญา เป็นต้น

ของสายัณห์นั้นเปิดฉากท่อนแรกว่า “ความรู้มีเพียงแค่ชั้น ป.4 ผมสัญจรจากดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี ดินแดนบ้านป่า” ฟังปุ๊บ ก็รู้ว่ามาจากอำเภอไหน จังหวัดไหน ในทันทีทันใด

ในขณะที่เพลงของน้องลิซ่าก็ถือเป็นเพลงแนะนำตัวเองเช่นกันเกือบทั้งเพลงบรรยายถึงความน่ารักของตัวเธอเองว่าเป็นคนอย่างไร น่ารักแค่ไหน…เรียกชื่อลลิษาสิ รักฉันสิ สะกดชื่อ LALISA สิ ฯลฯ

พร้อมกับระบุว่าเธอไปจากประเทศไทยสู่ประเทศเกาหลีโดยแร็ปเป็นภาษาเกาหลีในท่อนนี้ แต่มีคำบรรยายภาษาอังกฤษเอาไว้ชัดเจน

ล่าสุดยอดวิวของเธอทะลุ 174 ล้านวิวไปเรียบร้อย ขณะที่ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้และน่าจะทะลุ 200 ล้านวิวในอีก 2-3 วันข้างหน้า

จะไปหยุดที่กี่ร้อยล้านวิวอย่าลืมตามลุ้นด้วยนะครับ…ถ้าได้สัก 500 ล้านวิว ก็แปลว่าคำว่า “ประเทศไทย” จะผ่านหูคน 500 ล้านคนทั่วโลก และ “ปราสาทพนมรุ้ง” ก็จะผ่านตาคน 500 ล้านคนเช่นกัน

อาจจะซ้ำๆ กันบ้างเพราะหลายคนกดเปิดเพลงนี้แบบเปิดแล้วเปิดอีก–เอาว่าเหลือจริงๆ สัก 100 ล้านคนก็แล้วกัน

จาก 100 ล้านคน ขอให้มาเที่ยว “กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์” สัก 1 ล้านคน แล้วตามไป “บุรีรัมย์แซนด์บ็อกซ์” อีกแสนคนตอนโควิดซา หรือตอนเราฉีดวัคซีน 2 เข็มได้ 70 เปอร์เซ็นต์ตามที่สาธารณสุขตั้งเป้าไว้…แค่นี้ก็ชื่นใจแล้วครับ.

“ซูม”