เรื่องเล่าจาก “อังกฤษ” อาจต้อง “เลื่อน” ปลดล็อก

วันจันทร์หน้าหรือ 21 มิถุนายน 2564 จากนี้ไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์จะเป็นวัน “คลายล็อก” มาตรการป้องกันโควิด-19 ของอังกฤษในทุกมาตรการเพื่อกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

อันหมายถึงว่า ผับ บาร์ ไนต์คลับ โรงละคร โรงภาพยนตร์ จะกลับมาเปิดได้เหมือนเดิมโดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ เช่นเดียวกับสนามกีฬาหรือสถานที่จัดแข่งขันกีฬาทั้งกลางแจ้ง หรือยิมเนเซียม ก็จะเปิดให้คนดูเข้าดูได้เต็มตามจำนวนที่นั่ง…มิใช่จำกัดเป็นเปอร์เซ็นต์ดังที่ดำเนินการอยู่ในขณะนี้

แต่ข่าวล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วนี่เอง รายงานว่า นายกรัฐมนตรีอังกฤษ คุณ บอริส จอห์นสัน ยังไม่ตัดสินใจหรือยืนยันว่าจะยกเลิกมาตรการทุกสิ่งทุกอย่างตามกำหนดเดิมในวันที่ 21 มิถุนายน หรือไม่

บีบีซี รายงานว่า ท่านนายกฯ อังกฤษกล่าวว่า ท่านต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการตัดสินใจ…และยังบอกอะไรไม่ได้จนกว่าจะถึงวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน

ท่านกำลังอยู่ในระหว่างศึกษาข้อมูลตัวเลขต่างๆ เกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในอังกฤษ ณ นาทีนี้ ก่อนที่จะตัดสินใจเลื่อนหรือไม่เลื่อน

ข้อเท็จจริงที่ท่านเอ่ยถึงก็คือ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่รายวันของสหราชอาณาจักรกลับพุ่งสูงขึ้นมาอีกในช่วงกว่า 10 วันที่ผ่านมานี้…หลังจากที่ลดลงไปเหลือวันละไม่ถึง 2,000 เศษๆ และบางวันก็ไม่ถึง 2,000 ในขณะที่อัตราการเสียชีวิตรายวันก็ลดลงมากจนบางวันไม่มีเลย

ปรากฏว่ายอดเมื่อ 6 มิ.ย.ขึ้นไปอยู่ที่ 5,341 ราย และก็กลายเป็น 5,683 ราย, 6,049 ราย, 7,540 ราย, 7,393 ราย, 8,125 ราย ล่าสุดวันเสาร์ที่แล้ว 7,738 ราย และเสียชีวิตถึง 12 ราย หลังจากก่อนหน้านั้น 1 วัน ก็เสียชีวิตไปถึง 17 ราย

ค่อนข้างชัดเจนว่า สายพันธุ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดเพิ่มขึ้นล่าสุดในสหราชอาณาจักรขณะนี้ก็คือสายพันธุ์ เดลต้า หรือที่เคยเรียกกันว่า สายพันธุ์ อินเดีย นั่นเอง

สายพันธุ์นี้ระบาดได้รวดเร็วและรุนแรงกว่าสายพันธุ์อัลฟา หรือที่เรียกกันแต่เดิมว่าสายพันธุ์อังกฤษ เป็นเหตุให้วงการแพทย์ของที่โน่นคาดกันว่าถ้าอัตราเพิ่ม หรืออัตราระบาดยังมีแนวโน้มแบบนี้…วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน อันเป็นวันที่อังกฤษจะคลายล็อกนั้น ยอดผู้ติดเชื้อรายวันของวันนั้นอาจสูงถึงกว่า 15,000 ราย

อย่าลืมว่าสหราชอาณาจักรเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนได้มากประเทศหนึ่ง…ตัวเลขล่าสุดระบุว่า กว่า 29 ล้านคน ได้รับการฉีดครบ 2 เข็มไปแล้ว คิดเป็นร้อยละ 55.9 ของประชากรอายุ 18 ปีขึ้นไป

ในขณะที่ยอดฉีดทั้งหมดรวมทั้งฉีดเข็มแรกด้วยก็สูงถึง 41 ล้านคน หรือ 78 เปอร์เซ็นต์ของประชากรอายุ 18 ปีขึ้นไป ส่งผลให้ก่อนหน้านี้ทุกสิ่งทุกอย่างดูดีมาก จนหลายๆฝ่ายเชื่อว่า สหราชอาณาจักรน่าจะปลดล็อกได้ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ตามเป้าที่ตั้งไว้

จนกระทั่งปลายเดือนพฤษภาคม เมื่อสายพันธุ์เดลต้าระบาดเข้าสหราชอาณาจักรตัวเลขผู้ติดเชื้อจึงเพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวลดังกล่าว สหราชอาณาจักรจะตัดสินใจเลื่อนหรือไม่เลื่อน ป่านนี้ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวรายวันอยู่อาจจะทราบแล้ว…

แต่ถ้าเลื่อนก็จะอีกประมาณ 4 สัปดาห์ เพื่อให้ควบคุมให้อยู่หมัดจริงๆเสียก่อน โดยเฉพาะเจ้าสายพันธุ์เดลต้าอะไรที่ว่ารวมไปถึง การฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้มีอายุน้อยให้มากขึ้น

ขนาดของเขาฉีดวัคซีนกันไปมากมายถึงขนาดนี้ ก็ยังไม่สามารถปลดล็อกกันอย่างสบายอกสบายใจได้เลย…ยังต้องระมัดระวังอยู่ทุกฝีก้าว

ของเราเพิ่งฉีดวัคซีนไปนิดเดียว และยังเจอโรคเลื่อนฉีดได้อย่าง กะปริดกะปรอยซึ่งคงจะต้องเร่งฉีดกันต่อไป รวมทั้งก็ต้องระมัดระวัง หรือป้องกันอย่างเข้มงวดกันต่อไปในทุกๆด้าน โดยเฉพาะเจ้าสายพันธุ์เดลต้า หรือสายพันธุ์อินเดียที่บ้านเราก็เริ่มเจอะเจอหลายๆ ที่แล้วคงต้องระวังกันเป็นพิเศษ

สรุป…สงครามโควิด-19 คงยืดเยื้อไปอีกนานแน่ๆ…ขนาดของอังกฤษนึกว่าเอาอยู่แล้วยังเจอปัญหาที่อาจทำให้ต้องเลื่อนปลดล็อกต่อไปอีก…ชักเป็นห่วงแล้วซีว่าของเราซึ่งยังฉีดวัคซีนน้อยกว่าเขาเยอะ คงไม่จบง่ายๆ แน่ๆ…ทำใจล่วงหน้ากันไว้ด้วยนะครับ.

“ซูม”

ข่าว, โควิด 19, อังกฤษ, คลายล็อก, วัคซีน, สายพันธุ์, เดลต้า, ปลดล็อก, อินเดีย, ซูมซอกแซก